Luận Văn Quản Trị 299 - Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công Ty TNHH Liên Doanh Công

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

 1. Thúy Viết Bài

  Thành viên vàng

  Bài viết:
  198,891
  Được thích:
  165
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu
  PHẦN MỞ ĐẦU

  1. Lý do chọn đề tài:œœœ


  Sự cần thiết của Công việc kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm có thể được hiểu một cách nhẹ nhàng qua ví dụ sau đây. Một người bán hàng rong với gánh chè đậu trên lưng rảo khắp đường phố suốt cả ngày. Giá bán 1000đ/chén chè của người bán hàng ấy hẳn nhiên không phải do tự nhiên người ấy muốn hay thích bán với giá đó, mà nó bị ảnh hưởng bởi giá mua đường, đậu, củi, và cả vì đó là giá bán chung của những người bán chè khác (tất nhiên, trước khi bán, người ấy cũng phải tìm hiểu xem người khác bán với giá bán như thế nào) . Chỉ với những ghi chép đơn giản cho giá mua các thứ cần thiết để nấu, người bán đã có thể biết được chi phí bỏ ra và tính giá bán, rồi từ đó ước lượng xem mình sẽ thu được bao nhiêu tiền, sao cho số tiền ấy sau khi bù đắp được khoản chi phí đã bỏ ra thì có phần lãi để có thể tiếp tục mưu sinh. Có thể nói, đây là Công việc "kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm" đơn giản nhất nhưng không kém phần quan trọng và không thể thiếu được, cho dù đây chỉ là buôn bán dạo thơi.

  Trong các doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là với những doanh nghiệp sản xuất có qui mơ lớn, sản xuất những mặt hàng có tính cạnh tranh cao, ngồi các yếu tố nguồn vốn, nguồn nguyên liệu, thị trường, thì một trong những nội dung có ý nghĩa quan trọng hàng đầu là Công việc quản trị chi phí và tính giá thành sản phẩm.
  Trong nền kinh tế thị trường có sự quản lý và điều tiết của nhà nước hiện nay, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng khốc liệt hơn nên vấn đề giá bán ngày càng giữ vai trị quan trọng vì nó chính là Công cụ cạnh tranh sắc bén của doanh nghiệp. Để có được giá bán hợp lý, doanh nghiệp phải hạch tốn và tính giá thành sản phẩm vừa đúng, vừa chính xác. Điều này sẽ tạo nên một cái nền vững chắc, giúp cho việc hạ giá thành sản phẩm một cách hiệu quả hơn nhờ loại bỏ được những chi phí bất hợp lý nhưng vẫn không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm.
  Trong suốt thời gian học tập, được tiếp thu những kiến thức về kế toán doanh nghiệp dưới nhiều góc độ: quản trị, chi phí, . Trong đó, lĩnh vực em thấy rất hay và hấp dẫn là kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm. Sau khi học, em hiểu rõ hơn về cách tính giá thành ở những trường hợp khác nhau. Với nền kiến thức ấy, em rất nóng lòng muốn được tiếp cận với thực tế để học hỏi thêm.

  Thời gian thực tập tại Công ty TNHH Liên Doanh Công Nghệ Thực Phẩm An Thái là khoảng thời gian em phát hiện được nhiều điều mới lạ về lĩnh vực yêu thích của mình trên thực tế. Những điều học được ở trường giúp cho em nhận ra sự khác nhau giữa lý thuyết và thực tế về kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm. Chính điều này càng thơi thúc và tạo cho em nhiều hứng thú để tìm hiểu sâu hơn.
  Xuất phát từ những lý do trên, em quyết định chọn đề tài cho luận văn tốt nghiệp của mình:
  “Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công Ty TNHH Liên Doanh Công Nghệ Thực Phẩm An Thái”

  2. Mục tiêu nghiên cứu:

  Khi chọn đề tài này, em muốn tìm hiểu các yếu tố cấu thành nên giá thành sản phẩm và cách kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm của riêng Công ty. Từ đó phân tích một số tác động của cách kế toán này và đề ra một số biện pháp tiết kiệm chi phí sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

  3. Nội dung nghiên cứu:

  Từ mục tiêu nghiên cứu trên, nội dung nghiên cứu của đề tài sẽ tập trung vào những vấn đề sau:
  - Kế toán thu mua nguyên vật liệu.
  - Tập hợp chi phí sản xuất theo từng khoản mục, hạch tốn chúng và biểu thị vào sơ đồ tài khoản chữ T.
  - Tính giá thành sản phẩm.
  - Phân tích một số điểm khác trong cách kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm ở Công ty.
  - Đề ra một số biện pháp tiết kiệm chi phí sản xuất.

  4. Phương pháp nghiên cứu:

  4.1. Phương pháp thu thập số liệu

  - Số liệu sơ cấp:

  Phỏng vấn, tìm hiểu tình hình thực tế tại các khâu của dây chuyền sản xuất để có cái nhìn tổng thể về quy trình sản xuất.
  - Số liệu thứ cấp:

  + Thu thập số liệu thực tế từ phân xưởng sản xuất chính và phòng kế toán.

  + Tham khảo những tài liệu có liên quan đến đề tài nghiên cứu.

  4.2. Phương pháp xử lý số liệu:

  Phương pháp so sánh, đối chiếu, tổng hợp số liệu.

  5. Phạm vi nghiên cứu:

  Sản phẩm chính hiện nay của Công ty bao gồm nhiều loại: Mì ăn liền (dạng gói và ly), Phở ăn liền (dạng gói và ly) Soup ăn liền (dạng gói) tuy nhiên, do thời gian và khả năng hạn chế nên trong phạm vi nghiên cứu của đề tài em chỉ tập trung vào hạch tốn chi phí và tính giá thành sản phẩm theo dạng gói và dạng ly.
   

  Các file đính kèm:

Đang tải...