Chuyên Đề Phát triển hoạt động cho thuê tài chính tại Công ty Cho thuê tài chính - ngânhàng ngân hàng thương m

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Phát triển hoạt động cho thuê tài chính tại Công ty Cho thuê tài chính - ngânhàng NHTMCP Công Thương (VietinBank) VN

lời mở đầu

Nền kinh tế là một cơ thể sống, nó liên tục vận động và phát triển cùng thời gian, trong nó bao gồm nhiều yếu tố cấu thành, mà vốn là một yếu tố không thể thiếu được trong sự vận động và phát triển đó. Ngày nay, xu thế toàn cầu hoá kinh tế đã tạo điều kiện cho các nước nghèo có cơ hội bắt kịp với các nước giàu, nhưng các nước này không phải không gặp những khó khăn khi phải đương đầu với thách thức lớn lao là sản phẩm hàng hoá của nước mình phải chịu một sức ép cạnh tranh vô cùng gay gắt và ác liệt trên thị trường quốc tế và ngay cả trên thị trường trong nước mình. Do đó, vấn đề chất lượng sản phẩm đang là vấn đề sống còn, yếu tố then chốt để cạnh tranh.

Bước vào nền kinh tế thị trường và hội nhập dần với nền kinh tế toàn cầu, các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đã cảm nhận được áp lực ngày càng lớn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Lúc này cạnh tranh giá cả sẽ dần không còn phù hợp nữa mà giải pháp thực tế cho cạnh tranh hiện nay là bằng chất lượng. Chỉ có vậy mới có thể đảm bảo sự tồn tại và phát triển lâu dài của các doanh nghiệp Việt Nam. Như vậy giải pháp cần phải quan tâm trước hết là đầu tư đổi mới kỹ thuật công nghệ bằng máy móc thiết bị hiện đại, để thực hiện được cần có lượng vốn lớn đáp ứng nhu cầu đầu tư. Trong khi các doanh nghiệp hầu như không có điều kiện lựa chọn phương thức tài trợ nào ngoài vay vốn ngân hàng hoặc sử dụng vốn chủ sở hữu. Chính từ tính cấp bách về nhu cầu vốn nên đòi hỏi cần phải có những biện pháp tài trợ hữu hiệu hơn cho các doanh nghiệp trong quá trình đổi mới công nghệ, tăng năng lực sản xuất. Xuất phát từ nhu cầu đó phương thức tài trợ bằng cho thuê tài chính xuất hiện ở Việt Nam. ở Việt Nam, cho thuê tài chính là một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ, nhưng đây là một phương thức tài trợ vốn thích hợp, góp phần đa dạng hoá các loại tín dụng, đặc biệt tín dụng trung, dài hạn, góp phần tháo gỡ những khó khăn về vốn đối với các doanh nghiệp. Tầm quan trọng của nó đã được các nhà kinh tế thế giới đánh giá như “một cuộc cách mạng về tài trợ vốn”, nhất là với các nước đang phát triển.

Tại các nước phát triển, cho thuê tài chính cung cấp một lượng vốn khổng lồ cho các doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển của quốc gia đó, và là một trong những yếu tố quan trọng hình thành nên thị trường vốn của mỗi quốc gia. Tính trung bình trong ba năm 1998 đến 2000, doanh số của ngành công nghiệp cho thuê thế giới đạt khoảng 500 tỷ USD, mức tăng trưởng bình quân mỗi năm là 7%.

Tại Việt Nam, qua thời gian thực hiện nghiệp vụ cho thuê tài chính chúng ta thấy những lợi ích mà nó mang lại là rất lớn, Nó là một lối thoát cho cơn khát vốn gay gắt đang trói tay các doanh nghiệp. Cho thuê tài chính tỏ ra thích hợp với các doanh nghiệp đang ở trong giai đoạn tái cấu trúc và cơ cấu lại dây truyền sản xuất. Có thể nói, cho thuê tài chính là một thị trường đầy tiềm năng ở nước ta. Song một sự thật là nghiệp vụ cho thuê tài chính chưa phát triển ngang tầm với những ưu thế vốn có của nó.

Để mở rộng, phát triển hoạt động cho thuê tài chính đáp ứng cho nhu cầu vốn của nền kinh tế Việt Nam hiện nay, trong thời gian thực tập tại công ty Cho thuê Tài chính – Ngân hàng Công thương Việt Nam, được sự hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô, cùng sự quan tâm giúp đỡ của cán bộ nhân viên Công ty, đặc biệt là các cô chú phòng kinh doanh, em đã mạnh dạn đi sâu nghiên cứu vấn đề này. Trong luận văn này em xin đề cập về hoạt động cho thuê tài chính hiện nay với đề tài: “Phát triển hoạt động cho thuê tài chính tại công ty Cho thuê Tài chính - Ngân hàng Công thương Việt Nam”.

Kết cấu luận văn ngoài mục lục, lời mở , kết luận, danh mục tài liệu tham khảo, gồm có những nội dung chính sau:

Chương I: Những lý luận cơ bản về hoạt động cho thuê tài chính

Chương II: Thực trạng hoạt động cho thuê tài chính tại công ty Cho thuê Tài chính – Ngân hàng Công thương Việt Nam

Chương III: Giải pháp phát triển hoạt động cho thuê tài chính tại công ty Cho thuê Tài chính – Ngân hàng Công thương Việt Nam.