Báo Cáo Phát triển vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến của Tổng công ty Rau quả, nông sản

Thảo luận trong 'Kế Toán - Kiểm Toán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Mở đầu
    Tiềm năng sản xuất Rau quả, nông sản là một trong các mảng tài nguyên sinh thái nông nghiệp Việt Nam- phát triển rau, hoa, quả là khai thác một nguồn lợi có giá trị cuả đất nước và đáp ứng nhu cầu thiết yếu ngày càng tăng của đời sống nhân dân
    Phát triển sản xuất rau quả gắn với công nghiệp chế biến, phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu đã trở thành một trong các mục tiêu của chương trình công nghiệp hoá - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn nước ta. Thời gian qua, ngành rau quả tuy đã có bước phát triển, nhưng tốc độ còn chậm, chưa tương xứng với tiềm năng của đất nước; trình độ sản xuất , năng suất, sản lượng, chất lượng còn thấp chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước.
    Hiện nay sản phẩm trong ngành nông nghiệp rất đa dạng và phong phú, quá trình sản xuất ra sản phẩm trong thời gian dài (Sớm thì 2-3 tháng, lâu thì 3-5 năm và hơn thế nữa). Có những sản phẩm sản xuất ra để dùng, đa số sản phẩm sản xuất ra để thị trường tiêu thụ, không những thị trong nước mà cả thị trường ngoài nước. Có những sản phẩm ăn tươi, có những sản phẩm phải thông qua chế biến, để tiện bảo quản lâu dài vận chuyển, vận chuyển đi xa đến người tiêu dùng. Như vậy, từ sản xuất nguyên liệu, chế biến công nghiệp đến người tiêu dùng là cả một quá trình khép kín, đòi hỏi phải rất khoa học, rất cụ thể và tương đối phức tạp. Là một đơn vị chuyên sản xuất, chế biến và kinh doanh xuất nhập khẩu rau quả ở Vịêt nam, Tổng công ty Rau quả, nông sản đã không ngừng phấn đấu để trở thành đơn vị dẫn đầu trong toàn ngành, sớm khẳng định được vai trò và vị thế của mình cả trong và ngoài nước. Trong các mặt hàng rau quả thì dứa chế biến được xem là một mặt hàng chủ lực của Tổng công ty, Dứa là một loại quả nhiệt đới thích hợp với khí hậu Việt nam, phần lớn dứa được chế biến để xuất khẩu, và chiếm kim ngạch xuất khẩu rất cao. Nhận thức được vai trò và thế mạnh của mặt hàng này nên trong các chiến lược phát triển của Tổng công ty thì vấn đề đẩy mạnh công tác xuất khẩu sản phẩm dứa chế biến của Tổng công ty luôn được chú trọng đúng mực.
    Tuy nhiên, hiện nay tình trạng thiếu trầm trọng nguyên liệu dứa cung cấp cho các nhà máy chế biến đang là vấn đề bất cập của Tổng công ty. Mặc dù việc quy hoạch và phát triển vùng nguyên liệu đã được Tổng công ty quan tâm từ lâu nay nhưng tốc độ phát triển của vùng nguyên liệu vẫn chưa theo kịp tốc độ của các nhà máy chế biến. Vì vậy việc nghiên cứu vấn đề quy hoạch và phát triển vùng dứa nguyên liệu trong tình hình hiện nay là hết sức cần thiết để sản xuất có thể phát triển bền vững
    Xuất phát từ những vấn đề trên, và để góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các nhà máy chế biến bằng việc cung cấp đủ nguyên liệu để các nhà máy đạt 100% công suất thiết kế em lựa chọn đề tài:”Phát triển vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến của Tổng công ty Rau quả, nông sản” làm đề tài chuyên đề tốt nghiệp.






    Mục lục
    Mở đầu 1
    Phần 1: Đặc điểm chung của Tổng công ty Rau quả, nông sản 3
    1.1 Giới thiệu tổng quan về Tổng công ty Rau quả, nông sản 3
    1.1.1 Lịch sử hình thành và phát triển của Tổng công ty Rau quả, nông sản 3
    1.1.2 Các lĩnh vực kinh doanh chủ yếu của Tổng công ty 7
    1.1.3 Cơ cấu tổ chức quản lý và tổ chức sản xuất của Tổng công ty 9
    1.2 Đặc điểm của Tổng công ty Rau quả, nông sản có ảnh hưởng đến phát triển vùng nguyên liệu dứa cho các nhà máy chế biến 12
    1.2.1 Hệ thống các nhà máy chế biến hiện có của Tổng công ty 12
    1.2.2 Chủng loại các mặt hàng cuả Tổng công ty 14
    1.2.3 Chất lượng sản phẩm 17
    1.2.4 Công tác quản lý tài chính. 18
    Phần 2:Thực trạng cung cấp nguyên liệu dứa cho các nhà máy chế biến của Tổng công ty rau quả, nông sản 20
    2.1 Tình hình chế biến dứa của Tổng công ty 20
    2.2 Tình hình phát triển vùng dứa nguyên liệu của Tổng công ty 22
    2.3 Tình hình cung ứng nguyên liệu dứa cho các nhà máy chế biến 26
    2.4 Những nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng đến tình hình cung cấp
    nguyên liệu dứa cho các nhà máy chế biến. 32
    2.4.1 Hạn chế về đất. 32
    2.4.2 Cơ cấu giống và công nghệ giống . 34
    2.4.3 Đầu tư phát triển vùng nguyên liệu dứa 35
    2.4.4 Chính sách thu mua nguyên liệu 38
    2.4.5 Liên kết giữa các nhà máy chế biến với chính quyền địa phương 39
    2.4.6 Nghịch lý phân bố nhà máy chế biến dứa và vùng nguyên liệu 40
    Phần 3: Một số ý kiến nhằm phát triển vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến của Tổng công ty Rau quả, nông sản. 42
    3.1 Phương hướng phát triển vùng nguyên liệu. 42
    3.1.1 Định hướng vùng nguyên liệu. 42
    3.1.2 Mục tiêu phát triển vùng nguyên liệu dứa . 42
    3.2 Giải pháp và các chính sách phát triển vùng nguyên liệu dứa. 47
    3.2.1 Quy hoạch đất đai và tổ chức vùng nguyên liệu dứa. 47
    3.2.2 Tổ chức vùng nguyên liệu dứa theo hướng gắn với nhà máy
    chế biến. 51
    3.2.3 Giải pháp về củng cố mối quan hệ giữa nhà máy chế biến và cơ sở trồng
    dứa bằng hợp đồng kinh tế . 52
    3.2.4 Giải pháp về KH-CN nhằm phát triển năng suất, sản lượng dứa
    nguyên liệu 58
    3.3 Một số kiến nghị. 59
    3.3.1 Về vốn. 59
    3.3.2 Cơ chế, chính sách. 60
    Kết luận 62
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...