Luận Văn Rào cản kỹ thuật của Nhật bản đối với hàng thủy sản xuất khẩu Việt Nam

Thảo luận trong 'Ngoại Thương' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu

    LỜI MỞ ĐẦU 10
    CHƯƠNG 1: LÝ LUẬN CHUNG VỀ RÀO CẢN KỸ THUẬT TRONG THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ 12
    1. 1 KHÁI NIỆM VỀ RÀO CẢN KỸ THUẬT TRONG THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ 12
    1.2 CÁC HÌNH THỨC CỦA RÀO CẢN KỸ THUẬT TRONG THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ 13
    1.2.1 Các tiêu chuẩn, quy định kỹ thuật, an toàn vệ sinh dịch tễ. 13
    1.2.2 Các tiêu chuẩn chế biến và sản xuất theo quy định môi trường. 13
    1.2.3. Các yêu cầu về nhãn mác. 14
    1.2.4. Các yêu cầu về đóng gói bao bì 14
    1.2.5. Phí môi trường. 14
    1.2.6. Nhãn sinh thái 15
    1.3 LÝ DO HÌNH THÀNH CỦA CÁC LOẠI RÀO CẢN KĨ THUẬT 15
    1.3.1 Từ phía doanh nghiệp. 15
    1.3.2 Từ phía người lao động và người tiêu dùng. 16
    1.3.3 Từ phía chính phủ. 16
    1.4 TÁC ĐỘNG CỦA RÀO CẢN KỸ THUẬT TRONG THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ 17
    1.4.1 Tác động của rào cản kỹ thuật đến nước nhập khẩu. 17
    1.4.1.1 Tác động tích cực. 17
    1.4.1.2 Tác động tiêu cực. 18
    1.4.2 Tác động của rào cản kỹ thuật đến nước xuất khẩu. 19
    1.4.2.1 Tác động tích cực. 19
    1.4.2.2 Tác động tiêu cực. 19
    1.5 TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC ÁP ĐỨNG CÁC YÊU CẦU VỀ KỸ THUẬT CỦA NHẬT BẢN ĐỐI VỚI HÀNG THỦY SẢN XUẤT KHẨU VIỆT NAM . 20
    1.6 KINH NGHIỆM CỦA MỘT SỐ NƯỚC VỀ ĐÁP ỨNG CÁC YÊU CẦU KĨ THUẬT CỦA NHẬT BẢN ĐỐI VỚI HÀNG THỦY SẢN 21
    1.6.1 Kinh nghiệm của Thái Lan. 21
    1.6.2 Kinh nghiệm của Ấn Độ. 22
    1.6.3 Kinh nghiệm của Trung Quốc. 22
    CHƯƠNG 2: THỰC TRẠNG ÁP DỤNG RÀO CẢN KĨ THUẬT CỦA NHẬT BẢN ĐỐI VỚI HÀNG THỦY SẢN XUẤT KHẨU VIỆT NAM . 24
    2.1 TỔNG QUAN TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU THỦY SẢN CỦA VIỆT NAM VÀO THỊ TRƯỜNG NHẬT BẢN 24
    2.1.1 Tổng quan về tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam 24
    2.1.2 Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào Nhật Bản qua các năm 31
    2.1.2.1 Sản lượng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào Nhật Bản qua các năm 31
    2.1.2.2 Cơ cấu các mặt hàng thủy sản xuất khẩu. 34
    2.2 TÌNH HÌNH VIỆC ÁP DỤNG CÁC RÀO CẢN KĨ THUẬT ĐỐI VỚI HÀNG THỦY SẢN NHẬP KHẨU VÀO NHẬT BẢN 37
    2.2.1 Những quy định của Nhật Bản đối với hàng thuỷ sản nhập khẩu. 37
    2.2.1.1 Quy định của Nhật Bản về vệ sinh an toàn thực phẩm 37
    2.2.1.2 Quy định dán nhãn. 39
    2.2.1.3 Quy định của về bảo vệ môi trường và nguồn lợi 43
    2.2.1.4 Quy định về kiểm tra. 44
    2.2.2 Thực trạng khả năng đáp ứng các yêu cầu về rào cản kỹ thuật của Nhật Bản đối với hàng thuỷ sản xuất khẩu Việt Nam 45
    2.3 ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG VƯỢT RÀO CẢN KĨ THUẬT CỦA NHẬT BẢN ĐỐI VỚI HÀNG THỦY SẢN XUẤT KHẨU VIỆT NAM . 46
    2.3.1 Các kết quả đạt được. 46
    2.3.2 Những bất cập trong việc vượt rào cản thương mại phi thuế quan của Nhật Bản đối với hàng thủy sản xuất khẩu Việt Nam 47
    2.3.2.1 Về phía nhà nước. 47
    2.3.2.2 Về phía doanh nghiệp và ngư dân. 48
    CHƯƠNG 3: ĐỊNH HƯỚNG VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU VƯỢT RÀO CẢN KĨ THUẬT CỦA NHẬT BẢN ĐỐI VỚI HÀNG THỦY SẢN VIỆT NAM . 48
    3.1 ĐỊNH HƯỚNG XUẤT KHẨU HÀNG THỦY SẢN CỦA VIỆT NAM SANG NHẬT BẢN THỜI GIAN TỚI. 48
    3.1.1 Chiến lược của ngành thuỷ sản Việt Nam 48
    3.1.2 Định hướng phát triển xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam đến năm 2015 và tầm nhìn 2020. 50
    3.2 MỘT SỐ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU ĐỂ VƯỢT RÀO CẢN KĨ THUẬT CỦA NHẬT BẢN ĐỐI VỚI HÀNG THỦY SẢN XUẤT KHẨU VIỆT NAM . 52
    3.2.1 Giải pháp đối với Nhà nước. 52
    3.2.2 Giải pháp đối với Hiệp hội 54
    3.2.3 Giải pháp đối với doanh nghiệp. 55
    3.2.4 Giải pháp đối với các tổ chức tư vấn pháp luật 56
    KẾT LUẬN 57
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 58
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...