Luận Văn Phân tích và dự báo thống kê doanh thu tại công ty cổ phần vật tư và dịch vụ kỹ thuật Hà Nội

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

 1. Thúy Viết Bài

  Thành viên vàng

  Bài viết:
  198,891
  Được thích:
  165
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu
  MỞ ĐẦU

  1.1. Tính cấp thiết nghiên cứu đề tài

  Nước ta đang trong quá trình đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế, vì vậy nền kinh tế nước ta phải không ngừng tăng trưởng và phát triển. Thực hiện đổi mới nền kinh tế chuyển từ nền kinh tế tập trung quan niêu bao cấp sang cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Nền kinh tế nước ta đã có những thay đổi to lớn, đã từng bước công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, để xây dựng về cơ bản trở thành một nước công nghiệp.
  Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế không chỉ tạo ra những cơ hội mới để phát triển, mà còn đặt ra những thách thức buộc các doanh nghiệp phải không ngừng đổi mới. Cơ hội đó là thu hút vốn đầu tư, kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, tiếp thu phong cách làm việc quản lý kinh doanh của nước ngoài, có cơ hội mở rộng thị trường sang các nước khu vực và thế giới Bên cạnh đó doanh nghiệp cũng phải chấp nhận sự cạnh tranh gay gắt không chỉ với các doanh nghiệp trong nước mà còn từ các công ty nước ngoài. Áp lực cạnh tranh khiến các doanh nghiệp không ngừng đổi mới kỹ thuật, đào tạo đội ngũ nhân viên, thay đổi chính sách kinh doanh, thu hút vốn đầu tư Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển thì doanh nghiệp cần có vốn để hoạt động và cần phải có thị trường để tiêu thụ. Vì vậy doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tạo ra doanh thu chính là tạo ra vốn để duy trì hoạt động của doanh nghiệp và mở rộng kinh doanh. Doanh nghiệp tạo ra doanh thu càng lớn lợi nhuận càng cao thì khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp càng mạnh. Muốn doanh thu không ngừng tăng, doanh nghiệp phải quan tâm đến khâu tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, phải quản lý chặt chẽ các nguồn thu, phải nắm được xu hướng biến động của doanh thu để có các giải pháp đối phó kịp thời.
  Đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh tăng doanh thu doanh nghiệp không chỉ quân tâm đến đổi mới cơ sở vật chất kỹ thuật, vốn, nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên mà còn phải quan tâm đến công tác phân tích xu hướng biến động của doanh thu để từ đó dự báo thống kê doanh thu. Dựa vào các kết quả phân tích và dự báo doanh thu để các nhà quản lý có thể đưa ra các quyết định kinh doanh hợp lý. Vì vai trò quan trọng của doanh thu là trang trải các chi phí và tạo vốn để tái mở rộng sản xuất kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp nên công tác phân tích và dự báo thông kê doanh thu là hết sức cần thiết đối với các doanh nghiệp. Thông qua việc phân tích này, các nhà quản lý sẽ nắm được thực trạng doanh thu tại công ty, phát hiện ra các nguyên nhân làm giảm doanh thu, để từ đó đưa ra các giải pháp, chiến lược kinh doanh hợp lý. Trong thời gian học tập tại nhà trường, em đã trang bị cho mình một nền tảng kiến thức về phân tích và thống kê kinh tế. Với thời gian em thực tập tại công ty cổ phần vật tư và kỹ thuật Hà Nội, em nhận thấy công tác thống kê phân tích doanh thu là thực sự quan trọng nên công ty phải quan tâm hơn nữa đến công tác này.

  1.2. Xác lập đề tài nghiên cứu
  Qua thời gian em thực tập tại công ty cổ phần vật tư và kỹ thuật Hà Nội em nhận thấy công tác thống kê phân tích tại công ty không thực sự được quan tâm đúng mức. Nhận thức được tầm quan trọng của doanh thu đối với doanh nghiệp và nền kinh tế quốc dân, cộng với quá trình học tập tại nhà trường em đã được tiếp thu kiến thức về thống kê và phân tích kinh tế, nên em chọn nghiên cứu về doanh thu Nghiên cứu về doanh thu sẽ giúp cho công ty nắm được thực trạng về doanh thu, tình hình thực hiện kế hoạch doanh thu tại công ty, xu hướng biến động doanh thu của công ty và từ đó đi đến dự đoán thống kê doanh thu. Nghiên cứu doanh thu sẽ giúp cho nhà quản trị đưa ra được các chính sách hợp lý nhằm tăng doanh thu cho công ty.
  Dưới sự định hướng và hướng dẫn tận tình của cô giáo, cùng với nhận thức được khó khăn mà nhà quản lý gặp phải, với cố gắng tìm tòi và nghiên cứu em đã chọn đề tài: “Phân tích và dự báo thống kê doanh thu tại Công ty cổ phần vật tư và dịch vụ kỹ thuật Hà Nội” để làm luận văn. Đó là vấn đề đang được các nhà quản lý doanh nghiệp quan tâm, nhằm mục đích mang tính lý luận gợi mở trong nghiên cứu sâu vừa có tính thuyết phục cho việc đề ra các biệp pháp quản lý doanh nghiệp.

  1.3.Mục tiêu nghiên cứu
  - Hệ thống hóa lý luận về doanh thu và phân tích và dự báo thống kê doanh thu.
   

  Các file đính kèm:

Đang tải...