Báo Cáo quy trình công nghệ sản xuất Lysine bằng phương pháp lên men quy mô phòng thí nghiệm tại công ty CPH

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI MỞ ĐẦU
    Lysine là một trong chín loại amino acid mà cơ thể người và động vật không thể tự tổng hợp được, là một trong 12 axit amin thiết yếu cần có trong bữa ăn hàng ngày.
    Lysine là thành phần của nhiều loại protein, là yếu tố quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch, nó giúp tăng cường hấp thụ và duy trì canxi, phát triển men tiêu hóa. Tuy nhiên, cơ thể chỉ tổng hợp được Lysine qua con đường thực phẩm như lòng đỏ trứng gà, thịt, cá, các loại đậu và sữa tươi hoặc dưới dạng thuốc. Nhưng việc cung cấp Lysine qua con đường thực phẩm rất dễ bị phá hủy trong quá trình đun nấu. vì vậy, cách cung cấp Lysine hiệu quả nhất là sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, có bổ sung Lysine với liều lượng thích hợp, vừa đủ cho nhu cầu của cơ thể.

    Lysine được tổng hợp từ công nghệ hóa học, tiếp đó là công nghệ tách chiết và phổ biến hiện nay là công nghệ lên men vi sinh vật. về công nghệ sản xuất lysine trên thế giới, lysine đã được sản xuất ở quy mô công nghiệp ở các nước như Mỹ, Nhật Bản, Đông Âu. Công nghệ lên men Lysine ngày càng mở rộng với hiệu suất quá trình lên men tương đối cao.
    Tại Việt Nam, hàng năm lysine được nhập khẩu vào với số lượng tương đối lớn. Tuy nhiên chỉ duy nhất công ty VeDan là đã đưa vào sản xuất với quy mô công nghiệp, ngoài ra các nghiên cứu ở Việt Nam mới chỉ dừng lại ở quy mô phòng thí nghiệm, giống vi sinh vật chưa đạt chuẩn.
    Đề tài thực tế tại phòng nuôi cấy vi sinh vật công ty CPHH VeDan VietNam, nhằm giới thiệu về quy trình công nghệ sản xuất Lysine bằng phương pháp lên men quy mô phòng thí nghiệm. Thí nghiệm trước sẽ làm tiền đề cho thí nghiệm sau, từ đó giúp chúng ta tìm ra phương pháp và điều kiện nuôi cấy tối ưu để áp dụng vào sản xuất ở quy mô công nghiệp, nhằm mang lại giá trị kinh tế cao nhất.


    CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY CPHH VEDAN VIETNAM
    1.1. Lịch sử thành lập Tên công ty: Công ty CPHH VEDAN VIETNAM
    Công ty Vedan vietnam xây dựng nhà máy vào năm 1991 tại xã phước thái, huyện long thành, tỉnh đồng nai. Nằm ở đông nam Thành Phố Hồ Chí Minh, tổng diện tích 120 hecta. Đến nay, các hạng mục được đưa vào sản xuất gồm: nhà máy xút-clo, nhà máy bột ngọt, nhà máy tinh bột, nhà máy tinh bột biến đổi, nhà máy lysine, nhà máy phát điện và hơi, ba hệ thống sử lý nước thải hiện đại, hồ chứa nước cho sản xuất 60.000m3, cảng Phước Thái vedan, đường giao thông chuyên dụng, các khu làm việc, sinh hoạt, vui chơi. Hiện nay, VeDan Viet Nam đã có thể thay thế cho VeDan Dai Loan và trở thành nhà máy sản xuất lớn nhất trên thế giới.
    1.2. Chiến lược kinh doanh và phát triển Với mục tiêu, kinh doanh lâu dài tại việt nam, cùng sáng tạo tương lai. Công ty VEDAN VIETNAM liên tục đầu tư, áp dụng công nghệ tiên tiến, tích cực thực hiện các kế hoạch nghiên cứu, phát triển. thường xuyên hợp tác rộng rãi với các cơ quan, hiệp hội nghiên cứu và các tổ chức để đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực có đầy đủ tiềm năng để hoàn thành xuất xắc công việc, đồng thời tạo ra bước đầu tốt đẹp cho việc nghiên cứu phát triển của việt nam.
    Để đáp ứng nhu cầu và tính cạnh tranh trên thị trường, công ty vedan viet nam liên tục tuyển dụng các chuyên gia trong và ngoài nước. Liên tục nghiên cứu và phát triển những sản phẩm mới, tất cả những thành quả trí tuệ của sự nổ lực không ngừng của toàn thể cán bộ công nhân vedan đã được đền đáp bằng sự khẳng định chất lượng và uy tín dòng sản phẩm vedan trên thị trường trong và ngoài nước.
    1.3. Mục tiêu kinh doanh Đồng tâm hiệp lực, phát triển lâu dài
    Nhắm toàn cầu, làm tại chỗ
    Lớn mạnh, lớn mạnh hơn nữa.
    1.4. Năng lực sản xuất
    Ngay từ khi mới thành lập, công ty VEDAN VIÊT NAM đã không ngừng đổi mới công nghệ và nâng cao chất lượng sản phẩm bằng việc đầu tư thay thế các thiết bị cũ, lạc hậu, năng suất thấp bằng thiết bị tiên tiến. Trong suốt những năm qua, công ty đã không ngừng tuyển dụng và đào tạo nên những nhân viên ưu tú để đáp ứng với những nhu cầu mở rộng sản xuất và kinh doanh của mình.
    Với số lượng hiện tại khoảng 2700 nhân viên, trong đó hơn 30% là trình độ trung cấp trở lên, Vedan đã – đang – và sẽ tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng hơn nữa để có thể đáp ứng những nhu cầu của người tiêu dùng. Đồng thời Vedan luôn nỗ lực nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới để đáp ứng những đòi hỏi và nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước.
    1.5. Sản phẩm Vedan
    1.5.1. bột ngọt
    Sản phẩm bột ngọt của công ty vedan đã khẳng định được uy tín và chất lượng sản phẩm đối với người tiêu dung trên toàn thế giới trong suốt những năm qua. Sản phẩm đã được chứng nhận chất lượng ISO 2002, với độ thuần khiết đạt trên 99% đạt mọi tiêu chuẩn của nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm.
    1.5.2. Acid glutamate
    Là loại acid amin được tổng hợp trong cơ thể người, chúng được sử dụng rộng rãi trong trị bệnh và bổ sung sinh trưởng cho thực vật. ngoài ra acid glutamic có hai gốc hydroxyl và một gốc amin, nó là một chất lưỡng tính mang cả tính acid và kiềm, có thể làm nguyên liệu cho các loại thực phẩm, hóa phẩm và mỹ phẩm.
    1.5.3. Axít amin
    Trong hơn 20 loại acid amin cấu tạo nên các tổ chức cơ thể, trong đó có 8 loại cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải tiếp nhận chúng từ thực phẩm. do yêu cầu đặc biệt đó, Vedan đã cho ra đời sản phẩm Lysine được áp dụng rộng rãi trong thực phẩm như chất tăng cường dinh dưỡng, chất phụ gia thực phẩm, dịch truyền amin v.v.
    1.5.4. Tinh bột khoai mì
    Tinh bột khoai mì vedan được sử dụng rộng dãi trong nghành thực phẩm như làm chất độn, chất kết nối, chất ổn định, chất làm đặc. ngoài ra nhà máy chế biến tinh bột biến tính của vedan cũng nghiên cứu và phát triển các sản phẩm từ tinh bột được ứng dụng trong các nghành công nghiệp khác như: dệt, sản xuất giấy hay xây dựng v.v.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...