Tiểu Luận Sơ đồ quy trình chế biến nước ép chanh dây – thạch dừa

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    sơ đồ Quy trình sản xuất Nước ép chanh dây – thạch dừa



    I. Giải thích qui trình:


    1. Xử lí nguyên liệu:

    * Chanh dây: rửa đề loại đất, vi sinh vật. Sau đó tiến hành cắt vỏ để lấy dịch quả. Cho enzym pectinase vào để tăng quá trình trích ly lấy nước quả và để dễ tiến hành lọc lấy nước quả.

    * Thạch dừa: cắt nhỏ với kích thước thích hợp

    * Phi trộn: tiến hành phối trộn loại dịch quả chanh dây với thạch dừa, cho thêm
    đường và tiến hành điều chỉnh độ acid và độ ngọt phù hợp với yêu cầu của sản phẩm

    * Gia nhiệt: Sau khi phối trộn ta gia nhiệt hỗn hợp lên 80-90oC để hoà tan hoàn toàn đường vào dung dịch, để nâng nhiệt độ lên tạo điều kiện cho quá trình bài khí rót chai nóng và thanh trùng.

    * Đóng chai: chai sau khi được thanh trùng sẽ tiến hành rót dịch quả vào chai và tiến hành đóng nắp.

    * Thanh trùng: Thanh
    2. Nguyên liệu chính:


    a, Chanh dây



    + Nguồn gốc và đặc điểm: có nguồn gốc ở Brazil, được nhập vào Việt Nam
    khoảng đầu thế kỷ 20, được trồng ở Lâm Đồng, Kontum, Gia Lai, Đắk Lắk để lấy quả làm nước giải khát, làm cảnh và che bóng mát.

    Đến nay, một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như: Hậu Giang, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang cũng bắt đầu phát triển trồng chanh dây để lấy quả cung ứng cho nhu cầu thị trường.

    Cây chanh dây còn gọi là dây mát, mát mát, dây lạc tiên trứng, dây chùm bao trứng, tên khoa học Passiflora edulis Sims, thuộc họ Lạc tiên (Passifloraceae). Chanh dây là một loại dây leo, thân nhỏ, hình trụ có rãnh dọc, nhiều lông thưa. Cây mọc leo có khi dài tới hàng chục mét.

    Hoa mọc ở kẽ lá, màu trắng hồng, đài 5 cánh màu xanh lục, cánh hoa dài 2- 2,5cm; tràng 5 cánh rời nhau, xếp xen kẽ với các lá đài; tràng phụ do 4-5 hàng sợi trắng, gốc tím; cuống nhụy dài 1,5cm. Quả mọng, hình cầu hoặc hình trứng, rộng 4-6 cm, vỏ màu tím đỏ hoặc màu vàng. Hạt có nhiều áo hạt màu cam.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...