Luận Văn Phát triển hoạt động Quản Lý Danh Mục Đầu Tư tại Công Ty Chứng Khoán Ngân Hàng Công Thương Việt Nam

Thảo luận trong 'Chứng Khoán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Phát triển hoạt động Quản Lý Danh Mục Đầu Tư tại Công Ty Chứng Khoán NgânHàng Công Thương Việt Nam

LỜI MỞ ĐẦU

1. Sự cần thiết của vấn đề nghiên cứu
    Sau 5 năm đi vào hoạt động TTCK Việt Nam đã trở thành một kênh huy động vốn quan trọng, môi trường đầu tư mới hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển. Cuối năm 2005 đã có 34 Công ty chính thức niêm yết cổ phiếu và đi vào giao dịch. Tính đến tháng 12 năm 2005, tổng giá trị chứng khoán niêm yết và đăng ký giao dịch đạt khoảng 44,600 tỷ đồng. TTCK đã thu hút được sự tham gia của đông đảo công chúng trong và ngoài nước với trên 29.000 tài khoản. Tổng giá trị vốn hóa TTCK đạt khoảng 6,9% GDP, trong đó thị trường cổ phiếu đạt 1% GDP. Nhưng thực chất môi trường đầu tư chưa thực sự chuyên nghiệp, còn nhiều yếu kém, quy mô thị trường còn nhỏ, thiếu những dịch vụ chuyên nghiệp cung cấp cho các nhà đầu tư, các nhà đầu tư chưa chuyên nghiệp trong hoạt động đầu tư.
    Ngoài ra, TTCK tiềm ẩn nhiều rủi ro, do vậy cần thiết phải có chiến lược đầu tư tốt để, hạn chế rủi ro, bảo vệ nhà đầu tư, tối đa hoá thu nhập cho nhà đầu tư trong giới hạn rủi ro cho phép.
    Đối với các CTCK, đây là mảng dịch vụ quan trọng đem lại nhiều lợi nhuận cho Công ty. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề trên, qua thời gian thực tập tại CTCK Ngân Hàng Công Thương Việt Nam, em đã lựa chọn đề tài :

“ Phát triển hoạt động Quản Lý Danh Mục Đầu Tư tại Công Ty Chứng Khoán Ngân Hàng Công Thương Việt Nam “

2. Phạm vi nghiên cứu
    Hoạt động QLDM ĐT rất đa dạng và phong phú, tuy nhiên trong luận văn này, vấn đề nghiên cứu được chú trọng vào vấn đề sau:
    Về nội dung: QLDM ĐT được nghiên cứu dưới góc độ của CTCK với hoạt động nhận vốn ủy thác của Khách hàng, trên cơ sở nghiên cứu về mặt lý thuyết đầu tư theo danh mục, QLDM ĐT. Tuy nhiên không trình bầy cụ thể chi tiết về mặt kỹ thuật toán được áp dụng trong hoạt động QLDM ĐT. Về thực tiễn nghiên cứu: vấn đề được nghiên cứu hoạt động QLDM ĐT tại CTCK NH Công Thương hiện nay trong gần hai năm từ tháng 9 năm 2004 đến tháng 3 năm 2006.
    3. Mục đích nghiên cứu
    Với mục đích tìm hiểu hoạt đồng QLDM ĐT và việc ứng dụng hoạt động này vào việc đầu tư trên TTCK. Những vấn đề lý thuyết đầu tư theo danh mục, rủi ro trong hoạt động đầu tư chứng khoán, thu nhập trong hoạt động đầu tư và ứng dụng những lý thuyết đó trong đầu tư chứng khoán là mục đích hàng đầu được đặt ra trong khi nghiên cứu đề tài này. Đồng thời quan sát tìm hiểu thực tế hoạt động QLDM ĐT tại CTCK NH Công Thương, để từ đó có những giải nhằm nâng cao chất lượng hoạt động QLDM ĐT tại CTCK NH Công Thương.
    4. Kết cấu của đề tài
    Với mục đích nghiên cứu, giới hạn phạm vi nghiên cứu như vậy kết cấu đề tài ngoài phần mở đầu, kết luận, danh mục tài liệu tham khảo và chú thích danh mục các từ viết tắt, danh mục các bảng biểu sơ đồ kèm theo, luận văn được bố cục gồm ba chương cơ bản như sau:

Chương 1: Những vấn đề cơ bản về hoạt động Quản Lý Danh Mục Đầu Tư của Công ty chứng khoán

Chương 2: Thực trạng hoạt động Quản Lý Danh Mục Đầu Tư tại Công ty chứng khoán ngân hàng Công thương Việt Nam

Chương 3: Giải pháp phát triển hoạt động Quản Lý Danh Mục Đầu Tư tại Công ty chứng khoán ngân hàng Công thương Việt Nam