Luận Văn ( Post Nhầm mod xóa hộ mình )Sự ra đời của thị trường chứng khoán trên Thế giới và tại Việt Nam

Thảo luận trong 'Chứng Khoán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Sự ra đời của thị trường chứng khoán trên Thế giới và tại Việt Nam

-Trong sự phát triển của nhân loại, từ nền văn minh nông nghiệp đến văn minh công nghiệp và vương tới văn minh trí tuệ, tiền tệ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tiến trình ấy. Ngay từ khi ra đời, các hình thức trao đổi tiền, tích lũy, lưu thông tiền tệ đã không ngừng đựoc cải tiến để thúc đẩy cho sự phát triển của kinh tế hàng hóa.
    -Cho đến khi dịch vụ Ngân hàng ra đời thì đó hẳn là bước đột phá lớn lao để con người có thể sử dụng và tích lũy tài sản an toàn, tiện lợi hơn. Tài chính Ngân hàng phát triển xong khi mà nền kinh tế thị trường đã phát triển cao thì dường như ngành này vẫn chưa đáp ứng hết chức năng về tài chính. Điều đó đã tạo tiền đề cho sự ra đời của một loại thị trường. Đó là Thị trường chứng khoán.
    -Tại Việt Nam, khái niệm này xem ra còn mới mẻ. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng chỉ mới đi vào hoạt động từ tháng 7 - 2000. Số lượng doanh nghiệp tham gia cũng chỉ vài chục. Con số này thực sự còn khiêm tốn tuy nhiên trong thời gian gần đây TTCK VN đã có những bước tiến mạnh mẽ. Đã có thêm rất nhiều doanh nghiệp lớn tham gia như Vinamilk, Vietcombank, . ; lượng cổ phiếu cũng như giá trị giao dịch cũng ngày càng tăng lên.
    -Trong sự phát triển nhanh của một loại thị trường tiền tệ, chúng ta càng cần có kiến thức về nó để đáp ứng những đòi hỏi mới của nền kinh tế. Bài tiểu luận này chỉ xin đề cập đến Sự ra đời của thị trường chứng khoán trên Thế giới và tại Việt Nam. Với những gì được đưa ra, tôi hi vọng nó sẽ đem lại những kiến thức bổ ích để chúng ta đều biết được nguồn gốc của một loại thị trường rất đặc biệt và hấp dẫn này. Sự ra đời của nó trong lich sử nhân loại cũng chính là một phạm trù triết học mà ta cần nghiên cứu làm rõ.
    Nội dung chính:
    ChươgI : Cơ sở của đề tài
    I.Quy luật thống nhất và đấu tranh của cỏc mặt đối lập
    II. Mâu thuẫn biện chứng giữa lợi ích của doanh nghiệp và nhà đầu tư – nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của thị trường chứng khoán.
    CHƯƠNG II : SỰ RA ĐỜI CỦA THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TRÊN THẾ GIỚI
    CHƯƠNG III: BUỔI BAN ĐẦU CỦA THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM
    I. Những thành tựu, kết quả ban đầu
    II . Thị trường chứng khoán - Những khuyết tật