Luận Văn Quản trị rủi ro cho trồng và sản xuất cà phê

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Linh Napie, 24/11/13.

  1. Linh Napie

    Linh Napie New Member

    Bài viết:
    4,057
    Được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    I.Giới thiệu đề tài
    LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
    Cà phê là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vì thế trong những năm gần đây diện tích và sản lượng đã không ngừng tăng lên.
    Cà phê đã góp phần lớn trong việc thay đổi diện mạo Tây Nguyên. Nhờ cây cà phê mà nhiều hộ dân nơi đây đã thoát khỏi đói nghèo và đang vươn lên làm giàu. Đời sống nhân dân có nhiều sự đổi thay, có nhà cửa khang trang và mua sắm được vật dụng đắt tiền, con em được đến trường, đến lớp.
    Tuy nhiên ở các tỉnh Tây Nguyên, những năm qua do giá cà phê tăng cao người dân đã ào ào trồng loại cây công nghiệp này bất chấp có phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng hay không .Riêng tỉnh Đăk Lăk, địa phương có diện tích cà phê lớn nhất nước, bỏ qua những khuyến cáo của ngành chức năng, diện tích cà phê đã tăng đột biến, không theo quy hoạch, kế hoạch, trồng ồ ạt trên cả những vùng đất không thích hợp, không chủ động được nguồn nước cũng như không lường trước được những rủi ro có thể gặp tới khi trồng loại cây này.
    Từ đây những rủi ro cũng tăng theo ở nhiều khía cạnh khác nhau và ngày càng trở nên phức tạp, khó dự báo hơn. Các rủi ro chính mà người nông dân có thể gặp là rủi ro về giá; rủi ro về thời tiết; rủi ro kĩ thuật; rủi ro sâu bệnh. Đề tài này tập trung nghiên cứu những rủi ro trong sản xuất cà phê của nông dân Đăk Lăk để họ có một quy trình sản xuất chuyên nghiệp và chủ động. Nó giúp nhận biết, phòng ngừa và hạn chế rủi ro để mang lại hiệu quả sản xuất cao nhất trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt cả về số lượng và chất lượng.
    PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
    Các phương pháp được dùng để giải quyết các nghiên cứu trong đề tài này là mô tả, giải thích, điều tra suy đoán nhằm nhận dạng rủi ro trong trồng trọt cà phê từ đó tìm ra các giải pháp phòng tránh và hạn chế rủi ro một cách hữu hiệu nhất.
    Phạm vi nghiên cứu
    Sản xuất cà phê là một quá trình lâu dài, bao gồm nhiều yếu tố. Đây là một chủ đề rất rộng và đòi hỏi cần phải có chiều sâu. Tuy nhiên đề tài nghiên cứu này chỉ dừng lại ở mức độ cho phép về kiến thức. Ở đây đề tài tập trung nghiên cứu những rủi ro và những biện pháp nhằm khắc phục, hạn chế những rủi ro đó trong sản xuất cà phê của nông dân Đăk Lăk từ năm 2000 đến nay.

    II.Cơ sở lý thuyết
    Các khái niệm cơ bản về rủi ro và phân loại rủi ro
    Khái niệm
    Có nhiều định nghĩa về rủi ro được các nhà nghiên cứu đưa ra. Thường thì các định nghĩa được phát biểu tùy theo quan điểm của từng người và của từng ngành.
    Chẳng hạn, theo quan điểm của bảo hiểm, rủi ro được định nghĩa:
    - Là sự tổn thất ngẫu nhiên
    - Là khả năng có thể gây tổn thất
    - Là khả năng có thể xuất hiện một biến cố không mong đợi.
    Theo quan điểm của các nhà đầu tư, rủi ro lại được định nghĩa là “không có được NPV và IRR như dự tính”.
    Còn theo xác suất thống kê thì “rủi ro là biến cố ngẫu nhiên có thể đo lường được bằng xác suất”.
    Nhìn chung, rủi ro được hiểu theo nghĩa không những chỉ là khả năng mà còn là tổn thất của chính bản thân nó, hoặc của một vật thể, hoặc của một chất có sự hiện diện của mối nguy hiểm.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...