Tiểu Luận Phụ gia giò lụa

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÊN ĐỀ TÀI: Phụ gia giò lụa​
    Information
    MỞ ĐẦU

    Giò lụa (chả lụa) là món ăn có tính cổ truyền của nhiều nước Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Nhưng có lẽ giò lụa của Việt Nam được chế biến công phu hơn và có hương vị đậm đà đặc biệt. Giò chả là những món ăn mang đậm tính truyền thống của dân tộc Việt Nam qua bao đời nay. Giò chả gọi chung cho những sản phẩm chế biến từ nguyên liệu cơ bản là thịt nạc của động vật (chủ yếu là heo, bò, đôi khi là cá) kết hợp với các loại gia vị truyền thống để tạo nên hương vị đậm đà bản sắc dân tộc. Các món giò chả rất đa dạng và phong phú cả về chủng loại và kiểu dáng. Trong các món giò có giò lụa, giò Huế, giò bì, giò thủ , chả thì có chả quế, chả chiên, chả cá Trong các món giò chả thì giò lụa hay còn gọi là chả lụa (Nam bộ) là phổ biến và nhất từ Bắc đến Nam.
    Giò lụa là món ăn rất đơn giản không cần chế biến và rất dễ ăn. Một đĩa giò cắt lát, ăn cùng với dưa hành cũng là món nhâm nhi khá ngon cho các ông, một món ăn vui, thêm đậm đà câu chuyện cho các bà, và là món ăn mà bọn trẻ khó từ chối.
    Giò lụa là món ăn có thể để dành được vài ngày, vừa để ăn, vừa có thể để biếu người thân hoặc đãi khách, nó không mất công nấu nướng.


    NỘI DUNG
    1. khái niệm phụ gia
    Xưa kia, con người sống gần với nông nghiệp chăn nuôi, thực phẩm được sản xuất tại chỗ để cung ứng nhu cầu cho tre em an . Họ ăn thực phẩm tươi không pha trộn từ rau trái, động vật. Chỉ khi nào dư thừa thực phẩm, muốn để dành thì họ mới nghĩ đến chuyện phơi, ướp. Mà các chất để ướp cũng giản dị, như với muối, với đường, một vài loại men hoặc dùng các phương thức làm khô.
    Ngày nay, nếp sống đô thị phát triển, dân chúng tập trung đông hơn ở thành phố, các trung tâm công kỹ nghệ, thực phẩm được chuyên chở từ nơi xa xôi nên cần được giữ gìn sao cho khỏi hư thối. Rồi để cạnh tranh, nhiều thực phẩm đượ thêm các chất làm tăng khả năng dinh dưỡng, hương vị mầu sắc, vẻ nhìn. Đó là các chất phụ gia, tiếng Anh là “Food Additives”.
    Phụ gia thực phẩm (food additive) là những chất không được coi là thực phẩmhoặc một thành phần của thực phẩm. Phụ gia thực phẩm có ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng, được chủ động cho vào với mục đích đáp ứng yêu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất, chế biến, xử lý, bao gói, vận chuyển, bảo quản thực phẩm. Phụ gia thực phẩm không bao gồm các chất ô nhiễm hoặc các chất bổ sung vào thực phẩm với mục đích tăng thêm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
    Tuy nhiên, chất phụ gia đã đóng góp vai trò quan trọng để làm thực phẩm phong phú, cất giữ an toàn lâu ngày, giúp quý bà nội trợ không phải ngày ngày xách giỏ đi chợ mua lạng thịt, bó rau.
    2. Sản xuất giò lụa theo quy mô hộ gia đình
    2.1) Nguyên liệu
    Thịt lợn : thịt nạc còn tươi, dai không nhão. Chọn loại thịt nạc mông hay thịt thăn vừa mổ tự lợn ra, còn nóng hổi. không rửa nước, lọc nhanh để bỏ hết mỡ, gân sơ, thái miếng vuông cho vào cối đá để giã.
    Nước mắm: chọn loại thịt ngon với độ đạm cao, thơm và sánh.
    2.2)Lá chuối:
    Chọn lá tươi bánh tẻ, tốt nhất là lá chuối tây. Giò lụa có hương vị đặc trưng là sự kết hợp của vị thơm lá chuối luộc chín. Do đó trong sự cách tân món giò truyền thống, một số người thử nghiệm cho giò sống vào ống sắt để luộc nhưng không thành công.
    2.3) Gia vị khác:
    Một số nghệ nhân còn gia thêm một chút bột ngọt, đường, hạt tiêu xay nhuyễn, tuy không phải là những gia vị bắt buộc theo phương thức truyền thống.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...