Tiểu Luận Quy trình chuyển gen kháng sâu bệnh trên cây cải ngọt

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI MỞ ĐẦU

    Cải ngọt là một loại rau được sử dụng rất nhiều trong đời sống bởi vì thành phần dinh dưỡng trong cải ngọt khá cao, đặc biệt là thành phần diệp hoàng tố và vitamin K. Ngoài ra, cải xanh còn có rất nhiều vitamin A, B, C, D, chất caroten, anbumin, a-xit nicotic .

    Những năm gần đây, an toàn thực phẩm đang là vấn đề được xã hội quan tâm. Phần lớn vụ ngộ độc đều do an toàn thực phẩm không được đảm bảo. Nhưng muốn có được thực phẩm an toàn thì từ khâu sản xuất nguyên liệu, thu hoạch cho đến bảo quản, chế biến và lưu thông phân phối phải tuân theo các quy trình kỹ thuật, công nghệ nhất định. Trong thực tế sản xuất hiện nay, nhiều nông dân lạm dụng phân hóa học và các loại nông dược nên tốn nhiều chi phí sản xuất và gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, sự đa dạng sinh học và cân bằng sinh thái bị phá vỡ. Vì thế, xây dựng một nền nông nghiệp bền vững là một việc có ý nghĩa chiến lược trong công cuộc phát triển chung của đất nước, đặc biệt với vị trí quan trọng của khu vực nông thôn trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của nước ta hiện nay. Khi khoa học và kỹ thuật phát triển phát triển thì một phương pháp mang lại nhiều hiệu quả là sử dụng công nghệ gen. Công nghệ gen co phép đưa gen có lợi vào thực vật nhằm tạo ra những loại cây trồng mang lại những tính trạng mà ta mong muốn mà ở đây là cây cải ngọt có mang gen kháng sâu bệnh nhằm hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn và giảm ô nhiễm môi trường.

    Phương pháp sử dụng vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens theo hướng dùng vi khuẩn để chuyển nạp tạo ra cây cải ngọt chuyển gen đáp ứng nhu cầu hiện nay.




    I. KHÁI QUÁT VỀ CÂY CẢI NGỌT

    I.1. ĐẶC ĐIỂM VÀ THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG

    Cải ngọt thuộc họ Brassicaceae rất giàu chất dinh dưỡng. Trong 100 g cải có chứa: 1,1 g protein; 0,2 lipit; 2,1 g cacbohidrat; 61 mg canxi; 37 mg photpho; 0,5 mg sắt; 0,01 mg caroten; 0,02 thiamin (B1); 0,04 mg ribopalavin (B2); 0,3 mg niaxin (B3); 20 mg axit ascorbic (C). Cải ngọt được nhận biết do màu lá xanh nhạt và có hoa nhỏ màu vàng và và được coi là một trong những loại rau ngon nhất trong họ cải pak choy. Chiều cao của cây từ 20 – 30 cm. Lá hình ô van mang màu xanh nhạt hoặc xanh thẫm. Cây bắt đầu có hoa khi có từ 7 đến 8 lá. Rễ chùm sâu khoảng 12 cm và có bán kính 12 cm. Đường kính chum lá khoảng từ 15 đến 45 cm. Được trồng quanh năm, vụ chính là đông xuân, thời gian sinh trưởng 35 - 45 ngày.

    I.2. CÔNG DỤNG CÂY CẢI NGỌT

    Theo Đông y, cải ngọt tính ôn, _________________
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...