Luận Văn phân tích tình hình nội bộ và hoạt động tín dụng đối với hộ kinh doanh cá thể của ngân hàng Á Châu c

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Đề tài: Chiến lược thâm nhập thị trường hộ kinh doanh cá thể

CHƯƠNG 1

1.1. LÝ DO LựA CHỌN ĐÈ TÀI

Ngày 7 -11- 2006, Việt Nam đã chính thức là thành viên thứ 150 của tổ chức thương mại thế giới. Đi vào sân chơi toàn cầu rộng lớn buộc chúng ta phải tuân thủ theo những "luật chơi chung", thực hiện đúng những cam kết trong mở cửa thị trường, nhất là thị trường dịch vụ tài chính, thị trường bán lẻ . Điều đáng nói ở đây là các hộ kinh doanh cá thể của chúng ta kinh doanh chủ yếu trong các lĩnh vực bán lẻ, vốn ít, trình độ thấp, quản trị điều hành yếu. Tuy đã có những bước tiến lớn nhưng thương mại nội địa về cơ bản vẫn mang dấu ấn của một nền sản xuất hàng hóa nhỏ, với hơn 3 triệu hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp thương mại có quy mô kinh doanh nhỏ bé. Nếu không có sự chuẩn bị tốt, nhiều nhà phân phối trong nước có thể bị đẩy đến bờ vực phá sản.

Có thể thấy rằng, thách thức thời mở cửa không những tác động lớn với ngân hàng mà với tất cả các doanh nghiệp, trong đó có hộ kinh doanh cá thể - một lực lượng hết sức đông đảo của nền kinh tế. Do đó, làm sao có thể trụ vững trong bối cảnh cạnh tranh sắp tới, vừa tạo ra hiệu quả hoạt động cho ngân hàng, vừa hỗ trợ, giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ - một thị trường rất lớn, đầy tiềm năng, luôn là mục tiêu của NH Á Châu.

Đứng trước những thời khắc chuyển mình của đất nước, Thành phố Cần Thơ, với vị trí và vai trò chiến lược của mình cả về mặt chính trị và kinh tế của vùng, luôn thị trường lớn, năng động, đầy tiềm năng, là mảnh đất thu hút rất nhiều nhà đầu tư cả trong và ngoài nước đến làm ăn. Chính quyền địa phương luôn tạo những điều kiện thuận lợi nhất để thu hút các nhà đầu tư, cũng chính vì thế mà có rất nhiều ngân hàng được thành lập, hộ kinh doanh cá thể ngày càng nhiều, áp lực cạnh tranh trên thị trường vì thế mà ngày càng nóng hơn.

Tuy nhiên, Cần Thơ cách khá xa vùng kinh tế trọng điểm phía nam, giao thông không thuận lợi nên các dự án kinh tế lớn là không nhiều, hoạt động kinh doanh chủ yếu ở đây là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt lực lượng hết sức đông đảo là hộ kinh doanh cá thể, họ kinh doanh trên nhiều lĩnh vực khác nhau, quy mô nhỏ, vốn ít, nhưng rất năng động và hiệu quả. Có thể thấy đây là một thị trường hết sức to lớn mà chưa được khai thác đúng mức. Vì vậy cần phải có một sự phân tích cụ thể để đề ra
    những biện pháp có thể thâm nhập sâu hơn vào thị trường là một điều hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Một mặt có thể tăng doanh thu, tạo ra lợi nhuận cho NH' mặt khác giúp cho các hộ kinh doanh có thể pháp triển hoạt động kinh doanh, cạnh tranh thành công trong thời gian sắp tới là điều mà luận văn này muốn hướng tới.

1.2 MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU

1.2.1. Mục tiêu chung

Trên cơ sở phân tích môi trường kinh doanh để đánh giá các yếu tố đó tác động đến Ngân hàng và thị trường hộ kinh doanh cá thể như thế nào để từ đó đề ra cách thức hữu hiệu để khai thác tốt hơn thị trường này.

