Tiểu Luận Quy trình sản xuất chai nhựa nhiệt dẻo

Thảo luận trong 'Hóa Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Muc lục

    Mục lục: . 1,2

    Đặt vấn đề: 3

    1 Giới thiệu: 4

    1.1 Tình hình bao bì: 5

    2 Các loại nhựa nhiệt dẻo: 6

    2.1 PE (Polyethylene): 6

    2.2 PP (Polypropylen): 9

    2.3 PVC (Polyvinylchloride): 12

    2.4 PC (Polycarbonat): 13

    2.5 PS (polystyren): 17

    2.6 PET (polyethylene terephthalate): 18

    3 Phụ gia: 18

    3.1 Chất ổn nhiệt 18

    3.2 Chất bôi trơn: 19

    3.1 Tác nhân chịu va đập: 19

    3.2 Trợ gia công: 20

    3.3 Chất chống đóng khối: 22

    3.4 Chất hoá dẻo: 23

    3.5 Chất tăng độ trong và bóng: 23

    3.6 Chất tăng trắng quang học: 24

    3.7 Chất chống tia UV: 24

    4 Phụ liệu: 25

    5 Quy trình công nghệ sản xuất: 27

    5.1 Phương pháp đùn thổi: 27

    5.2 Sản xuất ống nhựa: 29

    5.2.1 Quy trình sản xuất: 29

    5.2.2 Thuyết minh quy trình: 30

    5.3 Sản xuất chai: 31

    5.3.1 Quy trình sản xuất: 31

    5.3.2 Thuyết minh quy trình: 32

    5.4 Sản xuất nắp: 33

    6 Máy móc thiết bị: 34

    6.1 Thiết bị đùn: 34

    6.1.1 Cấu trúc máy đùn: 34

    6.1.2 Thân của máy đùn: 35

    6.1.3 Bộ phận cấp liệu: 35

    6.1.4 Trục vít: 37

    6.1.5 Hệ thống điều khiển: 40

    6.1.6 Xylanh: 41

    6.1.7 Gia nhiệt và làm lạnh: 41

    6.1.8 Bộ phận đun nóng và làm lạnh trục vít: 42

    6.1.9 Tấm chắn (breaker plate): 43

    6.1.10 Hộp lọc (screen pack): 43

    6.1.11 Đầu tạo hình (The Extrunsion Die): 44

    6.1.12 Hệ thống làm nguội trong khuôn thổi: 45

    6.1.13 Bộ phận điều chỉnh bề dày thành ống: 45

    6.1.14 Hệ thống điêù chỉnh nhiệt độ trong khuôn: 46

    6.1.15 Động cơ: 47

    6.1.16 Bộ phận đóng mở: 47

    6.1.17 Các thiết bị khác 49

    7 Kiểm tra chất lượng của sản phẩm: 50

    7.1 Các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm chai: 50

    7.2 Kiểm tra sản phẩm 51

    8 So sánh: 52

    9 Ứng dụng của sản phẩm: 53

    10 Xu hướng mới: 53


    Đặt vấn đề:


    Từ thời xưa, những người cổ đại đã biết sử dụng đến bao bì. Qua hàng trăm năm phát triển, ngày nay bao bì đã được sử dụng rộng rãi hơn, nhiều tính năng ưu việt hơn và đặc biệt là vật liệu làm nên bao bì cũng rất đa dạng và phong phú. Bao bì có tác dụng bảo vệ chất lượng hàng hoá từ khi sản xuất, đến trao đổi thương mại và tiêu thụ, mang lại sự trật tự, hiệu quả kinh tế và thể hiện sự tiến bộ của xã hội. Ngày nay, với nền khoa học kĩ thuật phát triển nhiều phương pháp đóng gói tương ứng với loại vật liệu bao bì, tạo nên nhiều loại bao bì đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội.


