Báo Cáo Quy trình sản xuất chao trắng

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÊN ĐỀ TÀI: Quy trình sản xuất chao trắng​

    Information

    Giới thiệu

    Các sản phẩm lên men truyền thống là một trong các loại sản phẩm lên men phổ biến của các dân tộc trên thế giới.Là loại thực phẩm được sản xuất theo phương pháp thủ công,mang sắc thái kinh nghiệm và bản sắc riêng của từng dân tộc,được truyền từ đời này sang đời khác.Theo thời gian nó được mở rộng về chủng loại và phương pháp chế biến. Hầu hết mỗi dân tộc trên thế giới đều có những sản phẩm lên men riêng của mình,nó không thể tách rời trong đời sống của họ. VD: Đối với dân tộc Việt Nam ta thì nước mắm là thành phần không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày.Nó không những góp phần làm tăng hương vị mà còn thể hiện một nét gì đó rất riêng của dân tộc.

    Hiện nay sản phẩm lên men truyền thống không còn được sản xuất hoàn toàn theo phương pháp thủ công nửa, cùng với sự phát triển của xã hội thì công nghệ sản xuất cũng được cải tiến dần nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng. Ban đầu còn có những lo ngại về chất lượng sản phẩm,xong với những ưu điễm của phương pháp sản xuầt công nghiệp như:hợp vệ sinh hơn,đáp ứng nhu cầu sử dụng rộng rãi không chỉ đối với thị trường trong nước mà còn đối với thị trường ngoài nước.Tuy nhiên phương pháp sản xuất thủ công vẫn tiếp tục được duy trì do nó cũng có những ưu điễm riêng mà sản xuất công nghịêp chưa đạt được.

    Sản phẩm lên men truyền thống còn mang tính phổ cập khá nhanh nhờ sự giao lưu văn hoá giữa các dân tộc.Trong mối tương quan này, mỗi một dân tộc phải biết chọn lựa và cải tiến sao cho phù hợp với dân tộc mình.Bản sắc dân tộc chính là cái riêng nằm trong cái chung đó.

    Sản phẩm lên men truyền thống sẽ mãi mãi trường tồn cùng dân tộc,sẽ được cải tiến,hoàn thiện theo thời gian.Các thế hệ sau này phải biết gìn giữ và phát huy.Đây cũng là trách nhiệm đối với quê hương, dân tộc.

    Chao cũng nằm trong nhóm các sản phẩm lên men truyền thống,là sản phẩm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao,được dùng trong các bữa ăn gia đình nhằm bổ sung thêm dinh dưỡng và tăng khẩu vị cho bữa ăn.

    Trên thị trường hiện nay, chao cũng được phổ biến rộng rãi,nhiều chủng loại đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng.




    MỤC LỤC:

    I.Thành phần hóa học của cây đậu nành 1

    II.Phương pháp bảo quản các loại đỗ 2

    III. Quy trình công nghệ sản xuất đậu phụ 3

    1. Quy trình công nghệ của phương pháp xay ướt 4

    2. Quy trình công nghệ của phương pháp xay khô 5

    3. Giải thích quy trình công nghệ 6

    IV.Sản xuất chao 9

    1. Công nghệ sản xuất chao 11

    2. Giải thích quy trình công nghệ 12

    3. Sản xuất giống bào tử cho sản xuất 13

    V.Một số hiện tượng xấu có thể xảy ra 14

    VI. Phế phẩm từ hạt đậu nành 15


    TÀI LIỆU THAM KHẢO:

    1. Các quá trình công nghệ trong chế biến nông sản thực phẩm(PGS: Trần Minh Tâm)

    2. Bảo quản và chế biến nông sản sau thu hoạch(PGS:Trần Minh Tâm)

    3. Công nghệ vi sinh vật-tập 3-Thực phẩm lên men truyền thống(Trường ĐHKT-PGS:Nguyễn Đức Lượng)

    4. Tận dụng phế liệu của công nghiệp thực phẩm(M.T.Đensikov-Người dịch:Nguyễn Văn Đạt, Bùi Huy Thành) (NXB KH&KT Hà Nội)
     
Đang tải...