Luận Văn Sản xuất, tiêu thụ lúa gạo ở Nghệ An: Những vấn đề cần quan tâm

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Sản xuất, tiêu thụ lúa gạo ở Nghệ An: Những vấn đề cần quan tâm


    Nghệ An có khoảng 104.000ha đất trồng lúa, diện tích gieo cấy hàng năm cả 3 vụ khoảng 185.000ha, trong đó có 170.000ha lúa nước và 15.500ha lúa rẫy, diện tích
    được tưới nước chủ động hàng năm khoảng 165.000ha. Một số năm gần đây (2006-2010), năng suất lúa của tỉnh luôn đạt ổn định từ 59,55-62,82 tạ/ha (vụ xuân), 36,38-42,30 tạ/ha (vụ mùa); tổng sản lượng bình quân đạt 900.000 tấn thóc/năm. Theo đó, nếu cân đối lương thực (gạo) trên địa bàn nội tỉnh thì không những tự túc đủ mà còn có lương thực làm hàng hóa. Tuy nhiên, việc tổ chức sản xuất tiêu thụ gạo hàng hóa lâu nay vẫn chưa được đầu tư đúng mức và còn nhiều vấn đề cần quan tâm.

    Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngoài Công ty TNHH Vĩnh Hòa (Yên Thành) đã hình thành được hệ thống sản xuất thu mua lúa, chế biến tiêu thụ gạo với quy mô khoảng vài nghìn tấn/năm thì sản lượng thóc dư thừa còn lại chủ yếu được nông dân xay xát thủ công để bán ở chợ, hoặc bán thóc qua thương lái. Việc chưa hình thành được các tổ chức (công ty, các liên doanh, liên kết) sản xuất, thu mua, chế biến, tiêu thụ lúa gạo là một nguyên nhân làm ảnh hưởng lớn đến việc đầu tư phát triển sản xuất.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...