Luận Văn Quản lý tiền DT trong hoạt động của hệ thống NHVN

Thảo luận trong 'Công Nghệ Thông Tin' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Quản lý tiền DT trong hoạt động của hệ thống NHVN

I. Quảnlý tiền DT trong hoạt động của hệ thống NHVN
    1. Quản lý tiền DT của NHTWVN.
    a.Tầm quan trọng của tỷ lệ DT BB trong NHTWVN.
    DTBB là một trong những công cụ điều hành chính sách tiền tệ quốc gia mà lần đầu tiên được sử dụng ở nước ta. Có tác dụng nâng cao an toàn khả năng chi trả của NH và các tổ chức tín dụng.
    Do nó là công cụ đầu tiên được sử dụng nên nó có vai trò hết sức quan trọng trọng hoạt động của hệ thống NH. DTBB nước ta là công cụ được áp dủngất chặt chẽ nó quyết định các NH và tổ chức tín dụng dự trữ tiền mặt bao nhiêu tỷ lệ DTBB? điều đó còn tuỳ thuộc sự biến động của nền kinh tế đối với từng loại hình NH và TCTD. DTBB thực hiện chức năng DT tiền????????/ NH để thực hiện chức năng thanh toán nhưng do VN là một nước đang phát triển chưa có thị trường tiền tệ phát triển cho nên chưa tận dụng được DT dư thừa để mua chứng khoán qua đêm sinh lãi cho hoạt động kinh doanh của NH do vậy ta phải có những quy định phù hợp về điều lệ DTBB lãi suâts cho vay để làm sao hoạt động của NH đạt lợi nhuận cao nhưng vẫn đảm bảo một tỷ lệ TDBB phù hợp khi có những dòng tiền rút ra tránh khả năng vỡ nợ của các NH.
    Đối với nước ta hoạt động của NH gắn liền với sự phát triển kinh tế của đất nước vì ngân hàng chiến một phần lớn trong việc tái câps vốn theo quy định, cho vay để đầu tư, xây dưng cơ sở hạ tầng phát triển nền kinh tế do vậy việc quản lý tiền dự trữ ở NHTWVN là một vấn đề hết sức quan trọng nó tác động đến việc tăng, giảm hệ số tạo tiền, kiểm soát tốc độ tăng lượng tiền cung ứng trong hoạt động quản lý của NHTW.
    Khi NHTW tăng RB kéo theo khả năng tín dụng NHTM giảm vì lượng tiền của NHTM giảm.
    Khi NHTW giảm RB kéo theo lượng tiền của NHTM gửi vào NHTW giảmt dần đến lượng tiền để cho vay tăng, mức vay tiên tăng.
    b.Quá trình thực hiện công cụ DTBB ở VN.
    DTBB là số tiền mà các tổ chức tín dụnghoạt động tại VN phải duy trì trên tài khoản tiền gửi không kỳ hạn tại NH nàh nước để thực hiện các mục tiêu của chính sách tiền tệ quốc gia.
    Trong vài năm vừa qua NH nhà nước đã xử dụng công cụ dự trữ bắt buộc nhằm mục tiêu góp phần điều chỉnh điều hành chính sách tiền tệ trong tưng thời kỳ và đã đạt được kết quả nhất định, đó là: ổn định tiền tệ, kiển soát lạm phát ở mức thấp và tăng trưởng kinh tế. Để chuẩn bị cho luật NHnhà nước có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01-10-1998. Vấn đề đạt ra cần phải nghiên cứu, khảo sát và quán triệt nội dung liên quan của luật NH nhà nước, nhằm đưa ra quy chế DTBB phù hợp với mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ trong giai đoạn mới.
    -Về quan điển xây dựng quy chế DTBB theo luật NH nhà nước.
    Thực hiện tốt công cụ điều hành chính sách tiền tệ trong giai đoạn mới, đảm bảo kiểm soát được hệ số tạo tiền và sự tăng trưởng phương tiện thanh toán góp phần kiểm soats được lạm phát và ổn định tiền tệ và tăng trưởng kinh tế.
    đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của các toỏ chức tín dụng bù đắp chi phí, tín dụng đối với nền kinh tế và góp phần tăng trưởng GDP.
    Nhằm phù hợp với trình độ quản lý, khả năng thực hiện báo cáo của NHNN và các TCTD.
    Do vậy theo VB của Thống đốc NHNN số 51/1999/QĐNHNN 1 ngày 10/02/99 quyết định và có hiệu lực thi hành từ kỳ duy trì DTBB tháng 3/99
    -Về nội dung quy chế DTBB về cơ bản nội dung của quy chế DTBB phù hợp với diễn biến hoạt động của hệ thống NHTM và mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ cũng như quá trình tổ chức triển khai thực hiện trong những năm qua tuy nhiên cần bổ xung thêm về đối tượng thi hành quy chế DTBB như NH hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân, HTX tín dụng để phù hợp hơn, bổ xung thêm về vấn đề xử lý thừa thiếu nên DTBB.
    -Nếu thừa tiền DTBB. NHNN sẽ trả lại cho phần vượt dữ trữ gửi tại NHNN theo mức lãi suất quy định trong từng thời kỳ nếu thiếu tiền DTBB.
    Trường hợp các tổ chức tín dụng thiếu tiền dự trữ bắt buộc lần đầu của kỳ duy trì dự trữ bắt buộc trong năm sẽ chịu hình thức xử phạt cảnh cáo.
    Trường hợp tổ chức tín dụng thiếu tiền DTBB lần thứ 2 trở đi của kỳ duy trì DTBB trong năm NHNN sử phạt bằng tiên, phần thiếu theo mức quy định của thống đốc NHNN trong từng thời kỳ.
    -Về quy định tiền gửi DTBB theo quy định của NHNN VN thì tiền gửi DTBB gửi tại các NHNN chi nhánh, tỉnh, thành phố để thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia thay cho quy định về cơ cấu tiền DTBB gồm 70% gửi tại NHNN và 30% tiền mặt.
    -Về quy định tỉ lệ DTBB cho từng loại hình TCTD tuỳ loại tiền gửi tại điều 45 pháp lệnh NHNN đã quy định tỷ lệ DTBB ít nhất ở mức 10% và nhiều nhất ở mức 35% trên toàn bộ tiền gửi ở các tổ chức tín dụng. Trong tổng hợp cần thiết hội đồng quản trị NHNN quyết định tăng tỷ lệ dự trữ trên mức 35% và NHNN trả lại cho mức tăng đó.
    Trong năm 1999 để thực hiện mục tiêu nới lỏng tiền tệ nhằm kích cầu rạo đà phát triển kinh tế, NHNN đã 4 lần điều chỉnh giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc. đối với các tổ chức tín dụng.
    Theo QĐ số 191/1999 NHNN 1 ngày 31/5/1999 tỉ lệ DTBB đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 12 tháng của các NHTM quốc doanh, NHTM cổ phần đô thị, chi nhánh NH nước ngoài, NH liên doanh và công ty tài chính từ 7% xuống 6% trên tổng số dư tiền gửi.
    Và theo QĐ số 235/1999/QĐ -NHNN 1 ngày 5/7/1999 thì quyết định giảm tiếp tỷ lệ DTBB của các NH trên từ 6% xuống 5% trên tổng số dự trữ gửi.
    Còn đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 12 tháng của các NHTM cổ phần nông thôn, NH hợp tác, quỹ tín dụng nhân dân TW,quỹ tín dụng nhân dân khu vực theo QĐ số 191/1999 ngày 31/5/99 giảm tỉ lệ DTBB từ 5% xuống 4% trên tổng số dư tiền gửi.