Chuyên Đề Quản lý và phát triển vùng nguyên liệu mía của công ty TNHH đường mía Việt Nam-Đài Loan

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Quản lý và phát triển vùng nguyên liệu mía của công ty TNHH đường mía Việt Nam-Đài Loan
    MỤC LỤC
    MỞ ĐẦU
    CHƯƠNG I: CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ QUẢN LÝ VÀ PHÁT TRIỂN NGUYÊN LIỆU MÍA CHO CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN ĐƯỜNG 6

    1.1. VAI TRÒ CỦA VÙNG NGUYÊN LIỆU MÍA CHO CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN ĐƯỜNG 6
    1.1.1. Đặc điểm của công nghiệp chế biến đường 6
    1.1.2. Sự cần thiết phải hình thành vùng nguyên liệu mía cho công nghiệp chế biến đường 10
    1.2 VÙNG NGUYÊN LIỆU MÍA 11
    1.2.1. Khái niệm vùng nguyên liệu mía 11
    1.2.2. Đặc điểm điểm của vùng nguyên liệu mía 12
    1.2.3. Các chỉ tiêu đánh giá về vùng nguyên liệu mía 15
    1.3. CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN VÙNG NGUYÊN LIỆU MÍA CHO NHÀ MÁY ĐƯỜNG 16
    1.3.1. Các nhân tố về điều kiện tự nhiên 16
    1.3.2. Về kinh tế-xã hội 17
    1.3.3. Về trình độ kỹ thuật và công nghệ 18
    1.3.4. Về các chính sách của nhà nước và địa phương 18
    1.4. NỘI DUNG CỦA QUẢN LÝ VÀ PHÁT TRIỂN VÙNG NGUYÊN LIỆU MÍA 19
    1.4.1. Lập kế hoạch vùng nguyên liệu mía 19
    1.4.2. Tổ chức thực hiện triển khai thực hiện kế hoạch vùng nguyên liệu mía 20
    1.4.3. Kiểm tra việc thực hiện kế hoạch 20
    1.5. CÁC YÊU CẦU ĐỐI VỚI VIỆC QUẢN LÝ VÀ PHÁT TRIỂN VÙNG NGUYÊN LIỆU MÍA CHO NHÀ MÁY ĐƯỜNG 21
    1.5.1. Quản lý và phát triển vùng nguyên liệu mía dựa trên cơ sở phát huy tiềm năng lợi thế về điều kiện tự nhiên và xã hội của vùng 21
    1.5.2. Quản lý và phát triển vùng nguyên liệu mía dựa trên cơ sở giải quyết hài hòa lợi ích của người trồng mía và người chế biến 22
    1.5.3. Quản lý và phát triển vùng nguyên liệu mía phải phù hợp với quy mô, khả năng chế biến của nhà máy chế biến đường 22
    1.5.4. Quản lý và phát triển vùng nguyên liệu mía phải gắn hiệu quả về kinh tế xã hội với hiệu quả về môi trường để phát triển bền vững 24
    1.5.5. Quản lý và phát triển vùng nguyên liệu mía phải phù hợp với quy hoạch phát triển của ngành và địa phương 24
    CHƯƠNG II: THỰC TRẠNG VÙNG NGUYÊN LIỆU MÍA CỦA CÔNG TY TNHH ĐƯỜNG MÍA VIỆT NAM- ĐÀI LOAN 26
    2.1. KHÁI QUÁT VỀ CÔNG TY TNHH ĐƯỜNG MÍA VIỆT NAM- ĐÀI LOAN 26
    2.1.1. Quá trình hình thành và phát triển của công ty 26
    2.1.2. Chức năng, nhiệm vụ của công ty 28
    2.1.3. Cơ cấu tổ chức của công ty 29
    2.1.4. Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty những năm gần đây 32
    2.2. TỔNG QUAN VỀ ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN, KINH TẾ, XÃ HỘI CỦA VÙNG NGUYÊN LIỆU MÍA CỦA CÔNG TY TNHH ĐƯỜNG MÍA VIỆT NAM- ĐÀI LOAN 38
    2.2.1. Điều kiện tự nhiên 38
    2.2.2. Về kinh tế- xã hội 40
    2.2.3. Điều kiện về khoa học- kỹ thuật 41
    2.3. THỰC TRẠNG VÙNG NGUYÊN LIỆU MÍA CỦA CÔNG TY NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY 41
    2.3.1. Thực trạng vùng nguyên liệu mía của công ty từ năm 1996- 1999 41
    2.3.2. Thực trạng vùng nguyên liệu mía từ năm 1999- 2006 (là giai đoạn ổn định và phát triển.) 43
    2.3.3. Thực trạng vùng nguyên liệu mía từ 2006- 2008 (là giai đoạn có sự đột phá về năng suất mía.) 45
    2.4. THỰC TRẠNG QUẢN LÝ VÀ PHÁT TRIỂN VÙNG NGUYÊN LIỆU MÍA CỦA CÔNG TY TNHH ĐƯỜNG MÍA VIỆT NAM- ĐÀI LOAN 47
    2.4.1. Thực trạng quy hoạch và lập kế hoạch vùng nguyên liệu mía của công ty 47
    2.4.2. Thực trạng việc triển khai thực hiện các kế hoạch của công ty về quản lý và phát triển vùng nguyên liệu 49
    a. Chính sách về giá thu mua mía nguyên liệu và phương thức thanh toán: 50
    2.4.3. Thực trạng việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch của công ty về quản lý và phát triển vùng nguyên liệu 56
    2.5. ĐÁNH GIÁ VỀ QUẢN LÝ VÀ PHÁT TRIỂN VÙNG NGUYÊN LIỆU MÍA CỦA CÔNG TY TNHH ĐƯỜNG MÍA VIỆT NAM- ĐÀI LOAN 58
    2.5.1. Ưu điểm 58
    2.5.2. Hạn chế. 59
    2.5.3. Nguyên nhân của những hạn chế 60
    CHƯƠNG III: MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM HOÀN THIỆN VIỆC QUẢN LÝ VÀ PHÁT TRIỂN VÙNG NGUYÊN LIỆU MÍA CỦA CÔNG TY TNHH ĐƯỜNG MÍA VIỆT NAM- ĐÀI LOAN 63
    3.1. MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM HOÀN THIỆN QUẢN LÝ VÀ PHÁT TRIỂN VÙNG NGUYÊN LIỆU CỦA CÔNG TY TNHH ĐƯỜNG MÍA VIỆT NAM- ĐÀI LOAN 63
    3.1.1. Rà soát, điều chỉnh và tổ chức thực hiện tốt quy hoạch phát triển của vùng nguyên liệu mía. 63
    3.1.2. Nâng cao hiệu quả các chính sách về phát triển vùng nguyên liệu. 64
    3.1.3. Đa dạng hoá sản phẩm, tận dụng phụ phẩm để nâng cao giá trị của cây mía, từ đó tăng thêm thu nhập cho nông dân 66
    3.1.4. Hoàn thiện công tác tiền lương, tiền thưởng 67
    3.1.5. Tổ chức, nâng cao năng lực, trình độ cán bộ nông vụ 67
    3.1.6. Tăng cường hơn nữa mối quan hệ công nghiệp - nông nghiệp 69
    3.1.7. Xây dựng cơ sở vật chất và đẩy mạnh tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ cho phát triển vùng nguyên liệu mía. 69
    3.2. MỘT SỐ KIẾN NGHỊ 70
    3.2.1 . Một số kiến nghị đối với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn 70
    3.2.2. Một số kiến nghị đối với chính quyền địa phương 71
    KẾT LUẬN
    DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
     
Đang tải...