Báo Cáo Phân tích tình hình huy động vốn tại NHNo & PTNT Chi nhánh Thành phố Long Xuyên giai đoạn 2007 – 200

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

 1. Thúy Viết Bài

  Thành viên vàng

  Bài viết:
  198,891
  Được thích:
  165
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu
  CHƯƠNG 1: MỞ ĐẦU


  1.1 Lý do chọn đề tài:

  Hội nhập kinh tế quốc tế trở thành xu thế tất yếu của thời đại và đang diễn ra trên nhiều lĩnh vực, mở ra cho nền kinh tế Việt Nam nhiều cơ hội phát triển. Ngành ngân hàng đã và đang khẳng định vai trò “huyết mạch” đối với sự phát triển của đất nước. Hệ thống ngân hàng trong nước không ngừng lớn mạnh và giữ vai trò chủ đạo trong hoạt động huy động vốn đáp ứng nhu cầu đầu tư của các khu vực kinh tế. Bên cạnh những thuận lợi, các ngân hàng thương mại trong nước cũng đang đứng trước nhiều thử thách. Đó là sự ra đời hàng loạt của các ngân hàng thương mại và sự thâm nhập của các ngân hàng có 100% vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, hoạt động huy động vốn càng trở nên khó khăn vì sự cạnh tranh về lãi suất, cuộc đua tranh giành thị phần Để đối phó với tình hình trên thì các ngân hàng trong nước cần có những thay đổi tích cực về cơ cấu, đa dạng hóa các dịch vụ của ngân hàng, huy động tốt các nguồn vốn trong xã hội và mở rộng đầu tư, đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước.

  Ngân Hàng Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn (NHNo & PTNT) là một trong những ngân hàng thương mại quốc doanh có bề dày lịch sử hình thành và phát triển lâu đời cũng không tránh khỏi những vấn đề trên. Với những ưu thế vốn có, NHNo & PTNT đã không ngừng đổi mới, phát triển đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước, đặc biệt đã góp phần đổi mới diện mạo Nông nghiệp, nông thôn và nông dân, quán triệt sâu sắc đường lối đổi mới và các Nghị quyết của Đảng, thực hiện phương châm “đi vay để cho vay”. Cùng với hệ thống NHNo & PTNT cả nước, NHNo & PTNT Chi nhánh thành phố Long Xuyên đã tổ chức huy động vốn có hiệu quả nhờ chủ động thực hiện nhiều biện pháp hữu hiệu và đã trở thành cầu nối quan trọng giúp người thừa vốn và thiếu vốn gặp nhau thông qua ngân hàng. Việc thực hiện tốt hoạt động huy động vốn của hệ thống ngân hàng nói chung và NHNo & PTNT Chi nhánh Thành phố Long Xuyên (TPLX) nói riêng sẽ góp phần tích cực đến sự phát triển kinh tế chung của cả nước.

  Nhận định được tầm quan trọng của hoạt động huy động vốn tại ngân hàng nên tôi đã quyết định chọn đề tài “Phân tích tình hình huy động vốn tại NHNo & PTNT Chi nhánh Thành phố Long Xuyên giai đoạn 2007 – 2009”.

  1.2 Mục tiêu nghiên cứu:

  Để thấy rõ tình hình huy động vốn tại NHNo & PTNT Chi nhánh TPLX, nội dung chuyên đề tập trung vào các vấn đề sau:

  - Tìm hiểu và phân tích các phương thức huy động vốn của ngân hàng.

  - Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến công tác huy động vốn của ngân hàng.

  - Đưa ra các đề xuất và kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động huy động vốn của ngân hàng.

  1.3 Phương pháp nghiên cứu:

  Phương pháp thu thập số liệu:

  - Thu thập tài liệu và số liệu thực tế từ các bảng báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của ngân hàng từ năm 2007 đến 2009.

  - Thu thập số liệu qua các chứng từ của ngân hàng, các báo cáo tổng kết cuối năm về tình hình huy động vốn.

  - Cập nhật thông tin từ các phương tiện truyền thông như báo đài, internet, sách, tạp chí có liên quan.

  Phương pháp xử lý số liệu: dùng phương pháp thống kê, so sánh các số liệu, các tỉ số tài chính, đồng thời liên hệ với tình hình hoạt động kinh doanh thực tế để phân tích, đánh giá cụ thể.

  1.4 Phạm vi nghiên cứu:

  Ngày nay, các nghiệp vụ, dịch vụ đa năng ngày càng hiện đại các ngân hàng không ngừng đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Các nghiệp vụ ở ngân hàng càng ngày càng phong phú và trở thành đề tài hấp dẫn thu hút nhiều đề tài nghiên cứu. Do thời gian có hạn và khả năng tiếp nhận thực tế của bản thân còn hạn chế nên nội dung đề tài chỉ tập trung vào nghiệp vụ huy động vốn của NHNo & PTNT chi nhánh Thành phố Long Xuyên. Số liệu phân tích được thu thập từ 3 năm gần nhất (2007, 2008, 2009).
   

  Các file đính kèm:

Đang tải...