Chuyên Đề Phân tích, tính toán sơ đồ dao thái lưỡi cong, từ đó đưa ra ưu nhược điểm và phạm vi sử dụng

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu


    1. Đặt vấn đề
    Một đất nước phát triển nhanh phải có tầm nhìn xa về tương lai và có những dự đoán về nhưng biến động.Hiện nay trên thế giới nhu cầu vê ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp ngày càng tăng nhanh trong khi lượng dữ trữ giảm mạnh.Trên thế giới, số các quốc gia đang thúc đẩy sản xuất năng lượng sinh học từ ngô, lúa mỳ và các sản phẩm nông nghiệp khác ngày càng tăng. Thứ nhất: Sử dụng năng lượng sinh học thường được trợ cấp lớn để tạo sự cạnh tranh với xăng và dầu diezel; Thứ hai: các thành phần tái sinh trong nhiên liệu sinh học hiện nay đang được tăng lên. Cộng đồ.
    Nhưng vấn đề mà các nước gặp phải là:
    Thứ nhất: trên thực tế việc sản xuất cả nhiên liệu và thức ăn đều cạnh tranh vì nguồn đất có thể sử dụng là hữu hạn;
    Thứ hai: khi cầu ngũ cốc tăng không chỉ làm giá ngũ cốc tăng lên mà còn làm cho giá các lương thực khác cũng tăng lên: ví dụ: giá các sản phẩm thịt cũng tăng bởi vì chi phí thức ăn cho vật nuôi cao hơn;
    Thứ ba: thêm đất dành cho sản xuất nhiên liệu thì sẽ ít đất hơn cho các cây trồng trọt.
    Đất nước ta là một đất nước nông nghiệp và việc phát triển nền nông nghiệp là một ưu tiên hàng đầu.với điều kiện khí hậu và đất đai thuân lợi ta phải tăng tốc độ phát triển bằng cách hiện đại hóa trong nông nghiệp.
    Chế biến nông sản phẩm là ngành kỹ thuật mà hầu hết các nước trên thế giới càng ngày càng quan tâm phát triển để nâng cao số lượng và chất lượng nông sản hàng hoá, đáp ứng như cầu tiêu thụ ngày càng tăng của con người và vật nuôi. Việc cung cấp thức ăn chăn nuôi có ý nghĩa rất quan trọng có tính chất quyết định đến sốa lượng, chất lượng chăn nuôi. Trong việc cung cấp thức ăn, ngoài vấn đề sản xuất thức ăn, thì vẫn đề chế biến có ý nghĩa quan trọng: tăng khả năng tiêu hoá thức ăn, tăng chất lượng thức ăn, súc vật đở tốn sức nhai thức ăn, ngăn ngừa bệnh tật cho vật nuôi, tận dụng được nhiều phụ phế phẩm nông công nghiệp, bổ dung cho cơ thể vật nuôi, bổ sung cho cơ sở thức ăn, nhát là trong tình hình thiếu cân đối giữa đàn vật nuôi và thức ăn hiện nay. Một trong những máy chế biến thức ăn thì máy thái thức ăn có nhiệm vụ làm nhỏ rau,c ỏ tươi, khô thành những đoạn (dài, ngắn) hoặc củ quả thành những lát (dày, mỏng) với những đoạn thái hay lát thái điều chỉnh được theo quy định đối với từng vật nuôi. Các bộ phận làm việc cuả những máy cắt thái dùng trong chăn nuôi (ra, cỏ, rơm, củ, quả) thường dựa theo nguyên lý cắt thái bằng cạnh sắc của lưỡi dao. Do vậy mà tôi chọn chuyên đề “Phân tích, tính toán sơ đồ cho dao thái lưỡi cong, từ đó đưa ra ưu nhược điểm và phạm vi sử dụng”.
    2. nội dung nghiên cứu
    2.1. Cơ sở lý thuyết của quá trình cắt thái bằng lưỡi dao
    Các bộ phân làm việc của những máy cắt thái dùng trong chăn nuôi (rau, cỏ, rơm, củ, quả) thường được dựa theo nguyên tắc thái bằng cạnh sắc của lưỡi dao. Quá trình cắt thái thường được thực hiện bằng cách di chuyển cạnh góc nhị diện AB (cạnh sắc) hợp với 2 mặt phẳng của lưỡi dao theo hướng P vuông góc với cạnh đó (hình 1.a) hoặc bằng cách di chuyển cạnh sắc AB đó theo hướng vuông góc với nhau. Vừa theo phương P (hướng cắt pháp tuyến) vừa theo hướng q vuông góc với P (hướng cắt tiếp tuyến), nghĩa là theo hướng chéo hợp r (hướng cắt nghiêng) (hình 1.b)
    4.3. Ưu, nhược điểm và phạm vi ứng dụng
    4.3.1. Ưu điểm
    - Hiện tượng cắt trượt thuận lợi ( tăng dần trong quá trình thái)
    - Tải trọng tác động lên trục máy tương đối đều đặn hơn dao thẳng
    - Dễ chế tạo, khi mòn dễ phục hồi dạng lưỡi dao ban dầu bằng cách mài. Khi cắt để làm dao cũng tiết kiệm nhất (vì khi làm dao, nếu bán kính ngoài của dao này bằng bán kính trong của dao thì cắt rất tiện).
    4.3.2. Nhược điểm
    Hiện tượng kẹp vật thái hơi kém ở cuối qúa trình thái
    4.3.3. Phạm vi ứng dụng
    Hiện nay máy thái được sử dụng nhiều trong công nghiệp chế biến thức ăn gia súc. Phần lớn các nguyên liệu sử dụng làm thức ăn gia súc, nhất là các thức ăn tươi, như các loại rau, củ, quả điều phải trải qua công đoạn thái.
    5. Kết luận
    Trước nhu cầu thực phẩm và ngũ cốc trên thế giới như vậy.tôi thiết nghĩ nhà nước nên đầu tư nhiều nhà máy chế biến nông sản có công nghệ hiên đại hơn nữa để tăng khả năng cạnh tranh với các nước trên thế giới cũng như, tiêu chuẩn hoá và ban hành các kiểu mẫu tương đối ổn định về chuồng trại chăn nuôi với sự phối hợp nghiên cứu giữa ngành nông nghiệp và ngành xây dựng kiến thiết cơ bản. Có những cơ sỏ chăn nuôi lớn hướng kinh doanh “khép kín” tự đảm nhiệm mọi công nghệ từ sản xuất đến chế biến. Vậy việc sử dụng máy thái vào những khu chăn nuôi lớn là một vấn đề hết sức quan trọng là một khâu không thể thiếu












     

    Các file đính kèm:

Đang tải...