Tài liệu Rau sắng

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Công dụng:
    Chồi non, lá, cụm hoa và quả non được dùng phổ biến làm rau ăn
    (nấu chín). Rau sắng có vị đậm đà đặc biệt, có thể dùng nấu canh nông,
    nhưng vẫn ngọt như canh thịt cá, hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong thời
    gian chiến tranh, bộ đội hái rau sắng trong rừng rất nhiều để nấu canh và gọi
    tên chúng là rau mỳ chính; vì nó có vị ngọt như loại gia vị nổi tiếng này.
    Cụm hoa non được gọi là rong rồng lại có vị ngọt hơn cả lá; chúng thường
    được hái riêng để bán.
    Quả chín có thể ăn được (phần vỏ quả mọng), nhưng ăn nhiều dễ bị
    say. Ở Việt Nam, hạt dùng để ăn như lạc sau khi luộc hoặc rang chín. Rau
    sắng là nguồn cung cấp protein và vitamin C. Trong 100 g ăn được của phần
    chồi và lá tươi chứa: 76,6 g nước; 8,2 g protein; 10,0 g carbohydrat; 3,4 g
    chất xơ; 115 mg vitamin C. Giá trị năng lượng khoảng 300 kj/100 g. Riêng
    lá rau sắng có 82,4% nước; 5,5-6,5% protit; 5,3-5,5% glucid; 2,2% cellulose,
    có đủ các loại acid min cần thiết cho cơ thể như: lysin, methionin,
    tryptophan, phenylalanin, threonin, valin, leucin và isoleucin.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...