Luận Văn Quy trình sản xuất xúc xích xông khói

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Mit Barbie, 10/12/11.

Trạng thái chủ đề:
Không còn mở để tiếp tục thảo luận.
  1. Mit Barbie

    Mit Barbie New Member

    Bài viết:
    2,273
    Được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỞ ĐẦU
    Cuộc sống hiện đại ngày càng đáp ứng tốt hơn những nhu cầu của con người. Bên cạnh nhu cầu được ăn mặc đẹp, được sống cuộc sống thoải mái, tiện nghi thì con người còn có nhu cầu được ăn ngon, ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để có sức khỏe tốt. Từ đó, con người có thể làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn. Vì lí do đó mà ngành công nghiệp chế biến thực phẩm ngày càng phát triển mạnh mẽ, góp phần đáp ứng nhu cầu về ăn uống cho mọi người.
    Do cuộc sống ngày càng phát triển và vận động ngày càng nhanh, nên thực phẩm cũng có xu hướng nhanh, tiện ích. Và các sản phẩm chế biến từ thịt mà có thể dễ dàng sử dụng thì càng cần thiết để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và nhu cầu cuộc sống của con người. Xúc xích là một trong những sản phẩm đáp ứng được những nhu cầu trên, và ngày càng phổ biến tại Việt Nam, cũng như ngày công nghiệp sản xuất xúc xích ngày càng phát triển.
    Xúc xích được bắt nguồn từ Châu Âu, ngày nay đã lan rộng trên toàn thế giới và đã có mặt tại Việt Nam từ nhiều năm nay, đã quen thuộc với người tiêu dùng. Xúc xích có thể được chế biến tại nhà hoặc theo qui mô công nghiệp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xúc xích khác nhau. Tuỳ theo nguyên liệu ta có thể phân loại xúc xích như sau: xúc xích gà, xúc xích bò, xúc xích tôm, xúc xích heo và cũng có cả những thử nghiệm về xúc xích cá, hải sản Xét theo phương thức sản xuất ta có xúc xích triệt trùng, xúc xích xông khói
    Để tìm hiểu kĩ hơn về sản phẩm với những ứng dụng cao. Chúng tôi xin giới thiệu “ Quy trình sản xuất xúc xích xông khói”.
    Mục tiêu nghiên cứu
    Tìm hiểu quy trình chế biến xúc xích trong qui mô công nghiệp.
    So sách quy trình sản xuất thực tế với qui trình trong phòng thí nghiệp.
    Khảo sát, tiếp cận trực tiếp với quy cách làm việc công nghiệp.
    Đưa ra đánh giá, nhận xét về quy trình sản xuất xúc xích xông khói.
    Đối tượng nghiên cứu
    Quy trình sản xuất xúc xích xông khói tại nhà máy chế biến thịt thuộc công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam.
    Phạm vi nghiên cứu
    + Phạm vi nội dung: Tìm hiểu quy trình sản xuất xúc xích xông khói từ khâu nguyên liệu đến khâu đóng gói, thành phẩm.
    + Phạm vi không gian: Nhà máy chế biến thịt thuộc công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, tại phòng nguyên liệu, chế biến và đóng gói.