    Một trong những loại bao bì phải kể đến là bao bì nhựa nhiệt dẻo. Đặc điểm của loại bao bì này thường là không mùi, không vị, độ cứng cao, chống va chạm cơ học hiệu quả, chống thấm khí hơi do đó đảm bảo được áp lực cao trong môi trường chứa thực phẩm, có loại bao bì trong suốt có thể nhìn thấy rõ sản phẩm bên trong, chịu được nhiệt độ cao hơn 1000C, hoặc nhiệt độ lạnh thấp hơn 00C. Các loại bao bì nhựa có thể phun mực in trên bề mặt một cách dễ dàng, đạt được mức độ mỹ quan cao. Ngoài ra, tính chất nổi bật của loại bao bi nhựa là nó nhẹ hơn tất cả các loại vật liệu bao bì khác, rất thuận tiện cho phân phối, chuyên chở. Loại nhựa dùng làm bao bì thực phẩm thuộc loại nhựa nhiệt dẻo, nhiệt độ càng cao thì càng trở nên mềm dẻo, khi nhiệt độ được hạ xuống thì vẫn trở lại đặc tính ban đầu. Hiện nay trên thị trường đang sữ dụng các loại bao bì nhựa phổ biến như: PE, PP, PVC, PC, PET.






    1 Giới thiệu:

    Nhựa nhiệt dẻo là một loại nhựa chảy mềm thành chất lỏng dưới tác dụng của nhiệt độ cao và đóng rắn lại khi làm nguội. Nhựa nhiệt dẻo có hơn 40 loại, nhựa được phát hiện lần đầu tiên vào giữa những năm 1800 và đến giữa những năm 1900 thì nhựa nhiệt dẻo được sử dụng rộng rãi.

    Nhựa nhiệt dẻo gồm nhiều chuỗi phân tử liên kết với nhau bằng các liên kết Van der Waals yếu, liên kết hidro, tương tác giữa các nhóm phân cực và cả sự xếp chồng của các vòng thơm.

    Công nghệ chế tạo vật liệu nhựa nhiệt dẻo cùng với công nghệ bao bì nhựa nhiệt dẻo đã phát triển nhanh, đa dạng, phong phú về chủng loại, bao bì đạt tính năng cao trong chứa đựng, bảo quản các loại thực phẩm. Bao bì nhựa nhiệt dẻo có thể đạt độ mềm dẻo, áp suất bề mặt thực phẩm khi được tạo nên độ chân không cao trong trường hợp sản phẩm cần bảo quản trong chân không, cũng có loại bao bì đạt độ cứng vững cao, chống va chạm cơ học hiệu quả, chống thấm khí hơi, do đó đảm bảo được áp lực cao bên trong môi trường chứa đựng thực phẩm. Bao bì nhựa nhiệt dẻo có thể trong suốt, nhìn thấy rõ sản phẩm bên trong, hoặc có thể mờ đục, che khuất toàn bộ ánh sáng để bảo vệ thực phẩm; bên cạnh đó, có loại có thể chịu được nhiệt độ thanh trùng hoặc nhiệt độ lạnh đông thâm độ. Các loại bao bì nhựa nhiệt dẻo được in ấn nhãn hiệu dễ dàng, đạt được mức độ mỹ quan yêu cầu. Ngoài ra, tính chất nổi bật là bao bì nhựa nhiệt dẻo nhẹ hơn tất cả các loại vật liệu bao bì khác, rất thuận tiện trong phân phối, chuyên chở.

    Hiện nay, bao bì nhựa nhiệt dẻo chứa đựng thực phẩm thường là bao bì một lớp, nhưng cấu tạo bởi sự ghép hai hay ba loại vật liệu nhựa nhiệt dẻo lại với nhau để bổ sung tính năng tạo nên bao bì phù hợp nhằm bảo quản các loại thực phẩm có đặc tính riêng, đáp ứng yêu cầu của loại thực phẩm chứa đựng.

    Công nghệ chế tạo bao bì nhựa nhiệt dẻo đã và đang phát triển cao độ, nhưng cũng gia tăng phát triển môi trường và chi phí tái sinh một số loại nhựa nhiệt dẻo lên cao. Những vật liệu nhựa nhiệt dẻo có nguồn gốc từ phản ứng trùng hợp thì có thể tái sinh dễ dàng hơn những loại có nguồn gốc từ phản ứng trùng ngưng.


    __________________________________________________

    __________________________________________________

    __________________________________________________




     

    Các file đính kèm:

Đang tải...