Luận Văn Phân Tích Thực Trạng Hoạt Động Tín Dụng Và Rủi Ro Tín Dụng Tại Chi Nhánh Nhno &amp Ptnt Trưng Nhị -

Thảo luận trong 'Tài Chính Thuế' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

CHƯƠNG 1

GIỚI THIỆU1.1. SỰ CẦN THIẾT CỦA ĐỀ TÀI
    Ngân hàng ra đời và phát triển gắn liền với sự ra đời và phát triển của nền kinh tế hàng hoá để giải quyết nhu cầu phân phối vốn, nhu cầu thanh toán , phục vụ cho phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh của các tổ chức kinh tế, cá nhân với đặc thù kinh doanh trên lĩnh vực tiền tệ. Vì vậy hoạt động ngân hàng chứa đựng nhiều rủi ro tiềm ẩn mà chúng ta khó có thể lường trước được. Nguyên nhân của những tiềm ẩn rủi ro này là do ngân hàng là một trung gian tài chính, huy động vốn nhàn rỗi trong nền kinh tế với lãi suất thấp, sau đó cho các tổ chức kinh tế, cá nhân vay lại với lãi suất cao để thu lợi nhuận. Nếu ngân hàng không đáp ứng đủ vốn cho nền kinh tế hoặc huy động đủ vốn nhưng không có thị trường để cho vay thì ngân hàng hoạt động kém hiệu quả, sẽ dẫn đến rủi ro.
    Hoạt động kinh doanh ngân hàng rất nhạy cảm, có liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế, chịu sự tác động của nhiều nhân tố khách quan và chủ quan như kinh tế, chính trị, xã hội từ đó cũng gây ra những thiệt hại không nhỏ cho ngân hàng. Hơn nữa, ngân hàng kinh doanh không chỉ huy động vốn và cho vay mà còn rất nhiều lĩnh vực khác nhau như thanh toán, bảo lãnh, kinh doanh ngoại hối, dịch vụ thẻ đại lý Vì vậy, có thể nói rằng rủi ro ngân hàng rất đa dạng với nhiều loại rủi ro như rủi ro lãi suất, rủi ro ngoại hối, rủi ro thanh khoản, rủi ro tín dụng Trong số tất cả các loại rủi ro kể trên thì rủi ro trong hoạt động tín dụng là loại rủi ro lớn nhất và phức tạp nhất. Do đó để có thể hoạt động trong cơ chế thị trường với sự cạnh tranh gay gắt của các ngân hàng trong nước và nước ngoài khi mà Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của tổ chức thương mại thế giới WTO thì các ngân hàng cần đẩy mạnh công tác quản lý rủi ro tín dụng để hoàn thiện hoạt động kinh doanh của mình, đi đến mục tiêu là tối đa hoá lợi nhuận. Cho nên việc quản lý rủi ro tín dụng là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mà bất cứ ngân hàng nào cũng cần phải quan tâm. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn đó nên em chọn đề tàiPhân Tích Thực Trạng Hoạt Động Tín Dụng Và Rủi Ro Tín Dụng Tại Chi Nhánh Nhno & Ptnt Trưng Nhị - Tp Cà Mau” làm đề tài nghiên cứu của mình.