Tiểu Luận Phát triển sản phẩm chất phản dinh dưỡng có nguồn gốc động vật

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Tiểu luận nhóm năm 2013
    Đề tài: PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM CHẤT PHẢN DINH DƯỠNG CÓ NGUỒN GỐC ĐỘNG VẬT
    Định dạng file word

    Mục lụcLời cảm ơn
    Lời mở đầu
    PHẦN 1: TỔNG QUAN VỀ NGUYÊN LIỆU 1
    1.1. Nguyênliệuchính: hoachuối 1
    1.2. Nguyên liệu phụ. 2
    1.2.1. Củ cà rốt. 2
    1.2.2. Gừng. 3
    1.2.3. Hành. 4
    1.2.4. Tỏi 4
    1.2.5. Các gia vị 5
    1.3. Vi khuẩn lactic. 5
    1.3.1. Đặc điểm của vi khuẩn lactic. 5
    1.3.2. Vai trò của vi khuẩn lactic. 6
    PHẦN 2. THUỘC TÍNH VÀ CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THUỘC TÍNH CỦA SẢN PHẨM . 7
    2.1. Thuộc tính của sản phẩm. 7
    2.2. Các yếu tố ảnh hưởng đến thuộc tính của sản phẩm 8
    PHẦN 3. THIẾT LẬP CÔNG THỨC PHỐI TRỘN 9
    3.1. Quy trình công nghệ. 9
    3.2. Công thức phối trộn. 11
    PHẦN 4. XỬ LÝ SỐ LIỆU 13
    4.1. Thiết kế phiếu đánh giá cảm quan. 13
    4.2. Thu thập và xử lý số liệu. 15
    KẾT LUẬN 26
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 27


    LỜI MỞ ĐẦU
    Việt Nam là một nước nông nghiệp thuộc về xứ nóng, vùng nhiệt đới gió mùa. Lãnh thổ Việt Nam được chia ra ba miền rõ rệt là Bắc, Trung, Nam. Chính các đặc điểm về địa lý, văn hóa, dân tộc, khí hậu đã quy định những đặc điểm riêng của ẩm thực từng vùng - miền. Mỗi miền có một nét, khẩu vị đặc trưng. Điều đó góp phần làm ẩm thực Việt Nam phong phú, đa dạng.
    Người Việt Nam thích tự mình vào bếp và cùng quây quần bên mâm cơm gia đình. Những người phụ nữ trong gia đình luôn là những đầu bếp tài hoa, sáng chế ra nhiều món ăn cầu kỳ, hấp dẫn mà lại ngon miệng. Nhưng ngày nay, khi mà cuộc sống bộn bề những lo toan công việc, người phụ nữ không phải chỉ ở nhà làm nội trợ nữa mà họ cũng đi làm, cống hiến tài năng cho đất nước, họ ít có thời gian và không gian để vào bếp, nấu ăn và làm những món ăn truyền thống. Vì vậy, họ muốn tìm đến những sản phẩm thực phẩm tiện dụng, không tốn thời gian chế biến, mà vẫn ngon và đảm bảo vệ sinh.
    Kim chi là loại thực phẩm lên men qua quá trình sản xuất acid lactic ở nhiệt độ được bảo đảm và bảo quản đúng cách. Kim chi được chế biến với hỗn hợp các gia vị chủ yếu gồm: ớt bột, tỏi, gừng, hành lá, cà rốt Kim chi có hương vị khác hẳn so với các gia vị và thành phần được trộn ban đầu, và có vị ngon hơn khi lên men chua và trong khi nó đi qua các giai đoạn lên men, các vitamin tăng lên gấp hai lần so với ban đầu.
    Với tiêu chí phát triển sản phẩm “kim chi hoa chuối” - “Hấp dẫn, ngon, an toàn, tiết kiệm, tiện dụng, mới lạ, giá thành hợp lý, phù hợp với tất cả các đối tượng tiêu dùng và thay đổi khẩu vị cho khách hàng”. Hi vọng sản phẩm sẽ đến được với người tiêu dùng và được ưa chuộng.


