Tài liệu Rau dấp cá

Thảo luận trong 'Y Khoa - Y Dược' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Diếp cá còn gọi là dấp cá -tiếng Hán gọi là ngư tinh thảo. Sách Bản thảo cương mục viết là trấp cá.Tên khoa học của diếp cá là Houttuynia cordata Thunb thuộc họ lá dấp (saururaceae). Là loại cây mọc hoang và được trồng làm rau. Được sử dụng làm thuốc chữa nhiều bệnh - bộ phận dùng là toàn cây tươi hoặc khô. Theo Đông y, tính vị diếp cá hơi lạnh, cay, hơi độc, đi vào kinh phế. Tác dụng chữa trĩ, đinh nhọt, sởi, đau mắt đỏ do vi khuẩn mủ xanh, bí tiểu tiện, phụ nữ kinh nguyệt không đều, có thể phối hợp với một số vị thuốc Nam khác chữa sốt xuất huyết. Thường dùng dưới dạng sắc hoặc ép nước cốt - chế dầu dấp cá để nhỏ mắt. Liều dùng thông thường loại cây khô từ 6 - 12g, hoặc cây tươi (dùng lá) từ 20 - 40g).Theo sách Nam dược thần hiệu rau diếp cá vị cay, tanh hôi (có mùi tanh như cá), tính ấm mát, hơi độc, chữa chốc đầu, ghẻ lở, đau răng v.v. Sách Bản thảo cương mục cũng nói tương tự.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...