Tiểu Luận quy trình sản xuất đồ hộp pate gan - công nghệ chế biến đồ hộp thịt

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Lời mở đầu
    Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người càng tất bận với công việc hiện tại. Làm sao để cung cấp những thực phẩm vừa gọn nhẹ, vừa thuận tiện, vừa an toàn, vừa vệ sinh lại vừa đạt chất lượng. Đó là một nhu cầu cần thiết. Ngành công nghệ đồ hộp ra đời góp phần giải quyết phần nào thực trạng ấy.
    Ngành công nghệ đồ hộp ra đời vào cuối thế kỷ XVIII ở Pháp và sau đó lan sang các nước và ngày càng phát triển. Nó du nhập vào Việt Nam kể từ năm 1954, cũng theo xu hướng chung của thế giới, ngành đồ hộp Việt Nam cũng ngày càng phát triển. Tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế, cần khắc phục để phát huy tiềm năng của ngành.
    Hiện nay, các sản phẩm đồ hộp rất đa dạng trên thị trường trong và ngoài nước. Đồ hộp đi từ nguyên liệu là thủy sản, gia súc, gia cầm hay rau quả với các mẫu mã và bao bì đa dạng phong phú.
    Trong khuôn khổ hạn hẹp của bài tiểu luận, chúng em xin được giới thiệu sơ lược về ngành đồ hộp nói chung và sẽ giới thiệu một quy trình sản xuất đồ hộp đi từ nguyên liệu chủ yếu thịt heo, gan heo Chúng em đang nói đến quy trình sản xuất đồ hộp pate gan.
    Chúng em xin chân thành cảm ơn những góp ý quý báu của cô. Bài tiểu luận khó tránh khỏi những thiếu sót, mong được sự góp ý chân thành của cô và các bạn. Xin cảm ơn
    Nhóm 13




    MỤC LỤC
    1. Sơ lược về đồ hộp. 4
    1.1 Lịch sử phát triển. 4
    1.2 Vai trò của ngành đồ hộp. 5
    1.3 Các loại thực phẩm đóng hộp. 6
    2. Giới thiệu quy trình sản xuất đồ hộp pate gan. 7
    2.1 Nguyên liệu. 9
    2.1.1. Nguyên liệu chính: 9
    2.1.2.Phụ gia và các nguyên liệu phụ trong sản xuất pate gan: 10
    2.2.2. Làm sạch. 15
    2.3 Quá trình xử lý sơ bộ bằng cơ học. 15
    2.3.1 Cắt, xay. 15
    2.3.2 Chần. 16
    2.3.3 Ướp muối 19
    2.3.4 Băm nhuyễn. 19
    2.4 Vào hộp. 20
    2.4.1 Khái quát 20
    2.4.2 Mục đích. 20
    2.4.3 Sơ lược bao bì đồ hộp. 20
    2.4.4 Yêu cầu bao bì đồ hộp. 22
    2.5 Quá trình bài khí 23
    2.5.1. Khái quát 23
    2.5.2. Mục đích. 23
    2.5.3. Phương pháp bài khí 25
    2.5.4 Giới thiệu các thiết bị bài khí 26
    2.6 Ghép nắp. 26
    2.6.1 Khái quát 26
    2.6.2 Các mối ghép. 26
    2.6.3 Cơ cấu ghép. 27
    2.6.4 Giới thiệu máy ghép nắp. 28
    2.6.5 Thử độ kín của đồ hộp. 32
    2.6.6 Xử lý đồ hộp hở. 32
    2.7 Quá trình thanh trùng. 33
    2.7.1. Khái quát 33
    2.7.2. Mục đích. 33
    2.7.3. Nguyên lí thanh trùng. 33
    2.7.4. Phương pháp thanh trùng bằng tác dụng của nhiệt độ. 33
    2.7.5. Giới thiệu một số thiết bị thanh trùng đồ hộp thịt 36
    2.8. Bảo ôn- đóng gói 39
    2.8.1. Bảo ôn. 39
    2.8.2. Đóng gói 39
    3.Các dạng hư hỏng của thực phẩm đóng hộp. 39

    4. Giới thiệu sơ lược các công ty và sản phẩm đồ hộp ở Việt Nam hiện nay. 42
    5. Kết luận. 45
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...