    MỤC LỤC
    MỤC LỤC 1
    MỞ ĐẦU 4
    A. TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY 5
    1. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN 6
    2. HỆ THỐNG QUẢN LÝ NHÀ MÁY 10
    2.1 Sơ đồ bộ máy quản lý 10
    2.2 Nhiệm vụ và vai trò các phòng ban 11
    2.2.1 Nhiệm vụ và quyền hạn của ban giám đốc. 11
    2.2.2 Vai trò các phòng ban 11
    3. HỆ THỐNG AN TOÀN LAO ĐỘNG VÀ VỆ SINH 13
    3.1 An toàn lao động 13
    3.2 Vệ sinh công nghiệp 14
    3.3 Vệ sinh trong chế biến 15
    B. TỔNG QUAN VỀ NGUYÊN LIỆU. 16
    1. LỊCH SỬ XÚC XÍCH 16
    2. NGUYÊN LIỆU. 22
    2.1 Nguyên liệu chính 22
    2.1.2 Mỡ heo (PBF) 29
    2.1.3 Tính chất đánh giá nguyên liệu 30
    2.1.4 Kiểm tra và xử lý nguyên liêu 32
    2.1.5 Tồn trữ 33
    2.2 Phụ liệu 34
    2.2.1 Nước đá vảy 34
    2.2.2 Protein đậu nành 35
    2.2.3 Tinh bột 36
    2.2.4 Vỏ bọc xúc xích 37
    2.3 Gia vị 41
    2.3.1 Muối ăn (NaCl) 41
    2.3.2 Bột ngọt: (mono sodium glutamate) 42
    2.3.3 Đường 43
    2.4.1 Phụ gia chống oxy hóa: ascorbic acid 45
    2.4.2 Muối nitrit 46
    2.4.3 Hương liệu. 48
    2.4.4 Polyphotphat. 49
    C. QUI TRÌNH SẢN XUẤT VÀ THUYẾT MINH QUY TRÌNH 51
    1. SƠ ĐỒ QUY TRÌNH 51
    2. THUYẾT MINH QUI TRÌNH 53
    2.1 Nguyên liệu. 53
    2.1.1 Thịt ức gà (SBB) 53
    2.1.2 Mỡ heo (PBF) 53
    2.1.3 Da heo, da gà (CFS) 54
    2.1.4 Thịt và xương gà xay (SC) 54
    2.2 Xay thô 60
    2.2.1 Mục đích 60
    2.2.2 Các biến đổi xảy ra 60
    2.2.3 Phương pháp thực hiện 60
    2.3 Định lượng 61
    2.3.1 Mục đích 61
    2.3.2 Phương pháp thực hiện 61
    2.3.3. Yêu cầu kỹ thuật 61
    2.4 Băm trộn 62
    2.5. Định hình 63
    2.5.1 Mục đích 63
    2.5.2 Phương pháp thực hiện 63
    2.6 Nấu 63
    2.6.1 Mục đích : 63
    2.6.2 Biến đổi trong quá trình xông khói và nấu 64
    2.6.3 Thành phần khói 65
    2.6.4 Nguồn nhiên liệu và phương pháp tạo khói 66
    2.6.5 Cơ chế và tác dụng của khói đến sản phẩm 67
    2.7 Làm nguội 67
    2.7.1 Mục đích 67
    2.7.2 Phương pháp thực hiện 68
    2.8 Làm lạnh. 68
    2.8.1 Mục đích 68
    2.8.2 Phương pháp thực hiện 68
    2.8.3. Yêu cầu kỹ thuật 68
    2.9 Đóng gói - bảo quản 69
    2.9.1 Mục đích 69
    2.9.2. Phương pháp thực hiện 69
    2.9.3 Yêu cầu kỹ thuật 69
    D. HỆ THỐNG THIẾT BỊ 70
    1. MÁY XAY THÔ (GRINDER) 70
    1.1 Mục đích 70
    1.2 Cấu tạo 70
    1.3 Nguyên lý hoạt động 71
    1.4 Quá trình vận hành 71
    2. MÁY XAY MỊN (CHOPPER) 71
    2.1 Mục đích 71
    2.2 Cấu tạo 72
    2.3 Nguyên lý hoạt động và quá trình vận hành 73
    3. Máy nhồi vỏ bọc ( Stuffer) 75
    3.1 Mục đích 75
    3.2 Cấu tạo 75
    3.3 Nguyên lý hoạt động và quá trình vận hành 76
    4. THIẾT BỊ NẤU (Smoke House) 77
    4.1 Mục đích 77
    4.2 Cấu tạo 78
    4.3 Nguyên lý hoạt động và quá trình vận hành 78
    5. MÁY HÚT CHÂN KHÔNG (Vacuum Packing Machinery) 80
    5.1 Mục đích 80
    5.2 Cấu tạo 80
    6. Máy dò kim loại 82
    6.1 Mục đích 82
    6.2 Nguyên lý hoạt động 83
    6.3 Quá trình vận hành 83
    E. KẾT LUẬN VÀ NHẬN XÉT. 84
    1. NHẬN XÉT 84
    2. KẾT LUẬN 84
    TÀI LIỆU THAM KHẢO. 86
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...
Trạng thái chủ đề:
Không còn mở để tiếp tục thảo luận.