Luận Văn Sản xuất phân vi sinh cố định đạm

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    ?MỤC LỤC
    LỜI CẢM ƠN
    Phần mở đầu Trang
    CHƯƠNG 1: TÌNH HÌNH TIÊU THỤ PHÂN BÓN TRONG NÔNG NGHIỆP
    1.1 Tình hình tiêu thụ phân bón trên thế giới . . 02
    1.2 Tình hình tiêu thụ phân bón ở Việt Nam . 06
    CHƯƠNG 2: ẢNH HƯỞNG TIÊU CỰC CỦA PHÂN BÓN HÓA HỌC ĐẾN MÔI
    TRƯỜNG SINH THÁI
    2.1 Sự tích lũy NO3- và NH4+ trong cơ thể người và động vật . . 10
    2.2 Sự tích lũy NO3-, NH4+ trong nước mặt và nước ngầm . . 12
    2.3 Sự tích lũy NH3- và NH4+ trong môi trường đất . . 13
    2.4 Anh hưởng của phân bón đối với môi trường sinh thái . 14
    CHƯƠNG 3: SỬ DỤNG VI SINH VẬT CỐ ĐỊNH ĐẠM ĐỂ SẢN XUẤT
    PHÂN HỮU CƠ VI SINH.
    3.1 Giới thiệu . 16
    3.2 Lịch sử phát hiện . . 17
    3.3 Thành phần các vi sinh vật cố định đạm . . 18
    3.3.1 Vi khuẩn cộng sinh Rhizobium . . 18
    3.3.2 Vi khuẩn tự do: Azotobacter, Azospirillum . . 20
    3.3.2.1 Vi khuẩn tự do azotobacter . . 20
    3.3.2.2 Vi khuẩn tự do azospirillum . . 21
    CHƯƠNG 4: PHƯƠNG PHÁP PHÂN LẬP, GIỮ GIỐNG VÀ NHÂN SINH KHỐI
    4.1 Phân lập . . 24
    4.1.1 Phân lập sơ bộ . . 24
    4.1.1.1 Vi khuẩn cộng sinh Rhizobium . . 24
    4.1.1.2 Vi khuẩn Azotobacter . 25
    4.1.1.3 Vi khuẩn azospirillum . . 26




    4.1.2 Phân lập thuần khiết . 27
    4.1.2.1 Vi khuẩn Rhizobium . 27
    4.1.2.2 Vi khuẩn Azotobacter . 28
    4.1.2.3 Vi khuẩn Azospirillum . 28
    4.2 Phương pháp giữ giống . 28
    4.2.1 Vi khuẩn Rhizobium . 28
    4.2.2 Vi khuẩn Azotobacter . 29
    4.2.3 Vi khuẩn Azospirillum . 30
    4.3 Cơ chế cố định Nitơ . 31
    4.3.1 Cơ chế cố định Nitơ phân tử . 31
    4.3.2 Quá trình khử . 32
    4.4 Phân loại phân vi sinh cố định đạm . 33
    4.5 Nhân sinh khối . 35
    4.6 Quy trình sản xuất . 37
    4.7 Các loại phân bón vi sinh cố định đạm . 38
    4.7.1 Sản xuất nitragin từ vi khuẩn nốt sần rhizobium . 38
    4.7.2 Phân vi sinh của Azotobacter . 39
    4.7.3 Phân vi sinh azospirillum . 40
    CHƯƠNG 5 :HIỆU QUẢ SỬ DỤNG CỦA PHÂN VI SINH CỐ ĐỊNH ĐẠM
    5.1 Tình hình nước ngoài . 42
    5.2 Tình hình trong nước . 43
    CHƯƠNG 6: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
    6.1 Kết luận . . 46
    6.2 Kiến nghị . 46




    KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP: SẢN XUẤT PHÂN VI SINH CỐ ĐỊNH ĐẠM
    PHẦN MỞ ĐẦU
    Trong nền kinh tế nước ta hiện nay, nông nghiệp chiếm một vị trí quan
    trọng. Một biện pháp hàng đầu để đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là sử dụng
    phân bón. Với tốc độ tăng dân số hiện nay bình quân diện tích đất canh tác trên
    đầu người là quá thấp. Nhưng con số đó lại ngày càng thấp hơn ở các nước đang
    phát triển do tốc độ tăng dân số và diện tích đất trồng trọt bị thu hẹp trong quá
    trình công nghiệp hóa và đô thị hóa. Để đảm bảo lương thực, thực phẩm tiêu
    dùng trong nước và xuất khẩu, hướng thâm canh sản xuất nông nghiệp là tất yếu.
    Theo thống kê, nhân dân các vùng thâm canh phải đầu tư phân bón 30-50% tổng
    chi phí trồng trọt vào phân bón khiến nhu cầu sử dụng phân bón ngày càng cao.
    Tuy nhiên, sử dụng phân bón hóa học quá mức và không hợp lý đã dẫn đến
    những ảnh hưởng xấu đến tính chất đất, phẩm chất nông nghiệp cũng như môi
    trường, do đó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và động vật.
    Vì vậy việc nghiên cứu ứng dụng các loài vi khuẩn có khả năng cố định
    đạm cung cấp nguồn đạm dinh dưỡng cho cây trồng là rất cần thiết. Đó cũng
    chính là lý do để thực hiện đề tài: “Sản xuất phân vi sinh cố định đạm”.




    KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP: SẢN XUẤT PHÂN VI SINH CỐ ĐỊNH ĐẠM
    CHƯƠNG 1: TÌNH HÌNH TIÊU THỤ PHÂN BÓN TRONG SẢN XUẤT
    NÔNG NGHIỆP
    Theo Võ Thị Loan năm 2008:
    Phân bón ngoài hiệu ứng trực tiếp là tăng năng suất cây trồng, nó còn có
    tác dụng rất lớn đến việc nền đất thâm canh mà lâu nay người sử dụng ít chú ý
    đến. Tuy nhiên, sử dụng phân bón hóa học quá mức và không hợp lý đã dẫn đến
    những ảnh hưởng xấu đến tính chất đất, phẩm chất nông nghiệp cũng như môi
    trường, do đó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và động vật.
    Trước thế kỷ XIX nông nghiệp thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng
    vốn là nền nông nghiệp hữu cơ. Ơ Châu Âu trước khi có phân hóa học, một ha
    không đủ cung cấp lương thực cho một người, điều này, khẳng định vai trò không
    thể thiếu của phân hóa học trong nền nông nghiệp hiện nay khi có sự bùng nổ về
    dân số
    Trong 4 chất dinh dưỡng cần thiết N, P, K, S cho cây trồng N (Nitơ) là
    chất dinh dưỡng số 1, là nguyên tố tham gia vào tất cả các protein đơn giản và
    phức tạp, là thành phần chủ yếu của chất nguyên sinh của tế bào thực vật. Nitơ
    cũng là thành phần các acid nucleic đóng vai trò hết sức là quan trọng trong trao
    đổi chất của cơ thể, cây trồng .khi cung cấp không đủ Nitơ cho cây trồng thì cây
    trồng sinh trưởng và phát triển kém, lá có màu vàng có màu lục nhạt, năng suất
    mùa màng giảm
    1.1 Tình hình tiêu thụ phân bón trên thế giới:
    Một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao năng suất cây trồng là sử
    dụng phân bón. Để nuôi sống 7- 8 tỷ người trên thế giới trong những năm tới, số
    lượng lương thực phải được gia tăng và điều đó phụ thuộc vào phân bón. Chính
    vì vậy nhịp độ sản xuất và tiêu thụ phân bón hóa học của thế giới tăng không
    ngừng. Nhờ phân bón mà năng suất cây trồng có thể tăng từ 30- 50%, nhưng để
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...