Báo Cáo Quản lý nhà nước về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm( VSATTP)

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Quản lý nhà nước về chất lượng vệsinh an toàn thực phẩm( VSATTP)


    MỞ ĐẦU

    Hiện nay trong nền kinh tế thị trường khi mà đất nước ta đang bước vào thời kỳ hội nhập và quốc tế hoá đòi hỏi các sản phẩm của chúng ta phải có tính cạnh trach cao mới đủ khả năng đúng vững trong thị trường đầy biến động. Nó sẽ góp phần cho hàng hoá nước ta tiếp cận với nhiều loại thị trường khác nhau và nhiều khách hàng khác nhau trên thế giới. Điều này mang đến cho các doanh nghiệp Việt Nam nhiều cơ hội để phát triển nhưng cũng đầy thách thức: Sự cạnh tranh khốc liệt về chất lượng, giá cả và khả năng cung cấp dịch vụ đòi hỏi các doanh nghiệp buộc phải đầu tư để nâng cao năng lực cạnh tranh của mình. Tuy nhiên một vấn đề mang tính bản chất của toàn cầu hoá chính là “ văn hoá tiêu dùng” trong kinh tế thị trường. Mỗi loại thị trường khác nhau đều được quyết định bởi một nhóm khách hàng có nhu cầu tiêu dùng khác nhau. Nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới có văn hoá tiêu dùng rất phát triển. Nhu cầu tiêu dùng của họ không những đòi hỏi về tính hữu dụng, tính đẹp, tính bền của sản phẩm mà còn đòi hỏi sản phẩm phải sạch và mang tính nhân văn (không sử dụng lao động trẻ em) Trong các nhu cầu “văn hoá tiêu dùng” nêu trên, tiêu chuẩn sạch có vai trò hết sức quan trọng vì nó không chỉ thể hiện nhu cầu bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng mà còn thể hiện trình độ văn minh trong sản xuất- tiêu dùng. Vấn đề VSATTP ở đây không chỉ là sạch ở sản phẩm cuối cùng mà còn cả trong quá trình sản xuất. Nhờ có sự kế thừa văn minh nhân loại mà đất nước ta ngày càng phát triển mức GDP hàng năm tăng nhanh. Cũng chính vì thế mà cuộc sống của rất nhiều người dân Việt Nam chúng ta đã được cải thiện, để có bữa ăn no, đủ chất dinh dưỡng trong mỗi gia đình không còn khó khăn thì việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ( VSATTP) lại trở thành vấn đề nhức nhối. Nhất là trong giai đoạn hiện nay, tình trạng vi phạm VSATTP, chất lượng hàng hoá đã gây nhiều thiệt hại cả về vật chất, sức khoẻ người tiêu dùng, tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang được bán công khai.

    Nhận thức được tình hình nền kinh tế nước ta hiện nay có thể thấy được vai trò to lớn của quản lý nhà nước trong việc điều tiết nền kinh tế trong vấn đề VSATTP. Vì những lý do trên mà em đã chọn đề tài : “Quản lý nhà nước về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm( VSATTP)”.

    Mục đích nghiên cứu:

    Hệ thống hoá các vấn đề liên quan đến quản lý nhà nước về chất lượng và chất lượng VSATTP

    Đánh giá hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước về kiểm tra an toàn thực phẩm

    Đề xuất một số giải pháp và kiến nghị để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về VSATTP

    Đối tượng nghiên cứu là tình hinh hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước về VSATTP

    Phương pháp nghiên cứu là thu thập và phân tích số liệu, sử dụng phương pháp luận để phõn tớch.

    Kết cấu của đề tài

    Chương I: Lý luận chung quản lý nhà nước về chất lượng VSATTP

    Chương II: Thực trạng của các cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng VSATTP

    Chương III: Giải pháp cải thiện hoạt động quản lý nhà nước về chất lượng VSATTP
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...