Tiểu Luận Quy trình sản xuất bánh men thuốc bắc

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÊN ĐỀ TÀI: Tiểu Luận Quy trình sản xuất bánh men thuốc bắc



    PHẦN 1: ĐẶT VẤN ĐỀ

    Từ thời sơ khởi, loài người đã biết nấu cơm, dựng nhà ở, lấy vỏ cây làm áo, cất nước dừa, nước gạo làm rượu , từ đó rượu đã xuất hiện trong đời sống lễ nghi cũng như tinh thần của người Việt ta.
    Nghề nấu rượu đã trải qua bao biến đổi để ngày nay hàng bao nhiêu làng nghề đã trở thành những cơ sở sản xuất cao cấp. Một điều mà chắc chắn trong chúng ta phải hiểu đó là linh hồn hương thơm của lúa, sẽ không bao giờ phôi phai trong tâm thức những người làm rượu, nghề làm men rượu.
    Nước ta là một đất nước có nghề trồng lúa lâu đời, việc làm men rượu cũng từ đó mà phát triển. Như đã nói ở trên, người Việt cổ đã từng biết cất nước dừa và nước gạo để làm rượu, có thể nói rằng đây chính là những bước đầu tiên trong quá trình nhen nhóm việc hình thành công thức làm men của dân tộc ta.
    Trên thế giới có gần 7000 cách lên men rượu, trong đó có hơn 6000 cách lên men bằng thực phẩm từ gạo, lúa mì, khoai, củ, hạt bắp, lúa mạch và cả lá cây, vỏ cây, rễ cây lẫn cả nhựa cây. Đặc biệt còn có một số công thức dựa vào bánh men thuốc bắc. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu về “Quy trình sản xuất bánh men thuốc bắc” để hiểu rõ hơn về vấn đề này.


    MỤC LỤC

    PHẦN 1: ĐẶT VẤN ĐỀ 1
    PHẦN 2: NỘI DUNG CHÍNH 2
    2.1. Cơ sở lý thuyết 2
    2.1.1. Ảnh hưởng của các vị thuốc bắc đến chất lượng bánh men thành phẩm 2
    2.1.2. Hệ vi sinh vật có trong bánh men 3
    2.1.2.1. Aspergillus oryzae 4
    2.1.2.2. Aspergillus niger 4
    2.1.2.3. Penicillium sp (Nấm chổi) 5
    2.1.2.4. Mucor 5
    2.1.2.5. Rhizopus sp 5
    2.1.2.6. Endomycopsis 6
    2.1.2.7. Saccharomyces cerevisiae 6
    2.1.2.8. Vi khuẩn 7
    2.2. Kỹ thuật sản xuất 8
    2.2.1. Quy trình công nghệ 8
    2.2.2. Thuyết minh quy trình 9
    2.2.2.1. Nguyên liệu làm bánh men thuốc bắc 9
    2.2.2.2. Làm bánh men 9
    2.3. Ưu nhược điểm 9
    2.4. Giá trị và cách sử dụng 9
    PHẦN 3: KẾT LUẬN 10


     
Đang tải...