1.2.2. Mục tiêu cụ thể

- Phân tích môi trường kinh doanh của Ngân hàng để đánh giá các yếu tố vĩ mô, vi mô có tác động như thế nào đến hoạt động của Ngân hàng.

- Phân tích về đối thủ cạnh tranh, về khách hàng, cùng với các yếu tố môi trường để thấy rõ được những cơ hội, thách thức của Ngân hàng.

- Phân tích những điểm mạnh, điểm yếu của nội tại Ngân hàng.

- Phân tích tình hình tín dụng đối với hộ kinh doanh cá thể của Ngân hàng Á Châu hiện nay.

- Đề ra những giải pháp cụ thể để thâm nhập sâu hơn vào thị trường: hộ kinh doanh cá thể.

1.3. PHẠM VI NGHIÊN CỨU

1.3.1. Không gian:

Thực tập tại phòng kinh doanh tại chi NH Á Châu chi nhánh Cần Thơ.

1.3.2. Thời gian:

Đề tài có sử dụng các số liệu qua 3 năm 2004, 2005, 2006 của Ngân hàng Á Châu chi nhánh Cần Thơ và các số liệu kinh tế xã hội khác.

1.3.3. Đoi tượng nghiên cứu:

Chiến lược thâm nhập thị trường hộ kinh doanh cá thể.

1.4. LƯỢC KHẢO TÀI LIỆU CÓ LIÊN QUAN ĐÉN ĐÈ TÀI NGHIÊN CỨU

Tác giả đã tham khảo rất nhiều luận văn khác nhau và các tài liệu về tín dụng ngân hàng, trong đó có :

+ Bài viết “ACB - cơ hội đầu tư” của ông Lý Xuân Hải - Tổng Giám Đốc NHTMCP Á Châu.

+ Bài phân tích “Ngân hàng Á Châu” của chuyên viên tài chính chứng khoán Vũ Hữu Điền (Cty Dragoncapital Financial Holding)

e “CÁC GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỌNG TÍN DỤNG ĐỔI VỚI DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ TẠI NGÂN HÀNG CÔNG THƯƠNG CHI NHÁNH CẦN THƠ” của Sinh viên Lâm Hồng Sương (Lớp Tài chính K28).

e “PHÂN TÍCH HOẠT ĐỌNG VÀ RỦI RO TRONG CHO VAY CÁ NHÂN TẠI NHTMCP SÀI GÒN THƯƠNG TÍN CHI NHÁNH CẦN THƠ” của Sinh viên Trần Xuân Hương (Lớp Tài chính 2 K28).

Trong bài viết của tác giả có sự tham khảo các bài viết trên, tuy nhiên các bài viết của các sinh viên trên chỉ dừng lại ở việc phân tích tín dụng đơn thuần của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể và đề ra các biện pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng, chưa đi phân tích yếu tố môi trường kinh doanh - một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng' các biện pháp đề ra vẫn còn rất chung chung, chưa đề xuất cách thực hiện cụ thể.

Trong các bài viết của ông Lý Xuân Hải và ông Vũ Hữu Điền, hai tác giả này đã phân tích sâu sắc các yếu tố môi trường, tình hình hoạt động, các điểm mạnh, điểm yếu, các cơ hội, thách thức mà Á Châu gặp phải nhưng là của Á Châu hội sở.

Trong bài viết này, trên cơ sở tổng hợp các thông tin, phân tích các nhân tố ảnh hưởng của môi trường bên ngoài, những yếu tố kinh tế xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh' kết hợp với phân tích tình hình nội bộ và hoạt động tín dụng đối với hộ kinh doanh cá thể của ngân hàng Á Châu chi nhánh Cần Thơ, trên cơ sở đó đề ra chiến lược thâm nhập thị trường, với những biện pháp cụ thể để thực hiện.