Luận Văn Pháp luật điều chỉnh hệ thống kiểm tra kiểm soát nội bộ của ngân hàng thương mại và hoạt động của hệ

Thảo luận trong 'Môi Trường' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Pháp luật điều chỉnh hệ thống kiểm tra kiểm soát nội bộ của ngân hàng thương mại và hoạt động của hệ thống kiểm tra kiểm soát nội bộ
    Trong những năm gần đây, đặc biệt sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO), hoạt động của hệ thống NHTM Việt Nam nói chung đã có những chuyển biến tích cực. Trong điều kiện hội nhập kinh tế khu vực và thế giới ngày càng sâu rộng, các NHTM Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn, đi kèm với nó cũng là những thách thức. Cơ hội đặt ra là: trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế mở ra cơ hội giao lưu và hợp tác trên mọi mặt của đời sống kinh tế, tạo điều kiện để các NHTM có thể nhanh chóng bắt kịp trình độ quản lý cũng như trình độ công nghệ của các NHTM ở các quốc gia phát triển. Nhờ đó, các NHTM Việt Nam sẽ hoạt động an toàn, hiệu quả hơn để không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh và tồn tại trong môi trường mới. Sự quan tâm, giám sát của mọi chủ thể tham gia vào các hoạt động kinh tế, tham gia các kênh lưu chuyển tiền tệ sẽ tạo ra môi trường lành mạnh, buộc các nhà kinh doanh tiền tệ phải tính toán đến hiệu quả, sự lành mạnh trong các quan hệ tài chính, chú trọng đến việc quản trị rủi ro trong hoạt động kinh doanh. Nguy cơ tiềm ẩn là nếu các NHTM Việt Nam không nhanh chóng đổi mới trên mọi phương diện, sẽ không thể bắt kịp và cạnh tranh được với các NHTM nước ngoài với rất nhiều thế mạnh, đặc biệt trong ứng dụng khoa học công nghệ, quy mô hoạt động, trình độ quản lý . Do đó, để có thể cạnh tranh được với các ngân hàng nước ngoài, các NHTM Việt Nam đang chịu áp lực rất lớn về mở rộng quy mô hoạt động, tốc độ tăng trưởng; tuy nhiên nếu trình độ quản lý và năng lực kiểm soát của mỗi ngân hàng không theo kịp tốc độ phát triển trong hoạt động thì nguy cơ tổn thất là rất cao.
    Ngoài phần mục lục, mở đầu, kết luận và danh mục tài liệu tham khảo, nội dung của luận văn gồm 2 chương:
    - Chương 1: Những vấn đề về hệ thống kiểm tra kiểm soát nội bộ tại các ngân hàng thương mại
    - Chương 2: Khảo cứu hệ thống kiểm tra kiểm soát nội bộ tại một số ngân hàng thương mại và kiến nghị hoàn thiện pháp luật điều chỉnh