Tiểu Luận Sản xuất Thạch Dừa từ vi khuẩn Acetobacter xylinum

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Mit Barbie, 9/12/11.

  1. Mit Barbie

    Mit Barbie New Member

    Bài viết:
    2,273
    Được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    I. Giới thiệu chung về cây Dừa -Thạch Dừa.
    Từ xưa đến nay cây Dừa rất quen thuộc đối nhiều nước trên thế giới như: Philippin,Indonesia, Ấn Độ, Việt Nam, cây dừa đã đem lại nhiều nguồn lợi, đặt biật là từ các sản phẩm của nó như: gỗ dừa, kẹo dừa, bánh tráng, võng dừa, đồ mỹ nghệ hay làm nhiên liệu, Tuy nhiên, lượng nuớc dừa hàng năm chỉ sử dụng một ít vào giải khát, lượng còn lại thải ra ngoài đặt biệt là từ các nhà máy cơm dừa nạo sấy, vì thế cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Do đó, việc tận dụng nước dừa già vào sản xuất là nhu cầu cấp thiết dề giải quyết mội trường và làm tăng giá trị sử dụng của cây. Trong sồ các thành tựu đạt được, thì công nghệ sản suất Thạch Dừa là một hướng giải quyết hiệu quả và trển vọng cả 2 vấn đề trên.


    - Thạch dừa ( Nata de coco ) là một loại thức ăn phổ biến được tạo ra từ sự lên men vi khuẩn Acetobacter xylinum. Đây là một trong số các loại thực phẩm thương mại đầu tiên ứng dụng từ cellulose vi khuẩn. Sản phẩm thạch dừa là một món ăn tráng miệng dai, trong suốt và ăn rất ngon, có bản chất hóa học là polysaccharide nên không có giá trị dinh dưỡng cao nhưng có đặc tính kích thích nhu động ruột làm cho việc điều hòa bài tiết được tốt hơn. Chế phẩm từ dừa này có tác dụng phòng ngừa ung thư và có thể giữ cho da được mịn màng.
    -Thạch dừa - loại thực phẩm chứa ít năng lượng và có giá trị cảm quan cao là phương thuốc thần diệu để giảm nguy cơ bệnh béo phì. Nhờ sự lên men của vi khuẩn Acetobacter xylinum trên nước dừa già tạo ra sản phẩm có hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho hệ tiêu hóa giúp cơ thể chống bệnh ung thư ruột kết.

     Dừa là cây thuộc họ Palmas, bộ Spadiciflorales. Cây dừa thường ra hoa từ năm 7 – 12 tuổi sau khi trồng. Từ thụ phấn đến khi trái chín là 12 -13 tháng. Khi chín trái dừa nặng 1.2 – 2 kg.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...