Luận Văn Quy trình công nghệ sản xuất nước uống đóng chai

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Quy Ẩn Giang Hồ, 24/11/11.

  1. Quy Ẩn Giang Hồ

    Quy Ẩn Giang Hồ Administrator
    Thành viên BQT

    Bài viết:
    3,084
    Được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    38
    Xu:
    0Xu
    MỞ ĐẦU
    Trên trái đất nhìn từ ngoài vũ trụ là một tinh cầu màu xanh. Sở dĩ có đặc trưng đó là vì 70% bề mặt trái đất là đại dương hay cũng chính là nước. Và cũng chính nước là ngọn nguồn tạo ra sự khác biệt giữa trái đất của chúng ta với vô số những hành tinh khác.
    Nếu thế kỷ XX là thế kỷ của chiến tranh dành giật thứ “Vàng đen“ nguồn nhiên liệu dầu mỏ thì dự báo thế kỷ XX1 nước sẽ thay thế vị trí đó.
    Giá trị nước sạch trong thời đại làm cho cuộc sống được nâng lên đáng kể nên ngày nay nước được gọi là thứ “Vàng trắng“. Nước không những tác động đến các ngành công nghiệp mũi nhọn như công nghiệp thủy điện, công nghiệp chế biến mà còn quyết định đến hiệu quả sản xuất nông, lâm, nghư nghiệp.
    Có thể nói rằng “Ở đâu có nước là ở đó có sự sống”. Còn là để khẳng định vai trò của nước trong cơ thể mỗi chúng ta. Vì nước chiếm tới 70% thể trọng của bạn, cơ thể con người thường xuyên hấp thụ nước và mất nước. Hàng ngày mỗi chúng ta cần khoảng 1,5 - 2l nước, để bù lại lượng nước mất đi do bài tiết và bốc hơi qua da, phổi . Bạn có thể sống 50 - 60 ngày thiếu ăn nhưng không chịu được 5 - 10 ngày thiếu nước.
    Nhưng hàng ngàn năm nay con người uống nước sông, suối một cách vô hại. Ở các thành phố phát triển điều đó ngày càng trở nên nguy hiểm hơn khi các loại chất thải được đổ ra hoặc theo nước mưa đổ vào cống rãnh hoặc vào các sông và ngấm xuống đất mà từ đó con người lấy nước uống. Rồi những dịch bệnh bùng lên với những căn bệnh gây chết người.
    Thật vậy theo Tổ chức y tế thế giới (WHO). “Khoảng 80% bệnh tật của người dân trên thế giới liên quan trực tiếp đến nước, trong đó có 400 triệu người luôn luôn bị viêm dạ dày, 200 triệu người bị sán, 300 triệu người bị giun kim. Ngoài ra người ta cho rằng sử dụng nguồn nước ô nhiễm là thủ phạm gây nên 80% cái chết của trẻ em. Ở Việt Nam thì theo báo cáo hiện trạng tổng quan về ngành nước Việt Nam vừa tổ chức tại Hà Nội thì tỷ lệ người nhiễm giun sán, giun đũa, giun kim ở Việt Nam được xem là cao nhất thế giới, những kiểm soát gần đây cho thấy 100% trẻ em tuổi từ 4 - 14 ở nông thôn nhiễm giun đũa từ 50 - 80% nhiễm giun móc các bệnh như ỉa chảy lại ngày càng có xu hướng gia tăng”.
    Vì thế mà ngày nay chất lượng nước uống trở thành vấn đề đáng lưu tâm của toàn nhân loại. Chúng ta không chỉ dựa vào việc cung cấp nước sạch từ thiên nhiên bởi vì chúng ta tiêu thụ một lượng nước lớn mỗi ngày trong cơ thể. Ngày nay với kỹ thuật khoa học công nghệ hiện đại thì sẽ giúp chúng ta giả quyết được vấn đề nhu cầu về nước sạch an toàn hợp vệ sinh.
    Trước yêu cầu đặt ra đó và để đảm bảo sức khỏe cho con người mà em đã chọn đề tài “Quy trình công nghệ sản xuất nước uống đóng chai”, làm tăng thêm nguồn giá trị nước sạch trong đời sống.
    Để hoàn thành được đồ án em xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến giảng viên Hoàng Minh Thục Quyên đã hết lòng hưỡng dẫn chỉ bảo truyền đạt kinh nghiệm, kiến thức quý báu cho em suốt thời gian em thực hiện đồ án của mình.

    MỤC LỤC
    MỞ ĐẦU
    PHẦN 1 TỔNG QUAN TÀI LIỆU Trang
    1. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ NƯỚC 4
    1.1 Cấu trúc của nước 4
    1.2. Các thành phần có trong nước 5
    1.3. Tính chất của nước 6
    1.3.1. Tính chất vật lý 6
    1.3.2. Tính chất hóa học của nước 6
    1.4. Giá trị kinh tế và giá trị sức khỏe của nước 6
    1.4.1. Giá trị kinh tế 6
    1.4.2. Giá trị sức khỏe 6
    1.5. Vai trò và tác dụng của nước trong đời sống và sản xuất thực phẩm 6
    2. CÁC NGUỒN NƯỚC DÙNG ĐỂ SẢN XUẤT NƯỚC UỐNG ĐÓNG CHAI 7
    2.1. Phân loại sản phẩm nước uống đóng chai 7
    2.1.1. Sản phẩm theo giá trị dinh dưỡng 7
    2.1.2. Sản phẩm theo kích thước 8
    2.2. Phân loại nguồn nước 8
    3. THIẾT BỊ DÙNG TRONG SẢN XUẤT NƯỚC UỐNG ĐÓNG CHAI 9
    3.1. Hệ thống màng lọc R0 9
    3.1.1. Định nghĩa 9
    3.1.2. Mục đích 9
    3.1.3. Cấu tạo 9
    3.2. Thiết bị lọc RO 10
    3.2.1. Cấu tạo 10
    3.2.2. Nguyên tắc vận hành 11
    4. CÁC HỢP CHẤT THAM GIA VÀO QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC UỐNG11
    4.1. Lọc 11
    4.1.1. Lọc nhanh 12
    4.1.2. Lọc bằng than hoạt tính 12
    4.2. Các hợp chất làm mềm khử khoáng 13
    4.2.1. Phương pháp trao đổi ion 13
    4.2.2. Phương pháp kết tủa 13
    4.3. Các phương pháp khử sắt, mangan 14
    4.3.1. Khử sắt 14
    4.3.2. Khử mangan 14
    4.4. Các phương pháp thanh trùng 15
    4.4.1. Phương pháp lý học 15

    4 4.2. Phương pháp hóa học 16
    PHẦN 2. QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC UỐNG ĐÓNG CHAI 17
    1. QUY TRÌNH TỔNG QUÁT 17
    2. THUYẾT MINH QUY TRÌNH 18
    2.1. Nguồn nước 18
    2.2. Khử sắt, mangan 19
    2.3. Làm mềm nước, khử khoáng 20
    2.4. Lọc thô 21
    2.5. Thẩm thấu ngược 23
    2.6. Lắng 24
    2.6. Chiết đóng chai 25
    2.7. Ghép nắp 25
    2.8. Thanh trùng 27
    2.9. Thành phẩm 27
    PHẦN 3. ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM 28
    1. TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG 28
    1.1. Tiêu chuẩn cảm quan 28
    1.2. Tiêu chuẩn hóa lý 29
    1.3. Tiêu chuẩn vi sinh 30
    2. KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG 31
    KẾT LUẬN 35
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 36
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...