Luận Văn Quản trị rủi ro tín dụng trong hoạt động tín dụng tại Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tí

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Nền kinh tế thị trường hoàn chỉnh và thời đại hội nhập toàn cầu đã thực sự đến với Việt Nam biến đổi các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, thiếu tập trung – mô hình kinh doanh chủ yếu của Việt Nam từ trước tới nay đứng trước hai chọn lựa sống còn: Một là biến chuyển mô hình hoạt động kinh doanh lên tầm cỡ chuyên nghiệp, cơ hội ứng dụng nhiều trình độ, kiến thức và công nghệ để bắt kịp tiến độ của thị trường cũng như sự phát triển của thế giới và hai là chấp nhận sự đào thải. Như vậy, đối với doanh nghiệp, để tồn tại họ chỉ có một lựa chọn duy nhất là biến chuyển và trong cuộc đua biến chuyển này, các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đã tỏ ra xác định được vai trò tiên phong của mình đối với các kĩnh vực khác nên thực hiện khá nhanh nhẹn và thành công. Tuy nhiên, với bất kỳ sự thay đổi nào, đều phát sinh những bất trắc hay rủi ro, đòi hỏi các cá nhân hay doanh nghiệp phải bản lĩnh xác định và quản trị các rủi ro này một cách có hiệu quả nhất. Hệ thống ngân hàng thương mại nước ta hiện nay đang đổi mới nhằm thích ứng với giai đoạn kinh tế thị trường. Hoạt động của các ngân hàng chủ yếu là hoạt động tín dụng, đây là nghiệp vụ mang lại nhiều lợi nhuận nhất, nhưng cũng là nghiệp vụ mang lại nhiều rủi ro nhất cho ngân hàng. Nếu xuất hiện, rủi ro tín dụng sẽ có tác động rất lớn và có ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển của mỗi tổ chức tín dụng. Cao hơn nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống ngân hàng. Do đó, rủi ro tín dụng luôn là đề tài đang được quan tâm và mang tính thời sự cao. Vì vậy nên em xin được chọn đề tài: " Quản trị rủi ro tín dụng trong hoạt động tín dụng tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín”.
    Với kiến thức, tài liệu có hạn và kinh nghiệm chưa có nhiều nên chuyên đề không tránh khỏi những thiếu sót và hạn chế. Kính mong quý thầy cô và các anh chị trong NHTMCP Sài Gòn Thương Tín cùng các anh chị tại Sở giao dịch TP.HCM đóng góp ý kiến để em hoàn thành chuyên đề một cách tốt hơn, khoa học hơn.