Tiểu Luận Phương pháp nir và ứng dụng trong phân tích thực phẩm

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    tiểu luận gồm 12 trang
    1.
    Quang phổ cận hồng ngoại
    1.1. Giới thiệu Quang phổcận hồng ngoại(NIR)được dựatrênsự hấp thụbức xạđiện từ ở các bước sóng trongphạm vi780 – 2500 nm. Ứng dụng điển hình bao gồm dược phẩm , chẩn đoán y tế (bao gồm xác định lượng đường vàđo oxy trong máu ), thực phẩm và kiểm soát chất lượng nông hoá, nghiên cứu quá trình đốt cháy, cũng như khoa học nghiên cứu thần kinh nhận thức.
    Nồng độ của các thành phần chất béo, nước, protein và carbohydrat có thể được xác định bằng phương pháp quang phổ hấp thu cổ điển.Tuy nhiên,đối vớihầu hết các mẫu thực phẩm,thông tinhóa chấtbị che khuấtbởi những thay đổi trongquang phổdotính chấtvật lýnhư kích thước hạt. Quang phổ cận hồng ngoại được dựa trên sự kết hợp và rung động phân tử.Khác với phổ hồng ngoại, phổ cận hồng ngoại xuyên tương đối dễ dàng qua nước và các mô. Hơn nữa, thiết bị cận hồng ngoại luôn có sẵn và tương đối dễ sử dụng. Vì thế nhiều nỗ lực đã cố gắng để phát triển kỹ thuật quang phổ cận hồng ngoại Hạn chếchủ yếu củaNIRtrongphân tíchthực phẩmlànó phụ thuộcvàocác phương pháp tham khảo ítchính xác.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...