Chuyên Đề Phân tích thực phẩm

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    168
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP.HCM KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
    Bộ môn Quản lý chất lượng và An toàn thực phẩm
    BÀI GIẢNG PHÂN TÍCH THỰC PHẨM
    THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
    THÁNG 08/2012



    MỤC LỤC ( Dài 126 trang)

    MỤC LỤC . 3
    BẢNG VIẾT TẮT . 6
    Chương 1 ĐẠI CƯƠNG VỀ PHÂN TÍCH THỰC PHẨM 7
    1.1. Khái niệm phân tích thực phẩm 7
    1.2. Mục đích phân tích thực phẩm . 7
    1.3. Phân loại phương pháp phân tích trong thực phẩm 7
    1.4. Các kỹ thuật phân tích ứng dụng trong thực phẩm 7
    1.5. Lựa chọn phương pháp phân tích . 7
    1.6. Lấy mẫu và xử lý mẫu trong phân tích thực phẩm . 8
    1.6.1. Các khái niệm 8
    1.6.2. Các qui định về lấy mẫu 8
    1.6.3. Kỹ thuật lấy mẫu . 10
    1.6.4. Gửi mẫu và nhận mẫu . 12
    1.6.5. Xử lý mẫu 13
    1.7. Xử lý số liệu phân tích bằng phương pháp thống kê trong phân tích thực phẩm 15
    1.7.1. Giá trị trung bình . 15
    1.7.2. Phương sai . 15
    1.7.3. Độ lệch chuẩn 15
    1.7.4. Ước lượng khoảng tin cậy của kết quả phân tích 16
    1.7.5. Các ví dụ . 17
    Chương 2 PHÂN TÍCH HÓA HỌC CỔ ĐIỂN 18
    2.1. Phân tích trọng lượng . 18
    2.1.1. Giới thiệu chung về phương pháp phân tích trọng lượng . 18
    2.1.2. Các phương pháp phân tích trọng lượng . 18
    2.2. Chuẩn độ thể tích 23
    2.2.1. Giới thiệu chung về phương pháp chuẩn độ thể tích 23
    2.2.2. Các phương pháp chuẩn độ thể tích 26
    Chương 3 PHÂN TÍCH CÔNG CỤ 32
    3.1. Phân tích đo điện thế 32
    3.1.1. Đặc điểm của phân tích đo điện thế 32
    3.1.2. Thế điện cực 32
    3.1.3. Phương pháp đo độ điện thế 35
    3.2. Phân tích quang học 38
    3.2.1. Phương pháp đo chỉ số khúc xạ, đo góc quay cực 38
    3.2.2. Phương pháp quang phổ hấp thu phân tử 41
    3.2.3. Phương pháp quang phổ hấp thu nguyên tử 45
    3.3. Phân tích sắc ký 47
    3.3.1. Cơ sở lý thuyết 47
    3.3.2. Quá trình sắc ký cơ bản . 47
    3.3.3. Phân loại các phương pháp sắc ký phổ biến . 47
    3.3.4. Sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) . 48
    3.3.5. Sắc ký khí 49
    Chương 4 PHÂN TÍCH MỘT SỐ CHỈ TIÊU TRONG THỰC PHẨM . 52
    4.1. Xác định độ ẩm . 52
    4.1.1. Ý nghĩa của việc xác định độ ẩm trong thực phẩm . 52
    4.1.2. Một số phương pháp xác định độ ẩm 52
    4.2. Xác định hàm lượng muối khoáng . 59
    4.2.1. Ý nghĩa của việc xác định hàm lượng muối khoáng . 59
    4.2.2. Xác định tro tổng . 59
    4.2.3. Xác định tro không tan trong HCl . 61
    4.2.4. Xác định hàm lượng muối ăn 61
    4.2.5. Định lượng Fe bằng phương pháp UV-VIS với thuốc thử 1,10-phenaltroline
    . 66
    4.3. Xác định độ chua 66
    4.3.1. Ý nghĩa của việc xác định độ chua trong thực phẩm 66
    4.3.2. Xác định độ chua toàn phần 66
    4.3.3. Xác định độ acid d bay hơi 69
    4.3.4. Xác định độ acid cố định . 70
    4.3.5. Xác định độ acid toàn phần bằng phương pháp chuẩn độ điện thế 71
    4.4. Phân tích hàm lượng glucide 74
    4.4.1. Ý nghĩa của việc xác định hàm lượng glucide trong thực phẩm 74
    4.4.2. Xử lý mẫu thử . 74
    4.4.3. Phương pháp Bertrand 76
    4.4.4. Xác định đường khử bằng phương pháp Lane – Eynon . 78
    4.4.5. Phương pháp quang phổ với thuốc thử DNS 79
    4.4.6. Xác định dextrine bằng phương pháp kết tủa với cồn 80
    4.5. Xác định hàm lượng protide . 81
    4.5.1. Ý nghĩa của việc xác định hàm lượng protide trong thực phẩm . 81
    4.5.2. Xác định hàm lượng protide thô . 82
    4.5.3. Xác định hàm lượng protein 86
    4.5.4. Xác định hàm lượng đạm formon bằng phương pháp Sorensen . 88
    4.5.5. Xác định hàm lượng đạm thối bằng phương pháp cất kéo hơi nước 90
    4.6. Xác định hàm lượng lipide . 92
    4.6.1. Ý nghĩa của việc xác định hàm lượng lipide . 92
    4.6.2. Xác định hàm lượng lipide thô trong thực phẩm rắn bằng phương pháp
    Soxhlet . 92
    4.6.3. Xác định hàm lượng lipide trong thực phẩm lỏng bằng phương pháp Adam
    Rose . 96
    4.6.4. Xác định chỉ số acid, chỉ số peroxide, chỉ số iod trong dầu mỡ động thực vật
    . 97
    4.7. Phân tích một số phụ gia thực phẩm 102
    4.7.1. Ý nghĩa của việc phân tích một số phụ gia thực phẩm .102
    4.7.2. Định danh phẩm màu hữu cơ tan trong nước bằng phương pháp sắc ký giấy
    .102
    4.7.3. Xác định hàm lượng nitrite, nitrate trong thực phẩm 105
    4.7.4. Xác định chất bảo quản sorbic, benzoic bằng phương pháp sắc ký lỏng cao áp
    .108
    4.8. Phân tích một số chất độc trong thực phẩm .110
    4.8.1. Xác định hàn the bằng phương pháp bán định lượng .110
    4.8.2. Xác định aflatoxin .113
    4.8.3. Xác định dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật nhóm clo hữu cơ bằng phương
    pháp sắc ký khí (GC-ECD) 116
    PHỤ LỤC 119
    TÀI LIỆU THAM KHẢO . 126
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...