Tiểu Luận Phụ gia tạo màng

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI MỞ ĐẦU
    Ngày nay,kinh tế phát triển,chất lượng cuộc sống và nhu cầu của con người ngày càng cao. Nhất là về lương thực thực phẩm,giá trị và dinh dưỡng của thực phẩm ngày được quan tâm.
    Để đáp ứng nhu cầu đó,các nhà sản xuất luông quan tâm tìm kiếm việc sử dụng các chất phụ gia thực phẩm cho phép vào trong quá trình sản xuất ,chế biến ,lưu trữ thực phẩm để tạo ra sản phẩm thực phẩm co chất lượng thương phẩm cao, hấp dẫn người tiêu dùng và có thể tiêu thụ rộng rãi với số lượng lớn.
    Và để ngăn chặn tình trạng các nhà sản xuất dùng những chất phụ giacó tính độc hại vào trong sản phẩm thực phẩm,thì các nhà nghien cứu đã tìm ra những chất thay thế nó. Đồng thời trong sản xuất làm sao cho việc thải phế liệu là ít nhất để giư được môi trường không bị ô nhiễm.
    Tất cả những vấn đề trên đã làm em cung như mọi người không thể không quan tâm đến .Nhưng với kiến thức và cách tìm kiếm tài liệu của em còn hạn hẹp,tìm hiểu không dược sâu sắc .Vậy em mong sự giúp đõ của cô sẽ làm cho bài làm của em được hoàn thiện hơn.


    Phần 1: Tổng quan tài liệu
    1.Lý do chọn đề tài:
    Trong thời đại kinh tế phát triển,nhu cầu con người ngày càng cao.Mà chúng ta là người sống trong xã hội ấy thì không thể không có những suy nghĩvề cuộc sống hiện nay.Và các nhà khoa học cũng đã tốn không ít công sức đẻ làm thế nào cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.Việc tận dụng nguồn phế thải của các ngành nghề cũng là cấp bách trong thời đại ngày nay.Tận dụng nguồn vỏ tôm bỏ đi cũng góp phần không nhỏ đến bảo vệ môi trường.Từ vỏ tôm đã tìm ra chất CH là nguyên liệu ứng dụng cho nhiều ngành kinh tế: hoá dược ,mỹ phẩm ,dược phẩm . Đây cũng là phụ gia bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn từ vỏ thuỷ hải sản co thể thay thế cho hàn the độc hại đã bị cấm dùng.Tất cả những vấn đề trên là lý do mà em chọn đề tài này.
    2.Giới thiệu về vấn đề đang quan tâm:
    Thời gian qua việc sử dụng hàn the (một hoá chất ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng)làm phụ gia trong một số sản phẩm như: giò chả, bánh cuốn . đã làm nhiều người tiêu dùng hoang mang lo lắng ;nước ta là một nước nông nghiệp, thường đến mùa bội thu cây trái, rau quả rất nhiều, mà trong thời gian ngắn thì không thể tiêu thụ hết. Do vậy cần phải có thời gian bảo quản rau quả tươi. Ở nước ta các nhà máy chế biến thuỷ sẩnhngf năm đã thải ra rất nhiều phế liệu làm ô nhiễm môi trường.Các vấn đề trên đã làm cho người người phải quan tâm, chú ý đến để tìm ra giải pháp tối ưu nhất để giải quyết.
    3.Hiện trạng của vấn đề:
    Hàn the - là hợp chất hoá học có tính đọc, nó co tinh chất tích luỹ từ từ lâu dài, và tính ức chế dần dần nhiều qua trình trong sự phát triển và hoạt động bình thường của các men và cácdịch tiêu hoá của cơ thể động vậtvà con người từ đó làm giảm khả năng hấp thụ chất din dưỡng của thành ruột non và dạ dày. Nếu dùng thực phẩm có hàn the lâu ngày, thì tác hạ này sẽ tăng dần vàcuối cùng dẫn đến sự phát triển chậm của trẻ em trong tuổi trưởng thành. thói quen sử dụng hàn the và lạm dụng nó trong sản xuất và chế biến thực phẩm đã gây ra ngộ độc cho người tiêu dùng ,chúng ta cần phải nghiên cứu đưa ra chất thay thế hàn the. Chất này phải đạt an toàn cao và có công dụng tương tự như hàn the trong chế biến và bảo quản thực phẩm.
    Trong sản xuất và chế biến thực phẩm, nguyên liệu giữ vai trò rất quan trọng.Vì vậy việc bảo quản cây trái rau quả tươi là hết sức cần thiết. Nếu không có phương pháp bảo quản tốt, đến mùa thu hoạch giá cả thị trường về rau quả giảm xuống rất thấp ,nhưng trái mùa thì lại không có rau quả để bánĐiều này làm tổn thất và khó khăn cho cả người tiêu dùng và người bán. Nhất là những người dân ,họ không có động lực để hăng say trong sản xuất.Và các nhà sản xuất, kinh doanh cũng ảnh hưởng không kém. Do đó, người ta đã tìm ra phương pháp bảo quản rau quả tốt để đảm bảo yêu cầu của mọi người.
    Không những thế, hiện nay nạn ô nhiễm môi trường do ác nhà máy, xí nghiệp gây ra rất tồi tệ. Làm cho nguồn nứoc bj ô nhiễm, bầu không khí thì nhiễm độc, tầng ozon thì ngày càng mỏng va f có nguy cỏ bị thủng. Tệ nạn nay đã đe doạ đến tính mạng của con người ngày một cao. Vì vậy ta khoong thể làm ngơ trước những nguy cơ này.
    3.Tính thiết thực, lợi ích và triển vọng của vấn đề:
    Nếu giải quyết tốt các vấn đề trên thì nó đêm lại bao nhiêu điều tốt lành, không những về kinh tế mà quan trọng hơn là sức khoẻ con người.Làm cho nền kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng cao, môi trường thì không bị ô nhiễm . Đây cũng là một phần cạnh tranh với các nước trên thế giới về mọi mặt.
    Phần 2:Nội dung chính:
    1.Giới thiệu về vật liệu PDP (CH):
    1.1.Nguồn gốc:
    PDP là một polysaccarit gốc tự nhiên, được tách chiết và biến tính từ vỏ các loài giáp xác (tôm, cua, ghẹ,hến, trai, sò, mai mực, đỉa biển, . ),màng tế bào nấm họ Zygemyêts, các sinh khối nấm mốc, một số loài tảo .
    1.2 Công thức hoá học :
    Cấu trúc hoá học của PDP rất giống của xenlulo, chỉ khác một nhóm chức ở vị trí C2 của mỗi đơn vị D- glucoza, nhưng tính chất của chúng lại khác nhau.(Công thức 1 ) [1]
    Tên hoá học của PDP là : Poly-  - (1  4 ) – D- glucosamin
    Hay còn gọi là Poly- - (1- 4) – 2 – amino – 2- desoxy – D- glucosa
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...