Chuyên Đề Quy trình sản xuất bia

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    GIỚI THIỆU VỀ BIA
    7000 năm trưc cơng nguyên, ngưi dân Babilon đã biêt sn xuât bia
    t đ
    i m
    ch và các h
    t ngũ cơc. Cơng nghe s dng các nguyên lieu này đe
    nâu bia đưc truyên dân đên Ai Cap, Ba Tư và mot sơ lan can, rơi sơ vùng 
    Etiopia van sn xuât bia theo phương pháp ca ngưi Babilon co xưa.
    Ngưi Hy L
    p đã hc đưc phương pháp sn xuât bia t đ
    i m
    ch ca ngưi
    Ai Cap. 4000 năm trước công nguyên Hy lạp đã là một nước có ngành
    công nghiệp bia hùng mạnh. Công nghệ nấu bia đã du nhập qua các nươc
    phương tây : Ý, Pháp, Đức, Tây Ban Nha
    Cuối thế kỷ XIX nhà bác học người Pháp Lusipasteur sau một thời gian
    nghiêm cứu , ông đã tìm ra được chính nấm men là vi sinh vật duy nhất
    mà họat động sống của chúng làm nên quá trình len men bia. Một số nhà
    khoa học Nga và Đức mới chứng minh được cơ chế họat động của nấm
    men. Đó là nấm men đả tạo racác enzym và chính các enzym này đã
    chuyển hóa thành rượu và CO2
    I- Thành Phần Của Bia
    Trong bia nưc chiêm 80%. Bia cĩ đo rưu nh (hàm lưng đo rưu
    khong 3-6%v), cĩ gas ( hàm lưng CO2 khong 3-4g/l), cĩ bt mn xơp, cĩ
    hương v thơm ngon rât đac trưng.
    Hương và v ca bia là do các hp chât chiêt t nguyên, cơn CO2 và các
    thành phân lên men khác t
    o nên.
    Trong bia cĩ ch a mot sơ chât bo dư!ng:
     Chât đ
    m: đac biet là đ
    m hồ tan chiêm 8-10% chât tan, bao
    gơm: protein, peptid, và amino acid.
     Glucid: glucid tan (70% là dextrin, pentosan- sn pham caramel
    hố).
     Vitamin: ch yêu là vitamin nhĩm B (vitamin B1, vitamin B2,
    PP).
     Lupulin trong bia và hoa houblon cĩ tính an thân, de ng.
     ðac biet CO2 hồ tan trong bia cĩ tác dng làm gim nhanh cơn
    khát cho ngưi uơng bia, giúp tiêu hố nhanh th c ăn và ăn uơng ngon
    mien, gim met m%i, tăng phân t&nh táo nêu như ngưi uơng s dng mot
    liêu lưng thích hp.
    II – Nguyên Liệu Sản Xuất Bia
    Nguyên liệu sản xuất bia gồm:
    · Malt
    phanquangthoai@yahoo
    binhdinh Trang - 3 -
    · Hoa bia
    · Men bia
    · Nước
    Ngòai ra còn các chất phụ gia khác.
    1.Nước
    Nưc là nguyên lieu cơ bn nhât khơng the thay thê đưc trong cơng nghe
    sn xuât bia. Trong bia thành pham hàm lưng nưc chiêm 80-90%.
    . Thành phân hố hc chât lưng ca nưc nh hưng tr'c tiêp ti c quá
    trình cơng nghe và chât lưng ca bia thành pham. Vi mot lưng nưc
    đưc s dng rong rãi như vay thì viec x lý nưc đe cĩ thành phân và tính
    chât thích hp vi t ng mc đích s dng trong sn xuât bia là điêu hêt s c
    cân thiêt.
    -Yêu câu ky thuat nưc dùng trong sn xuât bia
     Màu Sac: trong
     Mùi: Khơng mùi, v l
    , khơng ch a các chât gây mùi khĩ chu như,
    H2S, Cl2, NH3.
     Nưc dùng trong sn xuât phi cĩ đo c ng t
    m thi <7mg đương
    lưng/ Lít.
     ðo c ng vĩnh cu: 0,4-0,7mg đương lưng /lít
     ðo pH: 3,5-7
     Hàm lưng muơi Ca:<100mg/l
     ðo c ng, mêm: 4-8o ð, đo c ng trung bình 8-12o ð.
     Hàm lưng muơi Mg :<80mg/l
     Hàm lưng muơi Cl:< 75-150mg/l
     Hàm lưng CaSO4 : 150-200mg/l
     Các kim lo
    i nang : khơng cĩ
     Vi sinh vat:<100 tê bào/ml.
     Vi sinh vat gây benh : khơng cĩ
    Để bảo đảm cho bia đạt được sự ổn định thì cần phải sử lí để đạt được
    những tiêu chuẩn nhất định.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...