Tiểu Luận Sản phẩm truyền thống TEMPEH

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    ĐẶT VẤN ĐỀ

    Từ hàng nghìn năm nay, ở các nước phương Đông, các sản phẩm lên men từ đậu
    nành đã được sản xuất. Chúng được sử dụng như những gia vị không thể thiếu trong các
    bữa ăn hàng ngày hoặc được dùng như ​thực phẩm chính, bổ sung dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày.
    Mỗi quốc gia đều có các sản phẩm đặc trưng của mình. Khi việc giao lưu ​kinh tế
    và ​văn hóa giữa các nước phát triển, cùng với sự tiến bộ khoa học ​kỹ thuật trong quá trình sản xuất, các sản phẩm đó đã du nhập từ nước này sang nước khác. Trải qua hàng nghìn năm, các sản phẩm lên men từ đậu nành càng được nghiên cứu hoàn thiện, quy mô sản xuất cũng ngày càng lớn, thiết bị sản xuất ngày càng hiện đại, chất lượng sản phẩm và hiệu suất sử dụng nguyên liệu ngày càng nâng cao.
    Các sản phẩm lên men từ đậu nành cổ truyền của các nước phương Đông rất phong phú bao gồm: Miso, Natto, Xoin của Nhật Bản, Tempeh của Indonesia, tàu vị yểu, đậu phụ (sufu) các loại, đậu xị (taoxi), mần xì (minchin) của Trung Quốc. Tempeh là một loại thực phẩm cổ truyền làm từ đậu nành lên men. Tìm hiểu về quy trình sản xuất tempeh là mục tiêu của bài ​báo cáo này.


    I. NỘI DUNG
    1. CƠ SỞ LÝ THUYẾT
    Nguyên liệu chính làm từ đậu nành lên men trong thời gian ngắn dùng sử dụng các loại nấm mốc như: Rh. oligosporus , Rh. oryzae, Rh. arrhizus, Rh. achlamydosporus .ngoài ra còn có vi khuẩn lactic.
    Trong quá trình lên men thì:
    Tinh bột à đường
    Protein à acid amin
    Lipid àacid béo

    Quy trình sản xuất


    KẾT LUẬN

    Tempeh là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ chế biến, giá thành thấp. Hiện nay,
    tempeh chưa phổ biến ở ​Việt Nam, các nhà sản xuất cần tìm hiểu, nghiên cứu để sản xuất tempeh phù hợp với khẩu vị người Việt Nam trên quy mô công nghiệp ​

     

    Các file đính kèm:

Đang tải...