Báo Cáo Quá trình hình thành và phát triển của công ty bánh kẹo Hải Châu

Thảo luận trong 'Triết Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Quá trình hình thành và phát triển của Cty bánh kẹo Hải Châu



    Phần I:
    lời mở đầu

    Bánh kẹo là loại công nghệ thực phẩm ngọt, có đặc điểm chung là được chế biến từ một lượng lớn nguyên liệu là đường và một lượng lớn các loại nguyên liệu phụ khác phụ thuộc vào đặc điểm riêng của từng loại sản phẩm.
    Bánh kẹo ở nước ta gồm nhiều loại khác nhau: kẹo cứng, kẹo mềm, bánh qui, bánh xốp Nhìn chung các loại sản phẩm này đều có giá trị dinh dưỡng cao,mùi vị hấp dẫn. Đa số các loại bánh kẹo có thành phần chủ yếu là saccaroza và tinh bột, ngoài ra còn một số thành phần khác như: glucoza, fructoza, maltoza, lipit, protêin, chất khoáng và các loại axits thực phẩm
    Ởnước ta hiện nay ngành công nghệ bánh kẹo đang vươn lên chiếm một vị trí quan trọng trong công nghệ chế biến thực phẩm, để đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.
    Hiện nay ở hầu hết các tỉnh trong cả nướcđều có các nhà máy, xí nghiệp sản xuất bánh kẹo phục vụ cho địa phương mình. Bởi vậy, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bánh kẹo khác nhau được bày bán. Đứng trước tình hình trên, để có thể chiếm lĩnh được thị trường trong nước phương hướng phát triển mà công ty bánh kẹo HẢI CHÂU đặt ra là: tăng cường về trang thiết bị, cán bộ kỹ thuật, công nhân, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến bao gói, đổi mới mặt hàng Qua một thời gian thực tập tại công ty bánh kẹo hải châu em đã tìm hiểu và biết được những bước thăng trầm của công ty từ những ngay đầu thàn lập.
    Công ty bánh kẹo HẢI CHÂU được thành lập ngày 2 – 9 – 1965. Là đơn vị trực thuộc TỔNG CÔNG TY MÍA ĐƯỜNG I – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN.
    Trụ sở của công ty đặt tại: 15 Mạc thị bưởi – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội.
    Tổng diện tích mặt bằng hiện nay của nhà máy là 55000 m2.
    Trong đó:
    ỹ Nhà xưởng: 23000 m2
    ỹ Văn phòng: 3000 m2
    ỹ Kho bãi : 5000 m2
    ỹ Phục vụ công cộng: 24000m2
    Công ty bánh kẹo HẢI CHÂU được hai tỉnh Thượng Hải và Quảng Châu Trung Quốc giúp đỡ xây dựng. Nhiệm vụ sản xuất kinh doanh chính của công ty qua từng thời kỳ là:
    ỹ Kinh doanh các sản phẩm bánh kẹo.
    ỹ Kinh doanh các sản phẩm mì ăn liền.
    ỹ Kinh doanh bột gia vị.
    ỹ Kinh doanh vật tư nguyên liệu, bao bì ngành công nghệ thực phẩm.
    ỹ Xuất nhập khẩu trực tiếp với nước ngoàI những mặt hàng công ty kinh doanh.
    Quá trình hình thành và phát triển của công ty bánh kẹo HẢI CHÂU đã trải qua các thời kỳ sau:
    Những ngày đầu thành lập từ năm 1965 – 1975 công ty gồm có 3 phân xưởng chính:
    ỹ Phân xưởng sản xuất mì sợi: Gồm 6 dây truyền máy bán cơ giới công suất 2,5 3 tấn / ca.
    Sản phẩm chính là mì sợi lương thực, mì thanh, mì hoa.
    ỹ Phân xưởng bánh: Gồm một dây truyền máy bán cơ giới công suất 2,5 tấn / ca
    Sản phẩm chính là bánh qui và bánh hương thảo.
    ỹ Phân xưởng kẹo: Gồm hai day truyền máy bán cơ giới công suất mỗi dây truyền là 1,5 tấn /ca.
    Sản phẩm chính là kẹo cứng, kẹo mềm.
    Trong thời kỳ này, do chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ nên một phần nhà xưởng, máy móc bị phá huỷ. Công ty được bộ tách phân xưởng kẹo sang nhà máy Miến Hà Nội thành lập nhà máy Hải Hà.
    Trong thời kỳ 76 – 85 công ty đã khắc phục những thiệt hại sau chiến tranh và đi vào hoạt động bình thường.
    ỹ Năm 1976 Bộ Công Nghiệp thực phẩm cho nhập nhà máy sữa Mẫu Sơn thành lập phân xưởng sấy phun. Phân xưởng này thành lập hai phân xưởng chính là sữa đậu nành và bột canh.
    ỹ Năm 1978 Bộ Công Nghệ thực phẩm cho điều động 4 dây chuyền mì ăn liền từ công ty Sam Hoa thành lập phân xưởng mì ăn liền
    Do nhu cầu thị trường và tình trạng thiết bị công ty đã thanh lý hai dây chuyền, hiện tại công ty đã nâng cấp và đưa vào hoạt động một dây chuyền.
    ỹ Năm 1982 do khó khăn về bột mì và nhà nước bỏ chế độ độn mì sợi thay lương thực. Công ty được Bộ Công Nghệ thực phẩm cho ngừng hoạt động phân xưởng mì lương thực.
    Công ty đã tận dụng mặt bằng và lao động, đồng thời đầu tư 12 lò bánh kem xốp đây là sản phẩm đầu tiên ở các tỉnh phía bắc và đã được khách hàng chấp nhận.
    Thời kỳ 1986 – 1991:
    ỹ Năm 1989 – 1990 : tận dụng nhà xưởng của phân xưởng sấy phun Công ty đã lắp đặt dây chuyền sản xuất bia với công suất 2000 lít / ngày.
    ỹ Năm 1990 – 1991: công lắp đặt thêm một dây chuyền sản xuất bánh qui Đài Loan nướng bằng lò điện tại khu nhà xưởng cũ
    Từ năm 1992 đến nay công ty đã mở rộng thị trường và lắp đặt thêm nhiều trang thiết bị mới làm tổng doanh thu của công ty tăng lên đáng kể.
    ỹ Năm 1993 mua thêm một dây chuyền sản xuất bánh kem xốp của Cộng Hoà Liên Bang Đức.
    ỹ Năm 1994 mua thêm một dây chuyền phủ sôcôla của cộng Hoà Liên Bang Đức
    ỹ Năm 1996 liên doanh với Bỉ thành lập một công ty liên doanh sản xuất sôcôla.sản phẩm này chủ yếu để xuất khẩu
    Cũng trong năm này công ty đã mua và lắp đặt thêm hai dây chuyền sản xuất kẹo mềm và kẹo cứng của Cộng Hoà Liên Bang Đức.
    ỹ Năm 1998 mở rộng dây chuyền sản xuất bánh kem xốp của Cộng Hoà Liên Bang Đức
    Tiến tới năm 2002 Công ty sẽ đầu tư một dây chuyền sản xuất bánh mới rất hiện đại, lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam với sự hợp tác của Bỉ.
     
Đang tải...