Chuyên Đề Quản trị rủi ro tín dụng trong hoạt động cho vay tại NHNo &amp PTNT chi nhánh Đông Bình – Nam Định

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Chương 1TỔNG QUAN NGHIÊN CỨU ĐỀ TÀI1.1 Tính cấp thiết của đề tài Cùng với sự phát triển của đất nước và nền kinh tế thì hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, lớn mạnh về mọi mặt: số lượng, quy mô, chất lượng. Hệ thống các ngân hàng thương mại đã đóng góp tích cực và to lớn cho nền kinh tế trong việc huy động và điều hòa nguồn vốn phục vụ đời sống và sản xuất kinh doanh. Ngoài ra ngân hàng còn có nhiệm vụ bình ổn thị trường tiền tệ, tạo công ăn việc làm cho người lao động, iúp đỡ các nhà đầu tư, phát triển thị trường vốn, thị trường ngoại hối , tham gia thanh toán và hỗ trợ thanh toán Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi Việt nam gia nhập WTO mở ra nhiều cơ hội cũng như đặt ra nhiều thách thức nên các NHTM phải hoàn thiện mình và nâng cao năng lực cạnh tranh mới có thể đứng vững và vươn xa hơn nữa. Lĩnh vực tiền tệ tín dụng ngân hàng là một trong những lĩnh vực nhạy cảm nhất của nền kinh tế do hoạt động kinh doanh tiền tệ là loại hình mang tính năng động và rủi ro cao. Trong đó hoạt động tín dụng chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu thu nhập của ngân hàng và cũng là hoạt động tiềm ẩn rủi ro cao nhất. Từ đó quản trị rủi ro tín dụng trong hoạt động cho vay thực sự trở thành một vấn đề quan trọng, không chỉ đối với các ngân hàng thương mại mà đối với cả nền kinh tế. Trong quá trình thực tập tại NHNo & PTNT chi nhánh Đông Bình – Nam Định, em nhận thấy quản trị rủi ro tín dụng trong hoạt động cho vay là công tác có vai trò quan trọng. Tuy nhiên do nhiều nhân tố khách quan và chủ quan mà quản trị rủi ro tín dụng trong hoạt động cho vay còn có những vấn đề tồn tại, vướng mắc cần tiếp tục nghiên cứu đưa ra giải pháp hoàn thiện. Xuất phát từ thực thực tiễn đó em đã mạnh dạn lựa chọn đề tài: “Quản trị rủi ro tín dụng trong hoạt động cho vay tại NHNo & PTNT chi nhánh Đông Bình – Nam Định” làm đề tài cho luận văn tốt nghiệp với mong muốn những đề xuất của em có thể đóng góp vào sự phát triển của ngân hàng. 1.2 Xác lập và tuyên bố vấn đề trong đề tài Với đề tài “Quản trị rủi ro tín dụng trong hoạt động cho vay tạị NHNo & PTNT chi nhánh Đông Bình – Nam Định ” yêu cầu đặt ra là phải tập trung nghiên cứu, làm rõ các vấn đề sau :