Luận Văn Quy trình sản xuất sữa tươi Vinamilk

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Linh Napie, 24/11/13.

  1. Linh Napie

    Linh Napie New Member

    Bài viết:
    4,057
    Được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    [TABLE="width: 500"]
    [TR]
    [TD]Input[/TD]
    [TD]Output[/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD]Bò+ thức ăn và phương pháp chăm sóc.[/TD]
    [TD]Bò đủ tiêu chuẩn[/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD]Bò đủ tiêu chuẩn, thiết bị vắt sữa, chú ý tới chu kì vắt sữa của bò, thiết bị chứa sữa bò.[/TD]
    [TD]Sữa bò đã được chứa trong các thùng[/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD]Sữa bò đã được chứa trong các thùng, xilô tại nông trại, thiết bị làm lạnh đúng tiêu chuẩn[/TD]
    [TD]Sữa bò lạnh và chứa trong các xilô[/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD]Phương tiện vận chuyển , thời gian giới hạn ( 24-48h ) để vận chuyển sữa, nhân viên vận chuyển[/TD]
    [TD]Sữa tươi lạnh đã được vận chuyển đến nhà máy[/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD]Sữa đã được phân loại, hệ thống chu chuyển sữa và làm lạnh tại thùng Téc của nhà máy[/TD]
    [TD]Sữa đã được xét nghiệm và đủ tiêu chuẩn chế biến[/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD]Sữa đã được xét nghiệm và đủ tiêu chuẩn chế biếnà thiết bị lọc và đong đếm, hệ thống làm lạnhà các bồn chứa bằng inox đạt chuẩnà thiết bị tiêu chuẩn hoá sữa à thiết bị đồng hoá sữa à thiết bị tiệt trùng àmáy lọc và chế biến sữa.[/TD]
    [TD]Sữa đã qua chế biến sẵn sàng để đóng hộp[/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD]Sữa đã qua tất cả các công đoạn chế biến + hộp , à máy tiệt trùng à các khâu kiểm tra chất lượng sữa[/TD]
    [TD]Sữa thành phẩm đã đóng gói và lưu kho[/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD]sữa thành phẩm và lưu kho, hệ thống chu chuyển sữa lên xe vận chuyển , xe vận chuyển[/TD]
    [TD]Sữa tiệt trùng đã được tung ra thị trường[/TD]
    [/TR]
    [/TABLE]
    1. Quy trình chi tiết:

    1.1 Nuôi bò
    Input: bò ( giống, tình trạng sức khoẻ ) + chuồng trại ( nhiệt độ, gió, ánh sáng ) + thức ăn ( thức ăn thô xanh/ khô, thức ăn tinh và các chế phẩm sinh học ) và phương pháp chăm sóc.
    Bò : - giống: các giống bò khác nhau cho chất lượng sữa không giống nhau ( tính kg/chu kì ( ở VN thường ở 3720-5000kg/chu kì ) ( có 1 bảng giống bò và năng suất ).
    -tình trạng sức khoẻ: - một số loại bệnh ở bò ( lao, lở mồm long móng, than, viêm vú à phòng bệnh để tránh chất lượng sữa giảm xuống ( vệ sinh ăn uống, vs thân thể, tiêm phòng định kì )
    -quản lí bò có thể quản lí bằng hệ thông cntt hiện đại, gắn chip điện tử, máy đo nhiệt độ chuồng, hệ thống tự động cho ăn
    Chuồng trại: -nhiệt độ: mát mẻ mùa hè, ấm mùa đông, tránh gió mùa vào các tháng cuối năm, vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, ánh sáng hợp lí, hệ thống biogas
    Thức ăn:-thức ăn thô xanh, chủ yếu là cỏ. thức ăn thô khô chủ yếu là rơm. 1 con bò cái 400kg cần 20-30kg cỏ tươi, 2-3kg rơm ( khi giảm lượng thức ăn thô thì hàm lượng chất béo trong sữa giảm đi ), các thức ăn nhiều vitamin, bột đường rất tốt cho bò ( bầu bí, củ cải đường, khoai lang ) à cho bò ăn đầy đủ thức ăn thô
    -thức ăn tinh: thức ăn thô không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bò, vì vậy ta cần tính toán lượng thức ăn tinh hợp lí ( từ kg sữa thứ 6, cứ thêm 1kg sữa cho ăn 0.5kg thức ăn tinh). Hàm lượng thức ăn nhiều chất ( vitamin, protein, canxi ) tăngà hàm lượng các chất đó trong sữa tăng
    -Các chế phẩm sinh học: nhằm nâng cao sản lượng và chất lượng sữa. BST ( tăng tiết sữa ( 15-20%), enzim Feedadd NC 3 tăng hấp thu thức ăn, tăng năng suất sữa .
    Các phương pháp chăm sóc: chăm sóc bò sữa theo quy trình bò 3 sạch CNC ( ăn sạch, uống sạch, ở sạch )
    Output: bò khoẻ mạnh và cho sữa đủ tiêu chuẩn
    1.2 Vắt sữa
    Input: bò đủ tiêu chuẩn, thiết bị vắt sữa ( có thể là máy hoặc tay ), chú ý tới chu kì vắt sữa của bò, thiết bị chứa sữa bò.
    Bò đủ tiêu chuẩn: bò được nuôi theo các quy trình CNC đạt tiêu chuẩn
    Thiết bị vắt sữa: hiên nay thiết bị đạt chuẩn là thiết bị vắt sữa được tự động hoá, khử mùi, khử trùng.
    Chu kì vắt sữa: từ khi
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...