Tiểu Luận Quy trình sản xuất rượu vodka

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    A. LỜI MỞ ĐẦU


    Ai trong chúng ta nếu quan tâm đến rượu, đều có một lần nghe đến Vodka, một loại thức uống có cồn mà khi nhắc đến thì người nghe hay liên tưởng đến nước Nga với những ngày mùa đông lạnh giá, người dân uống Vodka thay cho nước. Từ những lời truyền miệng và các tìm hiểu về văn hóa Vodka, nhóm xin dẫn nhập các bạn đến với thế giới của Vodka, nơi mà chính người đọc hi vọng sẽ tìm thấy niềm hứng thú với dòng rượu nổi tiếng này.

    Vodka được xếp vào hàng các loại rượu mạnh, tức độ cồn cao (còn gọi là Spirit), được tiêu thụ mạnh ở các nước thuộc khu vực Đông Âu. Nhìn chung về sản lượng, Vodka chủ yếu được ở các nước thuộc ‘vành đai Vodka’, gồm có Nga, Ukraine, Belarus, Ba Lan. Ngoài ra còn có Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Hà Lan, Đức, Canada, Mỹ, các nước thuộc biển Caribean, Úc. Trong các nước Châu Á, thì sản phẩm Vodka được đánh giá có chất lượng ngon nhất đến từ Nhật Bản.

    Về câu chuyện lịch sử ra đời của Vodka : Vào năm 988 sau công nguyên Hoàng thái tử của Kiev, nay là Ukraine, ra quyết định bắt buộc tất cả những người ngoại đạo trong đất nước mình phải theo một tôn giáo duy nhất để củng cố nền thống trị của mình đến phương Nam của Kiev. Đầu tiên ông hướng đến những người truyền giáo Do Thái, nhưng vì những người này bất đồng với Hoàng thái từ và không quản lý bất kì vùng đất nào. Đến tiếp là những nhà tu hành theo đạo Hồi, ông lại lo sợ bởi những người theo đạo này sống theo một chế độ chính trị và có cả quân đội riêng, thêm vào đó, họ bài trừ cồn. Cuối cùng, Hoàng thái tử chọn Thiên Chúa giáo, nơi mà cho phép dùng cồn, mặc dù rượu vang mới thật sự là thức uống thiêng liêng để liên kết họ với Đức Chúa Trời. Điển tích này giải thích lí do vì sao những người sống ở vùng Slovakia và bán đảo Scandinavi lại uống cồn rất nhiều. Thời tiết giá lạnh đã cản trở việc vận chuyển các loại rượu vang và bia, hay các thức uống có độ cồn thấp khác bởi ngay trên đường đi, các thức uống này đã bị đóng băng hết cả. Mãi cho đến thế kỉ 14, lần đầu tiên phương pháp chưng cất được giới thiệu tại Đông Âu, thức uống cồn cao đã được sản xuất từ lên men các loại vang, rượu mật ong, bia; sau đó đem đi lạnh đông và lấy dịch cồn ra khỏi nước đã đóng băng.

    Loại rượu mạnh này được chưng cất lần đầu tiên ở Đông Âu bắt nguồn từ rượu mật ong hay bia, người ta gọi rượu này là Perevara. Còn danh từ Vodka, xuất phát từ chữ ‘Voda’ trong tiếng Nga có nghĩa là nước, dùng để miêu tả các sản phẩm chưng cất từ ngũ cốc dùng trong y học. Khi nhiều kỹ thuật chưng cất được cải tiến, Vodka dần trở thành sản phẩm rượu mạnh được chấp nhận bất kể nguồn gốc ở đâu.

    Những tin vắn được kể ra để bắt đầu cho một nội dung đầy đủ hơn cung cấp cho bạn đọc 1 cái nhìn khái quát về sản xuất Vodka. Bài tìm hiểu sẽ bắt đầu từ thành phần nguyên liệu; đến quy trình sản xuất bao gồm các quá trình công nghệ như lên men, chưng cất và đóng gói; rồi đến tóm tắt ý nghĩa và nội dung của bài tìm hiểu.



    MỤC LỤC

    NỘI DUNG 1

    1. Tổng quan về Vodka 1

    1.1. Nguồn nguyên liệu 1

    1.2. Chưng cất Vodka 1

    1.3. Phân loại 1

    1.4. Vành đai Vodka 2

    1.5. Các quốc gia sản xuất và sản phẩm đặc trưng 3

    2. Quy trình công nghệ sản xuất Vodka 7

    2.1. Đặc điểm – Yêu cầu nguyên liệu 8

    2.2. Nghiền nguyên liệu 9

    2.3. Nấu nguyên liệu 10

    2.4. Đường hóa dịch cháo 13

    2.5. Lên men dịch đường 16

    2.6. Chưng cất và tinh chế 20

    2.7. Phối trộn 24

    2.8. Quá trình lọc 27

    2.9. Xử lý bằng than hoạt tính 28

    2.10. Lọc và hiệu chỉnh độ cồn 30

    2.11. Rót sản phẩm, đóng nắp và hoàn thiện sản phẩm 30

    2.12. Đánh giá sản phẩm Vodka 35

    A. KẾT LUẬN 36

    Nguồn tham khảo 37




     

    Các file đính kèm:

Đang tải...