Báo Cáo Quy trình sản xuất bia tại Công Ty TNHH Bia Huế

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    218917720"MỤC LỤC 1
    218917721"Chương 1: LỜI MỞ ĐẦU 3
    218917722"Chương 2: SỰ HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ MÁY BIA HUẾ 4
    218917723"2.1 – LICH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG TY 4
    218917724"2.1.1 – Công suất hiện tại và dự kiến. 5
    218917725"2.1.2 – Diện tích qui mô. 5
    218917726"2.1.3 – Tiềm năng phát triển. 5
    218917727"2.1.4 – Sản phẩm công ty. 5
    218917728"2.2 – SƠ Đồ Tổ CHứC Bộ MÁY CủA CÔNG TY. 7
    218917729"2.3 – AN TOÀN LAO ĐộNG. 8
    218917730"2.4 – Vệ SINH THựC PHẩM. 8
    218917731"Chương 3: NGUYÊN LIỆU TRONG SẢN XUẤT BIA 10
    218917732"3.1 – MALT ĐẠI MẠCH. 10
    218917733"3.2 – HOA HOUBLON 10
    218917735"3.3 – NƯỚC 11
    218917736"3.4 – NGUYÊN LIỆU THAY THẾ 11
    218917737"Chương 4: DÂY CHUYỀN CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT BIA 12
    218917738"4.1 – DÂY CHUYỀN CÔNG NGHỆ 12
    218917739"4.2 – PHÂN XƯỞNG NẤU 14
    218917740"4.2.1 - Quy trình phân xưởng nấu:. 14
    218917741"4.2.2 – Thuyết minh quy trình công nghệ:. 14
    218917742"4.3 – PHÂN XƯỞNG LÊN MEN 20
    218917743"4.3.1 – Quy trình công nghệ quá trình lên men:. 20
    218917744"4.3.2 – Thuyết minh quy trình công nghệ:. 20
    218917745"4.4 – PHÂN XƯỞNG CHIẾT 22
    218917746"4.4.1 – Quy trình chiết chai:. 22
    218917747"4.4.2 – Quy trình chiết lon:. 24
    218917748"Chương 5: THIẾT BỊ VÀ NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG 26
    218917749"5.1 – CÁC THIẾT BỊ TẠI PHÂN XƯỞNG NẤU 26
    218917750"5.1.1 – Máy nghiền:. 26
    218917751"5.1.2 – Nồi nấu gạo:. 27
    218917752"5.1.3 – Nồi nấu malt:. 28
    218917753"5.1.4 – Thùng lọc:. 30
    218917754"5.1.5 – Thiết bị houblon hóa:. 31
    218917755"5.1.6 – Thiết bị lắng Whirlpool:. 32
    218917756"5.1.7 – Thiết bị làm lạnh:. 33
    218917757"5.2.1 – Thiết bị lên men:. 35
    218917758"5.2.2 – Thiết bị lọc khung bản:. 36
    218917759"5.2.3. Nhân giống nấm men bia 37
    218917761"5.3 – THIẾT BỊ TRONG PHÂN XƯỞNG CHIẾT 39
    218917762"5.3.1 – Máy rửa chai:. 39
    218917763"5.3.2 – Máy chiết:. 40
    218917764"5.3.3 – Thiết bị thanh trùng:. 41
    218917765"5.3.4 – Máy dán nhãn, in date sản xuất:. 43
    218917766"Chương 6: XỬ LÝ NƯỚC THẢI. 44
    218917767"6.1 – QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI. 44
    218917768"6.2 – THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ 44
    218917769"6.2.1. Bể tiền xử lý. 44
    218917770"6.2.2. Bể lắng. 45
    218917771"6.2.3. Bể điều hòa (Bể cân bằng). 45
    218917772"Chương 7: HỆ THỐNG HƠI-ĐIỆN-NƯỚC TẠI NHÀ MÁY. 48
    218917773" KẾT LUẬN 49

    Chương 1: LỜI MỞ ĐẦU

    Trong những năm gần đây nhu cầu tiêu thụ bia trong nước và thế giới tăng cao. Bia được sử dụng ở khắp mọ nơi, không chỉ là thức uống giải khát bia còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho con người. Bia được nghiên cứu, sản xuất ở khắp mọi nơi trên Thế giới. Công nghiệp sản xuất bia đã trở thành một ngành công nghiệp quan trọng góp phần giải quyết việc làm và phát triển kinh tế ở mỗi quốc gia.
    Nguyên liệu chính để sản xuất bia là malt, hoa houblon, nước. Ngoài ra còn có nguyên liệu thay thế là gạo và một số chất hỗ trợ kỹ thuật khác như Enzim, chủng nấm men, các chất hóa học. Quá trình sản xuất bia trải qua nhiều công đoạn từ thủ công ban đầu và bây giờ đã cơ giới hóa và tự động hóa hoàn toàn.
    Bia là loại đồ uống lên men độ cồn thấp, rất giàu dinh dưỡng, được sản xuất từ những nguyên liệu chính: malt, hoa houblon, và nước với công nghệ sản xuất khá đặc biệt. Ngoài việc cung cấp một lượng calori khá lớn, trong bia còn có hệ enzym khá phong phú, đặc biệt là nhóm enzym Amylaza giúp kích thích hệ tiêu hóa. Với hương thơm đặc trưng, vị đắng dịu của hoa houblon cùng với lượng đường sót (chủ yếu là dextrin thấp phân tử), protein, ax.amin, axit hữu cơ, các chất khoáng, các chất tạo hương, ở tỷ lệ cân đối, đã tạo cho bia có hương vị đậm đà mà không thể có ở bất kỳ loại sản phẩm thực phẩm nào khác. Do vậy, bia là một trong những sản phẩm được ưa chuộng và đươc sử dụng nhiều trong các cuộc liên hoan, giao lưu, họp mặt, đám tiệc, Bia có tính chất cảm quan rất hấp dẫn: hương thơm đặc trưng, vị đắng dịu, lớp bọt mịn, hàm lượng CO[SUB]2[/SUB] tương đối cao đã tạo cho người uống có cảm giác thích thú, đáp ứng nhu cầu giải khát cho con người.
    Được tìm hiểu thực tế về dây chuyền sản xuất bia là một cơ hội tốt để cho em cũng cố và hoàn thiện những kiến thức đã học. Trong đợt thực tập tốt nghiệp này, được sự phân công của Khoa em được đi thực tập tại Q. Trong quá trình thực tập tại nhà máy, em đã được thăm quan, tìm hiểu về dây chuyền công nghệ sản xuất bia và những thiết bị tại nhà máy.
    Em xin chân thành cảm ơn Quý công ty và tập thể cán bộ tại nhà máy đã giúp em hoàn thành đợt thực tập này !
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...