Luận Văn Phát hiện nhân tố gây bệnh (gene fimA) của vi khuẩn P.gingivalis bằng phương pháp real time PCR

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    168
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC

    Trang
    Phần 1. ĐẶT VẤN ĐỀ . i
    PHẦN 2. TỔNG QUAN . 2
    1. GIỚI THIỆU BỆNH VIÊM NHA CHU . 2
    1.1 Bệnh viêm nha chu 2
    Thành phần chính trong mảng bám gồm có: . 2
    1.2 Các triệu chứng của bệnh như sau 3
    1.3 Tác nhân gây bệnh 4
    1.4 Ảnh hưởng của bệnh trên người 5
    2. Tình hình bệnh viêm nha chu trên thế giới và tại Việt Nam . 6
    2.1 Trên thế giới 6
    2.2 Tại Việt Nam . 7
    3. Vi khuẩn porphyromonas gingivalis . 7
    3.1 Vi khuẩn Porphyromonas gingivalis 7
    3.2 Phân loại khoa học [9] . 8
    Giới: Eubacteria 8
    3.3 Cấu trúc bộ gene 8
    3.4. Giới thiệu Gene fimA . 9
    3.5. Giới thiệu gene 16s rRNA 9
    4. Cơ chế gây bệnh viêm nha chu: . 10
    5. Các phương pháp phát hiện bệnh viêm nha chu . 12
    5.1. Phương pháp nuôi cấy 13
    5.2 Phương pháp lai DNA-DNA (checkboard DNA-DNA hybridisation) . 13
    5.3 Phương pháp PCR và realtime PCR . 13
    6. Phương pháp realtime PCR và ứng dụng 14
    6.1 Định nghĩa . 14
    6.2 Nguyên tắc 14
    6.3 Các bước cơ bản của một chu kỳ nhân gene . 14
    6.4. Các thành phần và ảnh hưởng của chúng tới hiệu quả các phản ứng real time
    PCR: 16
    6.4.1. DNA mẫu (DNA template) . 16
    6.4.2 Primer và nhiệt độ lai 16
    6.4.3 Enzyme . 16
    6.4.4. Các thành phần khác . 16
    a. Nồng độ dNTP (các deoxynucleotide triphotphat) . 16
    b. Nồng độ MgCl2 . 17
    c. Dung dịch đệm 17
    6.5 Ưu điểm của Real-time PCR . 17
    6.6 Vấn đề hạn chế đối với Real-time PCR 17
    PHẦN 2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP . 18
    1. Vật liệu . 18
    1.1 Mẫu . . 18
    1.2 Primer và probe . 18
    1.3 Hóa chất xử lý và tách chiết mẫu 19
    1.4 Hóa chất phản ứng real time PCR . 19
    1.5 Thiết bị và dụng cụ 19
    2. Phương pháp . . 20
    2.1 Phương pháp thiết kế, đánh giá primer và probe 20
    2.1.1 Tiêu chuẩn primer và probe . 20
    2.1.2 Phương pháp thiết kế primer và probe . 21
    2.1.3 Phương pháp đánh giá primer và probe . 21
    1.2. Phương pháp đánh giá độ đặc hiệu của primer trên lý thuyết 21
    2.3 Phương pháp tách chiết DNA . 22
    2.4 Phương pháp real time PCR 23
    2.5 Phương pháp khảo sát nhiệt độ lai của hệ primer-probe . 24
    2.6 Phương pháp khảo sát độ đặc hiệu của hệ primer-probe 25

    2.7 Phương pháp khảo sát độ nhạy của quy trình 25
    PHẦN 3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 27
    1. Kết quả thiết kế primer/probe 27
    2. Kết quả khảo sát các đặc tính của mồi . 32
    3. Kết quả khảo sát tính đặc hiệu và khả năng nhân bản chọn lọc của mồi trên lý
    thuyết . 34
    4. Kết quả xây dựng quy trình realtime PCR 38
    4.1. Kết quả khảo sát khả năng hoạt động của primer/probe. . 38
    4.2. Kết quả chạy multiplex realtime PCR với tỷ lệ mỗi primer/probe là 1:1:1:1:1 . 40
    4.3. Kết quả khảo sát nhiệt độ lai tối ưu . . 42
    4.4. Kết quả khảo sát độ đặc hiệu của qui trình 44
    4.5. Kết quả khảo sát độ nhạy của quy trình . 46
    4.6. Kết quả ứng dụng quy trình trên mẫu bệnh phẩm 49
    KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ . 588
    1. KẾT LUẬN . 58
    2. ĐỀ NGHỊ 58
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...