Luận Văn Phương pháp ly trích,thu nhận và làm giàu acid docosahexaenoic trong mỡ cá basa pangasius bocourti s

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Mit Barbie, 23/11/11.

  1. Mit Barbie

    Mit Barbie New Member

    Bài viết:
    2,273
    Được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    Lời mở đầu 1
    PHẦN I: TỔNG QUAN
    1.1. TỔNG QUAN VỀ ACID BÉO .2
    1.1.1. Lipid - Chất béo 2
    1.1.1.1. Định nghĩa .2
    1.1.1.2. Phân loại 2
    1.1.1.3. Vai trò của lipid .3
    1.1.1.4. Tính chất vật lý 3
    1.1.2. Acid béo 5
    1.1.2.1. Công thức cấu tạo 5
    1.1.2.2. Tính chất vật lý 5
    1.1.2.3. Phân loại 7
    1.1.2.4. Nguồn hiện diện acid béo 8
    1.1.2.5. Vai trò của acid béo trong sinh học . 12
    1.1.3. Tổng quan về acid docosahexaenoic 12
    1.1.3.1. Cấu trúc hóa học 12
    1.1.3.2. Tác dụng của DHA đối với cơ thể . 13
    a) Tác dụng đối với bào thai và trẻ sơ sinh 13
    b) Tác dụng đối với thị giác và màng tế bào 13
    c) Tác dụng đối với não .13
    d) Tác dụng đối với huyết áp và hàm lượng lipid trong huyết tương 14
    e) Tác dụng đối với các bệnh tim mạch .14
    f) Tác dụng đối với sự viêm .15
    g) Tác dụng đối với bệnh thấp khớp 15
    h) DHA và bệnh ung thư 16
    i) Ăn nhiều cá giúp bạn bớt cáu bẳn .16
    1.1.3.3. Nguồn hiện diện và tình hình nghiên cứu DHA 16
    1.2. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP CÔ LẬP DHA 18
    1.2.1. Phương pháp chưng cất phân đoạn bằng li tâm phân tử .18
    1.2.2. Phương pháp sắc kí khí định lượng . 19
    1.2.3. Phương pháp sắc kí cột . 19
    1.2.4. Phương pháp CO2 siêu tới hạn . 21
    1.2.5. Phương pháp sắc ký điều chế với pha tĩnh được sử lý với nitrate bạc 21
    1.3. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU .22
    1.3.1. Phương pháp transester hóa . 22
    1.3.1.1. Sử dụng xúc tác acid .22
    4
    1.3.1.2. Sử dụng xúc tác bazơ 23
    1.3.1.3. Sử dụng xúc tác enzym .24
    1.3.1.4. Xúc tác zeolit 25
    1.3.2. Phương pháp làm giàu DHA 26
    1.3.2.1. Phương pháp sắc kí cột . 26
    1.3.2.2. Phương pháp tủa urê . 27
    1.3.3. Phương pháp sắc ký lớp mỏng 29
    1.4. MỘT SỐ HIỂU BIẾT VỀ CÁ BASA Ở VIỆT NAM . 30
    1.4.1. Phân loại .30
    1.4.2. Đặc điểm cá basa 31
    1.4.3. Những sản phẩm từ mỡ cá basa . 31
    1.4.3.1. Tách chiết mỡ lỏng từ mỡ cá basa 32
    1.4.3.2. Tinh luyện mỡ cá basa thành dầu mỡ thực phẩm 34
    PHẦN II: THỰC NGHIỆM
    2.1. DỤNG CỤ - NGUYÊN LIỆU 36
    2.1.1. Dụng cụ .36
    2.1.2. Nguyên liệu .36
    2.2. PHƯƠNG PHÁP 37
    2.2.1. Phương pháp transester hóa . 37
    2.2.2. Phương pháp sắc ký lớp mỏng 38
    2.2.3. Phương pháp tạo phức giữa urê và các ester béo .41
    PHẦN III: KẾT QUẢ
    3.1. Kết quả phản ứng transester hóa 43
    3.1.1 Khảo sát ảnh hưởng của tỷ lệ mol methanol/mol dầu cá 43
    3.1.2. Khảo sát ảnh hưởng của loại dung môi thực hiện phản ứng transester hóa
    .44
    3.1.3. Khảo sát ảnh hưởng của xúc tác 45
    3.1.4. Khảo sát ảnh hưởng của hàm lượng xúc tác 46
    3.1.5. Khảo sát ảnh hưởng của thời gian phản ứng 47
    3.2. Kết quả làm giàu metyl ester của acid béo với urê 49
    PHẦN IV: KẾT LUẬN- ĐỀ NGHỊ
    4.1. KẾT LUẬN 54
    4.2. ĐỀ NGHỊ 55
    TÀI LIỆU THAM KHẢO
    PHỤ LỤC
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...