Báo Cáo Phân tích thực trạng hoạt động tín dụng tại Ngân hàng TMCP Phương Đông – Chi nhánh An Giang

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

 1. Thúy Viết Bài

  Thành viên vàng

  Bài viết:
  198,891
  Được thích:
  165
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu
  Chương 1: MỞ ĐẦU

  1.1. Cơ sở hình thành

  Là thành viên chính thức của tổ chức thương mại thế giới WTO, Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển, mở rộng cánh cửa chào đón các nhà đầu tư trên khắp thế giới vào Việt Nam, đẩy nhanh con đường tiếp cận khoa học công nghệ tiên tiến, tạo đà cho những bước chạy thêm vững chắc. Song bên cạnh đó, tính cạnh tranh, vốn là cái tất yếu trong cuộc vận động phát triển, từ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong nước nay lại nâng thêm một bậc cao hơn là các doanh nghiệp trong nước sẽ cạnh tranh công bằng với các doanh nghiệp nước ngoài với tiềm lực tài chính mạnh mẽ, kinh nghiệm phong phú. Chính điều này đã đặt ra cho các doanh nghiệp trong nước những thời cơ và thách thức mới. Vấn đề luôn được đặt ra trước nhất đối với tất cả các nhà đầu tư khi quyết định thực thi một dự án mới là tìm nguồn tài trợ. Để giải quyết vấn đề này, các khoản cấp tín dụng của ngân hàng luôn là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu vì đây luôn là một nguồn tài trợ tốt.

  Với vai trò là trung gian chuyển vốn giữa người có vốn tạm thời nhàn rỗi sang người thiếu vốn để đầu tư, ngay từ ban đầu hoạt động của ngân hàng đã tập trung chủ yếu vào nghiệp vụ nhận tiền gửi và cho vay để đáp ứng nhu cầu thiếu hụt về vốn của các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế trong quá trình sản xuất kinh doanh hoặc nhu cầu tiêu dùng cá nhân. Ngày nay, cùng với quá trình phát triển, hoạt động của ngân hàng đã phát triển mạnh mẽ với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú nhưng tín dụng vẫn luôn là hoạt động cơ bản chiếm tỷ trọng lớn trong toàn bộ các hoạt động của ngân hàng thương mại. Cụ thể trong giai đoạn hiện nay, lợi nhuận thu được từ hoạt động cho vay chiếm khoảng 90% lợi nhuận cho thấy tín dụng là hoạt động quan trọng nhất của ngân hàng thương mại.

  Trong giai đoạn cạnh tranh quyết liệt như hiện nay, các ngân hàng thương mại nói chung và Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần (TMCP) Phương Đông nói riêng phải không ngừng hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng của mình bởi không chỉ có các doanh nghiệp trong nước mới cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài mà ngay cả ngân hàng cũng không ở ngoài cuộc. Khi các ngân hàng nước ngoài mở rộng quy mô, thâm nhập vào thị trường Việt Nam đòi hỏi hệ thống ngân hàng trong nước phải nổ lực rất nhiều, bước vào một cuộc đua mới để nâng cao uy tín của mình trên thị trường. Giải pháp tốt nhất để đạt được điều đó không gì khác hơn là thực hiện hiệu quả các hoạt động và đặc biệt là hoạt động tín dụng của ngân hàng. Từ lý do trên, em chọn đề tài “Phân tích thực trạng hoạt động tín dụng tại Ngân hàng TMCP Phương Đông – Chi nhánh An Giang” làm đề tài nghiên cứu của mình.

  1.2. Mục tiêu nghiên cứu

  Phân tích hoạt động tín dụng của chi nhánh, tìm ra những khó khăn, vướng mắc mà Ngân hàng gặp phải. Từ đó đề ra những giải pháp cụ thể khắc phục những điểm yếu kém, đồng thời phát huy những thế mạnh của Ngân hàng, nhận định được các tiềm năng để đề ra các chiến lược kinh doanh phù hợp.


  1.3. Phương pháp nghiên cứu

  - Tham khảo tài liệu, báo, tạp chí Ngân hàng, thu thập số liệu từ các báo cáo tài chính cụ thể tại các phòng tín dụng của Ngân hàng, các số liệu về cho vay, huy động vốn, thu nợ, nợ quá hạn và các tài liệu liên quan.

  - Phương pháp nghiên cứu chủ yếu là thống kê, so sánh các tỷ số tuyệt đối để phân tích, đánh giá tình hình hoạt động qua các năm.

  1.4. Phạm vi nghiên cứu

  Ngày nay, hoạt động của ngân hàng rất đa dạng, phong phú với nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng quan trọng nhất vẫn là hoạt động tín dụng. Do giới hạn của đề tài nên chỉ tập trung nghiên cứu thực trạng hoạt động tín dụng của ngân hàng Phương Đông – Chi nhánh An Giang trong thời gian 3 năm, từ năm 2007 đến năm 2009.
   

  Các file đính kèm:

Đang tải...