Đồ Án Probiotic và khả năng bổ sung probiotic vào phomai

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÊN ĐỀ TÀI: Probiotic và khả năng bổ sung probiotic vào phomai​
    Information
    Probiotic là các vi sinh vật ảnh hưởng có lợi cho sức khỏe cơ thể chủ sau khi chúng được bổ sung vào đường ruột
    Hiện nay, Probiotic đang được nghiên cứu rộng rãi, các chuyên gia còn sản xuất các chế phẩm Bacteriocin, Probiotic nhờ vào nguồn vi khuẩn lactic phong phú hiện diện trong sản phẩm. Điều đó đã mở ra những trang nghiên cứu mới về vai trò thực phẩm chức năng đa dạng hóa ứng dụng vào các lĩnh vực như thực phẩm truyền thống, thực phẩm bổ sung probiotic, hay ở dạng chất bổ sung.
    Đồ án sẽ đi sâu vào giới thiệu “Probiotic và phát triển các sản phẩm probiotic dạng thực phẩm”, cụ thể sẽ nghiên cứu khả năng bổ sung probiotic vào phomai Cheddar ở các khía cạnh vi khuẩn probiotic sinh trưởng trong môi trường phomai, khả năng bám dính và khả năng chịu đựng muối mật và pH thấp trong môi trường ruột người. Phomai bổ sung probiotic góp phần làm đa dạng hóa các sản phẩm Probitic dạng thực phẩm.
    Probiotics are “Live microorganisms which when administered in adequate amounts confer a health benefit on the host” (FAO/WHO)
    Có thể định nghĩa probiotic như sau: “Probiotic là một hay hỗn hợp nhiều vi khuẩn mà khi cung cấp cho người hay động vật thì mang lại những hiệu quả có lợi cho vật chủ bằng cách tăng cường các đặc tính của vi sinh vật trong hệ tiêu hóa”.
    Đặc điểm cơ bản probiotic: Probiotic là những vi sinh vật sống. Khi các probiotic được cung cấp với liều lượng thích hợp thì mang lại những hiệu quả mong muốn .
    ---------------------------------------------------------------------
    MỤC LỤC

    LỜI CẢM ƠN
    MỤC LỤC
    DANH MỤC BẢNG
    DANH MỤC HÌNH
    CHƯƠNG 1: ĐẶT VẤN ĐỀ
    CHƯƠNG 2: TỔNG QUAN
    2.1 Tổng quan Probiotic
    2.1.1 Lịch sử
    2.1.2 Khái niệm
    2.1.3 Vai trò
    2.2 Các chủng vi khuẩn thường dùng làm probiotic
    2.2.1 Chủng Lactobacillus
    2.2.2 Chủng Bifidobacterium
    2.2.3 Các chủng vi khuẩn lactic khác
    2.2.4 Các loài vi sinh vật khác
    2.3 Tác dụng của Probiotic đến sức khỏe của con người
    2.3.1 Thuỷ phân lactose, tăng sự hấp thu lactose
    2.3.2 Làm giảm một số bệnh đường tiêu hoá
    2.3.3 Tác dụng ngăn chặn các vi sinh vật gây bệnh
    2.3.4 Chống dị ứng thức ăn
    2.3.5 Tổng hợp một số vitamin
    2.3.6 Giảm cholesterol
    2.3.7 Tăng cường hệ thống miễn dịch
    2.3.8 Ngăn chặn ung thư
    2.4 Các chỉ tiêu để chọn một vi sinh vật làm Probiotic
    2.4.1 Tiêu chí về an toàn
    2.4.2 Tiêu chí về chức năng
    2.4.3 Đặc tính riêng
    2.4.4 Tiêu chí về kĩ thuật
    2.5 Các dạng sản phẩm Probiotic
    2.5.1 Thực phẩm truyền thống (thực phẩm thông thường)
    2.5.2 Thực phẩm bổ sung probiotics
    2.5.3 Chất bổ sung
    2.6 Bảo quản chế phẩm Probiotic
    2.6.1 Kỹ thuật sấy
    2.6.2 Vi bao
    CHƯƠNG 3 : QUI TRÌNH CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT PHOMAI CHEDDAR
    3.1 Giới thiệu chung
    3.1.1 Định nghĩa
    3.1.2 Nguồn gốc và lịch sử Phomai
    3.1.3 Thành phần hóa học của Phomai
    3.1.4 Phân loại Phomai
    3.2 Công nghệ sản xuất Phomai Cheddar
    3.2.1 Nguyên liệu trong sản xuất Phomai
    3.2.2 Qui trình sản xuất Phomai Cheddar
    CHƯƠNG 4: NGHIÊN CỨU TÌNH HUỐNG KHẢ NĂNG BỔ SUNG PROBIOTIC VÀO PHOMAI CHEDDAR
    4.1 Giới thiệu
    4.2 Nghiên cứu
    4.2.1 Nghiên cứu về khả năng bổ sung Probiotic vào Phomai Cheddar
    4.2.2 Nghiên cứu về khả năng bám dính vào màng nhầy ruột người của vi khuẩn Probiotic
    4.2.3 Nghiên cứu về khả năng chịu đựng muối mật và pH trong hệ đường ruột người
    4.3 Kết luận
    CHƯƠNG 5: HƯỚNG NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN
    TÀI LIỆU THAM KHẢO
    ---------------------------------------------------------------------------
    GVHD: TS. Nguyễn Thúy Hương - Trường ĐH Bách Khoa TPHCM
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...