    PHẦN 1: TỔNG QUAN VỀ NGUYÊN LIỆU1.1. Nguyênliệuchính: hoachuối Chuối làtên gọi các loài cây thuộc chi Musa; trái của nó là trái cây được ăn rộng rãi nhất. Những cây này có gốc từ vùng nhiệt đới ở Đông Nam Á và Úc. Ngày nay, nó được trồng khắp vùng nhiệt đới.
    Cây chuối thuộc về họ Chuối. Nó được trồng chủ yếu để lấy trái cây của nó, và ở mức độ ít hơn là thân và để trang trí. Vì cây thường mọc lên cao, thẳng, và hơi vững, nó thường bị lầm lẫn với thân cây thật, trong khi "thân" chính của nó là một "thân giả" (tiếng Anh: pseudostem)
    Hoa chuối thường lưỡng tính, đầu hoa thường ra một hoa đực riêng, không sinh sản, còn được gọi là bắp chuối. Bắp chuối được dùng như rau ở Đông Nam Á; nó được hấp, trộn salad, hoặc ăn sống, muốichua, . Các hoa cái ở trên hoa đực và không cần được thụ phấn để tạo quả chuối[SUP][1][/SUP].
    Chuối có rất nhiều hoa trong một buồng, có thể lên tới 19 ngàn hoa. Hoa sắp thành hai hàng tạo thành nải chuối.Các hoa đực nằm ở nải trên ngọn (ngọn của buồng), còn ở gần cọng của phác hoa (gốc của buồng) là hoa cái.Hoa có 5 tiểu nhụy, bầu noãn 3 tâm bì tạo thành 3 buồng, mỗi buồng có nhiều tiểu noãn. Vòi nhụy duy nhất với nuốm hình chùy.
    Cụm hoa chuối là một bông gồm nhiều lá bắc màu đỏ úp lên nhau thành bắp chuối, hình nón dài; ở kẽ mỗi lá bắc có khoảng 20 hoa xếp thành 1 nải chuối 2 tầng; hoa ở giữa thường là hoa lưỡng tính, ở phía ngọn là hoa đực ở phía gốc là hoa cái.Đólànhữngđàihoanhỏ, sautrổthànhnảichuối.Quả mọng còn mang dấu vết của vòi nhuỵ.Bắpchuốicónhiềunhựa, cóvịchát.
    Ăn hoa chuối thêm chất xơ cho hệ tiêu hoá, làm cho nước tiểu trong và giúp thận hoà tan các loại axít dễ đóng cặn trong thận và bàng quang.


    TÀI LIỆU THAM KHẢO1.http://vi.wikipedia.org/wiki/Chuối- trang này được sửa đổi lần cuối lúc 01:41, ngay 16 tháng 6 năm 2012. Cập nhật 09:02 ngày 07.07.2012
    2. http://vi.wikipedia.org/wiki/Họ_Chuối.Cậpnhật 09:10 ; 07.07.2012
    3. Tác dụng của một số rau quả đắng chát.
    ykhoa.net/yhoccotruyen/baiviet/29_105.htm.
    3. Hạ Yên -Ích lợi của củ cảitrắng: 30/11/2011 0:01
    http://www.thanhnien.com.vn/pages/20111129/ich-loi-cua-cu-cai-trang.aspxcậpnhậtthông tin: Thứ sáu, 06/07/2012, 10:06:49 GMT+7
    5. Huỳnh Thiên Lương – đăng lúc 08:55- những lợi ích của gừng – theo hóa học & ứng dụng số 21(153)/2011 - http://hoahocsp.blogspot.com/2012/03/nhung-loi-ich-cua-gung.html
    6. Bác sĩ Nguyễn Ý Đức- Tháng Chạp năm 1998 - Tỏi với Sức Khỏe - thảo luận và trình bày kết quả nghiên cứu về công dụng củaTỏi- được tổ chức tại New Port Beach, California- Hội thảo được Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ và Đại Học Pennsylvania bảo trợ
    http://www.vncold.vn/Web/Content.aspx?distid=2826 - Thời điểm lấy tin 10:33:51, 23/07/2012
    7. http://vi.wikipedia.org/wiki/chi_cá_nục - Trang này được sửa đổi lần cuối lúc 04:36, ngày 9 tháng 6 năm 2012 - Thời điểm lấy tin: 10:22:52 AM, 16 tháng 7 năm 2012.
    8. Công dụng của gấc - Theo Báo Khuyến học và Dân trí - http://ykhoa.net/yhoccotruyen/baiviet/031122134.htm - Thời điểm lấy tin 10:30:55, 16/07/2012
    9. N.S - Tác dụng tuyệt vời của gấc - phiên bản cache tại địa chỉ: http://www.ngoisao.net/News/Lam-dep/2008/09/3B9C64B3/ - ĐỜI SỐNG-SỨC KHỎE - Cập nhật: 03/09/2008 - 17:27 - Nguồn: NgoiSao.net - http://www.vatgia.com/hoidap/3950/2 .dung-gi-cach-su-dung-qua-gac-nhu-the-nao.html - Thời điểm lấy tin 10:35:50, 16/07/2012
    10. Phương Thảo – Eva - 14-06-200808:43:21 - Những tác dụng của dưa hấu - http://afamily.vn/cham-soc-con/20080613063619219/Nhung-tac-dung-cua-dua-hau.chn - Thời điểm lấy tin 10:30:05, 16/07/2012
    11. Tác giả Ngọc Minh - Hành, tỏi, gừng (700 bài thuốc trị bệnh)- Nhà xuất bản NXB Thanh Hóa - Ngày xuất bản 2011
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...