Tiểu Luận Sản phẩm truyền thống Natto

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    1. TỔNG QUAN VỀ NATTO
    Natto” là những hạt đậu nành đã luộc chín được ủ với Enzim (Bacillus natto) ở một ​môi trường 40oC trong vòng 14-18 giờ để lên men thành những hạt đậu có màu nâu, độ nhờn nhớt cao, có mùi nồng nặc rất khó chịu với người không quen. Theo kinh nghiệm của nhà sản xuất cho biết khi độ nhớt càng cao thì chất lượng Natto càng tốt và vị càng ngọt. Là một món ăn dân dã rất phổ biến ở nông thôn Nhật bản, họ thường ăn cơm sáng với Natto, nước tương với rong biển phơi khô (Nori) và trứng gà sống. Natto có chứa nhiều chất bổ dưỡng cho sức khỏe trong đó enzym Nattokinase là một hoạt chất sản sinh trong quá trình lên men Natto được xem là hoạt chất có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các chứng bệnh tim mạch--một phát hiện vô cùng lý thú bởi nhà nghiên cứu sinh lý học Nhật bản nổi tiếng, GS Sumi Hiroyuki vào năm 1980.
    1.1. Giới thiệu chung về Bacillus subtilis
    Bacillus subtilis thuộc giới Bacterice, ngành Firmicutes, lớp Bacilie, bộ Bacillales, họ Bacillanceae và giống Bacillus. Loài này được Cohn phát hiện và đặt tên năm 1872 .
    B. subtilis là trực khuẩn Gram dương, sinh bào tử, hiếu khí hoặc kị khí không bắt buộc, catalase dương tính. Loài này có mặt ở khắp mọi nơi trong tự nhiên: trong đất, nước, không khí và tồn tại cả trong những môi trường sống khắc nghiệt, nhưng dễ tìm thấy trong đất và trong các chất hữu cơ bị thối rửa Đây là loài vi khuẩn có khả năng tạo bào tử trong điều kiện môi trường có ​nhiệt độ cao và khô.
    1.2. Tổng quan về protease của B. subtilis
    Hầu hết các protease ​thương mại, chủ yếu là kiềm tính và trung tính, được sản xuất từ các vi khuẩn thuộc chi Bacillus.

    3. TÁC DỤNG CỦA NATTO.
    a. Cải thiện xương.
    Sản phẩm đi từ đậu nành như sữa đậu nành không có nhiều hàm lượng calci nhưng Isoflavones có thể ngăn ngừa chứng loãng xương hoặc xốp xương.
    Nhiều nghiên cứu cho thấy Isoflavones trong đậu nành có khả năng như một
    hormon nữ tính (estrogen) thực vật có hiệu quả duy trì những tế bào xương
    thêm vững chắc. Các nhà nghiên cứu ở Ý đã đi đến một kết luận khá chắc
    chắn rằng Estrogen thực vật (Isoflavones) có tác dụng tích cực đến xương
    trong phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh, làm cho xương chắc hơn, tránh bị xốp và
    nhờ vậy mà giảm nguy cơ gãy xương. Đây là cách điều trị an toàn, rẻ tiền và
    có hiệu quả nhất.
    b. Giảm các chứng tiền mãn kinh
    Thống kê cho thấy phụ nữ châu Á bị thường hành như bốc hỏa, mồ hôi trộm (khi ngủ) hơn phụ nữ châu Âu trong thời kỳ mãn kinh. Những chứng tiền mãn kinh hiện rõ trong thời kỳ hormon nữ tính giảm bớt ở giai đoạn tiền mãn kinh. Khi mãn kinh cơ thể không còn sản xuất ra hormon nữ tính (Estrogen) gây ra một loạt biến đổi tâm sinh lý trong cơ thể người phụ nữ dẫn đến một số biến chứng như loãng xương, tiểu đường hay ung thư (vú hoặc tử cung).


    TÀI LIỆU THAM KHẢO
    1. Haritha Meruvu , Meena Vangalapati, 2011. Nattokinase :A Review on Fibrinolytic Enzyme. International Journal of Pharmaceutical Researc.
    2. ​Kỹ thuật lên men ​thực phẩm cổ truyền ở ​Việt Nam và các nước trong vùng.
    3. Hồng Lệ Thọ. ĐẬU NÀNH – NATTOKINASE VÀ KHẢ NĂNG NGĂN NGỪA CÁC BỆNH VỀ TIM MẠCH.​

     

    Các file đính kèm:

Đang tải...