Tài liệu Sim

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Công dụng:
    Quả sim chín ăn có vị ngọt, thơm, một thứ quả mà trẻ em rất ưa
    thích. Quả chín có thể chế biến thành dạng mứt giữ được lâu, để ăn dần. Một
    sản phẩm rất có giá trị chế biến từ quả sim là rượu sim, một thứ rượu ngon
    và bổ hiện mới chỉ thấy được chế biến ở đảo Phú Quốc. Sản phẩm đã được
    bán ở một số nơi trong nước, nhưng còn ít, chưa trở thành hàng hoá lớn đáp
    ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.
    Quả sim được dùng làm thuốc chữa tiêu chảy, kiết lỵ (ở
    Malaysia). Rễ sim chữa xuất huyết, đau lưng, mỏi gối, viêm khớp. Ở Trung
    Quốc, rễ sim còn dùng chữa viêm gan, ngộ độc. Búp và lá non chữa đau
    bụng, ỉa chảy, kiết lỵ, viêm đường ruột cấp tính, cầm máu. Lá chế biến thành
    dạng cao chữa bỏng, nước sắc từ lá sim rửa các vết thương. Sim có hoa đẹp
    còn được trồng làm cảnh ở các gia đình, các công viên (ở Java và Florida).
    Thành phần hoá học trong quả sim gồm các chất đường, bột, vitamin, các
    flavon-glucosid, malvidin-3glucosid, các hợp chất phenol, các acid min, acid
    hữu cơ và muối khoáng. Trong thân và lá có các hợp chất triterpen như
    betulin, acid betulinic, taraxerol, . Gần đây Trung Quốc chiết được từ lá một
    chất là tomentosin.
     

    Các file đính kèm: