Luận Văn Pháp luật Việt Nam về trách nhiệm sản phẩm của doanh nghiệp, thực trạng và giải pháp

Thảo luận trong 'Luật Học' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 14/11/13.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Giới thiệu tài liệu Pháp luật Việt Nam về trách nhiệm sản phẩm của doanh nghiệp, thực trạng và giải pháp
    Giới thiệu chung

    Trong thời gian gần đây, các vụ việc xâm phạm quyền lợi của người tiêu dùng ở quy mô khá lớn liên tục được báo chí phát hiện và đưa ra trước công luận.
    Trong các vụ việc ấy, phải kể đến các vụ việc liên quan đến:
    - Rau nhiễm kim loại nặng trồng ở các vùng ven đô ở ngoại thành Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số nơi khác do được tưới bởi nguồn nước ô nhiễm; các loại rau vẫn còn dư lượng hoá chất bảo vệ thực vật nhưng vẫn được đưa ra thị trường để lưu thông;
    - Thực phẩm chứa các loại hoá chất bảo quản độc hại hoặc một số chất độc hại: phở, bún chứa phooc-môn, các loại giò-chả có sử dụng hàn the, các loại hải sản được bảo quản bằng đạm, các loại tôm còn dư lượng chất kháng sinh;
    - Vụ xăng chứa chất acetôn làm hỏng các loại xe máy;
    - Vụ nước tương chứa chất 3-MCPD có khả năng gây ung thư;
    - Vụ sữa bột pha nước được gắn nhãn mác là sữa tươi nguyên chất gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng v.v.
    Chỉ tính riêng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, theo một đánh giá gần đây trong một Chỉ thị của Thủ tướng, công tác này vẫn còn nhiều bức xúc như: chưa kiểm soát và ngăn chặn triệt để tình trạng một số nơi rau quả bị ô nhiễm hoá chất độc hại; thịt gia súc, gia cầm, thuỷ sản của một số cơ sở sản xuất còn dư lượng kháng sinh, hóc môn; việc sử dụng các hoá chất, phụ gia không đúng quy định trong chế biến, bảo quản thực phẩm; việc kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống tại các chợ, đường phố, khu du lịch, lễ hội, trường học, bệnh viện chưa được quản lý tốt, ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, các khu công nghiệp vẫn xảy ra làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của nhân dân và ảnh hưởng tới phát triển kinh tế, du lịch, văn minh đô thị. Tình trạng hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, hàng thực phẩm nhập lậu qua biên giới chưa được kiểm soát chặt chẽ; các vi phạm pháp luật chưa được xử lý kịp thời, nghiêm minh .
    Ngoài ra, hiện nay, trong bối cảnh toàn cầu hoá, hàng hoá lưu thông trên thị trường nước ta không chỉ là các hàng hoá do các doanh nghiệp nội địa sản xuất mà còn là hàng hoá được nhập khẩu từ các quốc gia khác . Trong khi hệ thống kiểm tra, giám sát giai đoạn nhập khẩu còn nhiều bất cập . nhiều loại hàng hoá không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng tiếp tục được rủi ro. Trong thời gian gần đây, các quốc gia phát triển trong đó có Mỹ, Úc, Canada v.v. đã thu hồi hàng triệu sản phẩm thuộc hàng trăm dòng sản phẩm khác nhau như kem đánh răng, đồ chơi trẻ em, một số loại vải nhập khẩu từ Trung Quốc vì các sản phẩm này không đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn đối với người tiêu dùng. Không loại trừ rằng, những sản phẩm như vậy cũng đang có mặt trên thị trường Việt Nam.
    Thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng trong đó phải kể đến các cơ quan quản lý về vệ sinh, an toàn thực phẩm, các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng và Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng đã vào cuộc cùng thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý một số trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, tình trạng hành vi xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng chưa có xu hướng giảm cho thấy những biện pháp mà Nhà nước thực hiện trong thời gian qua vẫn chưa phát huy đầy đủ tác dụng mong muốn.
    Điều đó có nhiều nguyên nhân nhưng một trong những nguyên nhân hàng đầu có liên quan đến vấn đề trách nhiệm sản phẩm của doanh nghiệp.
    I. Trách nhiệm sản phẩm là gì?
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...